Lại một vụ vợ Việt bị chồng Hàn sát hại

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, trưa 24- 5, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nhận được thông báo của cảnh sát tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc) cho biết: Lúc 1h10 cùng ngày, cô Hoàng Thị Nam, bị chồng là Lim Chae Won (37 tuổi) sát hại tại nhà riêng ở Wolgok-ri, huyện Cheongdo, tỉnh Gyeongsangbuk.

Tháng 7-2010, cô dâu Việt Thạch Thị Hoàng Ngọc (ảnh) cũng bị chồng người Hàn sát hại
Tháng 7-2010, cô dâu Việt Thạch Thị Hoàng Ngọc (ảnh) cũng bị chồng người Hàn sát hại

Cô Nam quê xã Thắng Hải, Phan Thiết, Bình Thuận (sinh ngày 10- 10- 1987). kết hôn tháng 4-2010 và nhập cảnh Hàn Quốc ngày 2 - 8- 2010. Cô mới sinh con được 19 ngày.

Tháng 7-2010, cô dâu Việt Thạch Thị Hoàng Ngọc (ảnh) cũng bị chồng người Hàn sát hại
Tháng 7-2010, cô dâu Việt Thạch Thị Hoàng Ngọc cũng bị chồng người Hàn sát hại.

Sau khi sát hại cô Nam, người chồng đã chạy sang nhà hàng xóm tự thú và đề nghị họ thông báo cho cảnh sát biết. Cảnh sát sau đó đã đến bắt ông Lim Chae Won để phục vụ công tác điều tra và khám nghiệm tử thi. Báo cáo khám nghiệm tử thi cho biết, cô Nam bị chồng đâm 53 nhát dao và chết tại nhà ở. Nhà ở hai vợ chồng Nam là một phòng khép kín, cảnh sát tìm thấy hung khí cách đó khoảng 200m.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc yêu cầu xác minh, làm rõ vụ việc và có hình thức xử lý nghiêm minh thủ phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử ngay cán bộ đến tỉnh Gyeongsangbuk nhằm tìm hiểu rõ vụ việc, xác minh nhân thân nạn nhân, chứng kiến việc khám nghiệm tử thi, phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để xử lý vụ việc, trong đó có việc giải quyết hậu sự cho cô Nam.

Ngay trong chiều 24-5, ông Park Hae Yun, Cục trưởng Cục Nam Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc cùng ông Lee Dong Ki, Phó trưởng Khoa Đông Nam Á đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chia buồn và cho biết, Chính phủ Hàn Quốc rất lấy làm tiếc về vụ việc đồng thời khẳng định sẽ điều tra, xác minh vụ việc và sớm thông báo cho phía Việt Nam.

Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) ở thành phố Busan cũng đã cử người đến bệnh viện nơi quàn thi hài cô Nam để hỗ trợ những việc cần thiết. Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc khá đông.

Trước những vụ việc xảy ra đối với phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc gần đây, trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo các cấp của Việt Nam đã nêu quan tâm và đề nghị phía Hàn Quốc tăng cường biện pháp bảo vệ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam lấy chồng người Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác gồm đại diện các bộ, ngành liên quan nhằm rà soát, chấn chỉnh, lành mạnh hóa hoạt động môi giới kết hôn quốc tế, bảo vệ cô dâu người nước ngoài.

Trong những năm qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã rất coi trọng công tác hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng, trong đó có việc phối hợp tốt với chính quyền sở tại tích cực giúp đỡ các cô dâu Việt sớm ổn định cuộc sống mới, hòa nhập vào xã hội Hàn Quốc.

Chỉ riêng trong tháng 4 và đầu tháng 5- 2011, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc đã hai lần đến làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk và Thị trưởng thành phố Gumi, thăm Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa để trao đổi về việc hỗ trợ các gia đình Việt-Hàn và gặp gỡ các cô dâu Việt tìm hiểu cuộc sống và tâm tư nguyện vọng, thăm hỏi động viên chị em.

Lãnh đạo địa phương đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán đối với cộng đồng người Việt tại địa phương, có nhận xét tốt về các cô dâu người Việt và cam kết tích cực hỗ trợ các gia đình Việt-Hàn ổn định cuộc sống, tạo công ăn việc làm, chăm sóc và giáo dục con cái.

Theo TTXVN/Vietnam+

Sau khi biết tin vụ việc, Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội họp khẩn cấp để xác minh chi tiết vụ án. “Chúng tôi e rằng tất cả nỗ lực của chúng tôi trong việc tăng cường giám sát các công ty mai mối hôn nhân và kiểm tra sức khỏe đối với nam giới Hàn Quốc muốn lấy vợ sẽ chẳng đi đến đâu”, một quan chức của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội nói.

Thái An
Theo Yonhap, Korea Times

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá