Lại chuyện công văn 'dằn' nghị định

TP - Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành Công văn số 5997 ngày 21-9-2010, về việc thực hiện miễn giảm học phí đối với giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học theo Nghị định số 49/2010/NĐ-CP, ngày 10-11, Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp (gọi tắt là Cục Kiểm tra văn bản) đã phát hiện nhiều sai sót.

Theo Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản - ông Lê Hồng Sơn, Công văn 5997 là văn bản cá biệt, nhưng lại đưa ra các quy định buộc các chủ thể khác phải tuân thủ khi thực hiện miễn giảm học phí đối với giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Bên cạnh đó, một số qui định trong công văn 5997 có nội dung không phù hợp với pháp luật hiện hành, đưa thêm đối tượng “học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã bãi ngang ven biển và các thôn, bản đặc biệt khó khăn” vào diện được miễn giảm học phí, trong khi Nghị định 49 (căn cứ để ban hành Công văn 5997) không đề cập đến những đối tượng này.

Cũng theo Cục Kiểm tra văn bản, nội dung “cơ chế miễn giảm học phí” trong công văn 5997 trái với qui định của pháp luật. Tại Điều 7, Nghị định 49 cho thấy, các đối tượng được miễn, giảm học phí tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập sẽ được trực tiếp nhận tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí của Nhà nước và thực hiện đóng học phí đầy đủ cho cơ sở đào tạo.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, cơ sở đào tạo sẽ “không thu hoặc giảm thu học phí” đối với những đối tượng được miễn, giảm. Không những thế, công văn trên còn có sự nhầm lẫn về giấy tờ phải công chứng và chứng thực nên quy định: Giấy tờ xác nhận đối tượng được miễn, giảm học phí (như Sổ hộ khẩu, Quyết định về việc trợ cấp xã hội…) phải là bản sao có công chứng, trong khi, những giấy tờ trên chỉ cần chứng thực từ bản chính.

Cục Kiểm tra văn bản nhận định, sai sót trên sẽ gây khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ thu, nộp học phí theo chính sách miễn, giảm học phí, cần có sự điều chỉnh kịp thời để không ảnh hưởng đến quyền lợi của cơ sở đào tạo, cũng như các đối tượng được miễn, giảm học phí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá