Lại hoãn phiên xét xử sát thủ Lý Nguyễn Chung

TPO - Theo lịch xét xử của TAND tỉnh Bắc Giang, Lý Nguyễn Chung (SN 1988, quê ở Lạng Sơn) hung thủ thực sự của vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (Thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) được đưa ra xét xử vào sáng ngày 4/2. Từ khoảng 7 giờ 30 phút sáng 4/2, luật sư bào chữa cho Lý Nguyễn Chung cùng rất nhiều phóng viên đã có mặt.

Lại hoãn phiên xét xử sát thủ Lý Nguyễn Chung

Tuy nhiên, đến khoảng 8 giờ 30 mới chỉ có thêm ông Lý Văn Chúc (bố của Lý Nguyễn Chung) và bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế của Chung, nhân chứng vụ án) có mặt. 

Bà Hoàng Thị Hội, mẹ của nạn nhân Hoan và anh Tiến (con trai chị Hoan) cùng luật sư bào chữa cho phía bị hại đều không có mặt. Bản thân Lý Nguyễn Chung cũng chưa có mặt tại Tòa. 

Theo thông tin từ một cán bộ TAND tỉnh Bắc Giang, nhiều khả năng sẽ phải hoãn phiên tòa do không trích xuất được Lý Nguyễn Chung.

Bố của Lý Nguyễn Chung là bị đơn dân sự

9 giờ, ông Ngô Quang Dũng, chủ tọa phiên tòa công bố mở phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung. Sau khi kiểm tra căn cước của ông Lý Văn Chúc, Chủ tọa phiên tòa nhận định, theo cáo trạng thì ông Chúc là người làm chứng tuy nhiên tại thời điểm Lý Nguyễn Chung phạm tội chưa đủ 15 tuổi nên ông Chúc phải có trách nhiệm bồi thường dân sự. Do đó, tư cách ông Chúc tại tòa là bị đơn dân sự. 

Thư ký phiên tòa báo cáo Lý Nguyễn Chung vắng mặt tại phiên tòa do không được dẫn giải đến. Sau khi tham khảo ý kiến của đại diện VKSND, luật sư và nghị án, HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

Cũng tại phiên tòa, ông Ngô Quang Dũng nói HĐXX đã nhận được đơn của Lý Nguyễn Chung nhờ bố mình là ông Chúc bồi thường cho gia đình bị hại. Ông Chúc cần chủ động liên hệ với gia đình bị hại để bồi thường và cung cấp các giấy tờ về việc bồi thường cho HĐXX.  
Phiên tòa kết thúc lúc 9 giờ 30 phút. 

Lý Nguyễn Chung chịu 8 năm tù là hợp lý

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Hoàng Minh Hiển (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), người được chỉ định bào chữa cho Lý Nguyễn Chung cho biết: Chung có nhiều tình tiết đáng được xem xét để giảm nhẹ hình phạt. Trước hết là Chung đã có đơn đầu thú và sau đó tự thú toàn bộ hành vi của mình trước cơ quan điều tra. Việc tự thú này với những tình tiết cụ thể đã giúp minh oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn rất nhiều. Tại thời điểm phạm tội, Lý Nguyễn Chung chưa đủ 15 tuổi, nhận thức về hành vi của mình chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, Chung lại là người dân tộc ít người, sống ở vùng quê heo hút, giáp biên giới, trình độ nhận thức thấp nên đây có thể là những tình tiết giảm nhẹ đáng kể cho Chung. Theo luật sư Hiển, kết án Lý Nguyễn Chung ở mức 8 năm tù là hợp lý, hợp tình.  

Trước đó, ngày 29/9, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Lý Nguyễn Chung với 2 tội danh "Giết người" và "Cướp tài sản". Ông Giáp Văn Điệp - Đoàn luật sư Bắc Giang bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại Nguyễn Thị Hoan, cho rằng cần trả hồ sơ điều tra lại vụ án để xem xét. Bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan) vắng mặt, có giấy xin hoãn toà.

>> Lý Nguyễn Chung – những bi kịch từ bàn tay tội ác

Post by Báo Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá