Lá thư kêu oan từ trong trại giam: 'Con nghiện' ghi âm, vật chứng đổi màu

TP - Phạm nhân trình bày, ông bị nhục hình nên nhận tội và vu khống cả luật sư đang bảo vệ mình.

Bị cáo Nguyễn Đức Lâm tại phiên tòa lần 1.
Bị cáo Nguyễn Đức Lâm tại phiên tòa lần 1.

Ghi âm việc nhờ canh công an?

Đây là nội dung đơn kêu oan ông Nguyễn Đức Lâm (SN 1970, ở thị xã Phú Thọ), đang thụ án tại trại giam Vĩnh Quang (Bộ Công an) về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, gửi báo Tiền Phong.

Theo hồ sơ vụ án, trưa 26/8/2015, Tạ Quang Khánh, Ma Thị Vân và Đỗ Xuân Hòa (cùng ở Phú Thọ) rủ nhau mua ma túy rồi tới nhà nghỉ Thiên Phú, gặp ông Lâm thuê phòng. Lâm hiểu họ sẽ sử dụng ma túy nên đồng ý, nhận 200 nghìn đồng tiền phòng, 500.000 đồng tiền canh công an rồi đi ngủ. Cùng lúc, ông Phạm Văn Cường là Đội phó đội CSHS Công an thị xã Phú Thọ nhận tin báo của nhân dân về việc một số nam nữ sử dụng ma túy tại nhà nghỉ Thiên Phú nên kiểm tra. Sau đó, công an bắt quả tang Khánh, Vân Hòa sử dụng ma túy, xử phạt hành chính cả ba.

Theo đơn của ông Lâm, tại thời điểm đó, ông bác bỏ việc nhận tiền để canh công an thì cán bộ Cường đưa lên 2 chiếc điện thoại của nhóm thanh niên, bảo trong đó có ghi âm được sự việc. Ông Nguyễn Văn Lại, trưởng khu và là người chứng kiến vụ việc xác nhận với Tiền Phong là có đoạn ghi âm này nhưng ông nghe không rõ. Sau này, cơ quan tố tụng cũng không đưa đoạn ghi âm là chứng cứ trong vụ án.

Bà Nguyễn Thị Xuyến (vợ ông Lâm) cũng có đơn gửi các cơ quan chức năng về vụ án của chồng mình. Bà cho biết, sau khi khám xét, công an có xin bà 2 chiếc túi nilon để “đựng vật chứng” gồm chai nước lọc và ống hút để sử dụng ma túy. Bà Nguyễn Thị Hằng (hàng xóm) cũng khẳng định như vậy với Tiền Phong. Tương tự, trong đơn của mình, bị án Lâm trình bày, công an cho vật chứng vào túi nilon mang về, hôm sau ông mới được ký vào niêm phong. Cả ba khẳng định phía công an hoàn toàn không niêm phong vật chứng tại nhà nghỉ Thiên Phú - nơi xảy ra sự việc.

Một điểm đáng lưu ý khác, tại biên bản thu giữ tang vật, công an ghi về vật chứng: “bên bám dính dung dịch màu nâu trắng…”. Hôm sau, khi mở niêm phong, tang vật thay đổi thành: “…bên trong bám dính dung dịch màu trắng”. Đại diện VKS cho rằng nguyên nhân thay đổi vì: “Đánh giá chủ quan của người thực hiện” hoặc do khói trong ống.

Trái ngược 2 phiên tòa

Sau đó, Nguyễn Đức Lâm bị bắt giam và ngày 22/1/2016 bị TAND thị xã Phú Thọ xét xử về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Tại phiên tòa này, ông Lâm kêu oan và bác bỏ việc mình biết 3 thanh niên trên sử dụng ma túy, nhận tiền công “cảnh giới”.

Bị cáo Lâm khai, sau khi bị bắt 1 ngày, ông và Khánh, Hòa, Vân mới được ký vào hộp niêm phong vật chứng. Tương tự, trưởng khu Nguyễn Văn Lại khẳng định với HĐXX hôm sau mình mới được ký hộp niêm phong vật chứng.  Ông nói: “Hôm công an lập biên bản thì “đồ chơi” của 3 đối tượng được cho vào túi nilon xách về ủy ban thị xã Phú Thọ… Ngày hôm sau, tôi được mời về thị xã ký các góc niêm phong…”.

Cùng ngày, Khánh, Vân, Hòa đều không có mặt tại tòa. Tuy nhiên, vợ ông Lâm cung cấp cho Tiền Phong một tin nhắn, cho biết là của Khánh gửi cho bà, nội dung: “Bây giờ cô phải làm căng lên để tòa triệu tập cháu, cháu bị giữ chân rồi”. Sau đó, do còn nhiều điểm chưa được làm rõ, tòa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Ngày 12/5/2016, TAND thị xã Phú Thọ mở lại phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Lâm. Lần này, khi đại diện VKS vừa công bố cáo trạng, bỗng nhiên Nguyễn Đức Lâm răm rắp nhận tội. Đồng thời, bị cáo Lâm giải thích việc kêu oan tại phiên tòa lần một là do luật sư Nguyễn Ngọc Tấn… xui: “Tòa xử thì kêu oan và nói bị công an đánh”. Ngoài ra, nhân chứng Nguyễn Văn Lại không đến tòa và có đơn trình bày rằng ông ký hộp niêm phong vật chứng hôm trước nhưng quên không ghi họ tên nên hôm sau ông ghi rõ họ tên.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX phạt Nguyễn Đức Lâm 7 năm tù. Ông Lâm không kháng án, VKS không kháng nghị, bản án có hiệu lực pháp luật.

Tố bị nhục hình

Đến cuối tháng 8/2016, bị án Nguyễn Đức Lâm được chuyển về trại giam Vĩnh Quang (Bộ Công an) để thi hành án. Sau đó, ông Lâm cùng vợ mình viết nhiều đơn kêu oan gửi các cơ quan tố tụng tại Phú Thọ và trung ương, đề nghị được điều tra, xét xử lại và “không đưa tôi về trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ vì về nơi đó tôi sẽ bị đánh đập…”…

Theo một lá đơn bị án Lâm gửi Tiền Phong, sau khi bị bắt, đặc biệt là sau khi không nhận tội ở phiên sơ thẩm lần một, ông đã bị nhục hình, ép phải nhận tội và phải khai vu khống luật sư xui ông kêu oan. Vì vậy, tại phiên tòa sơ thẩm lần hai, bị cáo Lâm lập tức nhận tội và không dám làm đơn kháng án.

Cũng trong đơn gửi báo Tiền Phong, bị án Lâm xin được minh oan cho luật sư Nguyễn Ngọc Tấn vì đã vu khống luật sư này. Về việc này, luật sư Tấn cho hay, mỗi lần mình làm việc với Lâm đều có sự chứng kiến của phía công an nên muốn hay không ông cũng không thể “xui nguyên, giục bị”. Trong đơn kêu oan, ông Lâm cũng khẳng định được làm việc với luật sư Tấn 3 lần và đều có sự chứng kiến của cán bộ công an. 

Trưởng phòng nghiệp vụ I - TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết đã rút hồ sơ vụ án Nguyễn Đức Lâm từ TAND thị xã Phú Thọ để nghiên cứu lại; từ đó sẽ đưa ra kiến nghị giữ nguyên bản án hoặc đề nghị kháng nghị. Công an tỉnh Phú Thọ cũng cho biết đã chuyển đơn của ông Lâm tới Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, đề nghị làm rõ, nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ án. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá