Lái xe đâm chết người bị phạt 30 tháng tù treo

TP - Sáng 5/8, Toà án Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô mở phiên sơ thẩm xét xử vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tối 22/1 (27 Tết Nguyên đán) trên đoạn đường Hồ Chí Minh, thuộc thôn Xuân Sen, Chương Mỹ, Hà Nội.

>> Khởi tố vụ tai nạn giao thông chết người ở Chương Mỹ
>> Tai nạn chết người ở Chương Mỹ: Có dấu hiệu hình sự
>> Lái xe đâm chết người do uống rượu

Tòa tuyên phạt bị cáo Đặng Thái Trụ 30 tháng tù treo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ” theo Khoản 1, Điều 202, Bộ luật Hình sự.

Đặng Thái Trụ tại tòa. Ảnh: PV

Tiền Phong
đã có bài điều tra về vụ án này sau khi Công an huyện Chương Mỹ vào cuộc gần một tháng. Khi đó, vụ án vẫn chưa được khởi tố và có dấu hiệu thiếu khách quan, nhân chứng quan trọng chưa được cơ quan điều tra lấy lời khai, lái xe Trụ không bị giám định nồng độ cồn trong máu, việc chuyển hồ sơ vụ án cho Điều tra Hình sự Quân khu 1 thiếu kịp thời (lái xe Trụ là lao động hợp đồng dài hạn của Cty Việt Bắc - Quân khu 1)...

Bản kết luận điều tra và cáo trạng của các cơ quan quân pháp đều chung nhận định: Lái xe Đặng Thái Trụ điều khiển ôtô tải 20KT - 0045 không làm chủ tốc độ, va vào xe máy chạy cùng chiều phía trước ở bên phải đường, khiến hai người đang đi trên xe máy này (anh Chử Lương Nam - quê Lâm Thao, Phú Thọ, và anh Nguyễn Văn Chính - quê Lương Sơn, Hoà Bình) bị chấn thương.

Anh Nam, sau đó ít giờ, đã tử vong vì chấn thương sọ não, còn anh Chính bị thương nhẹ, chiếc xe máy bị hỏng nặng. Đặng Thái Trụ thừa nhận vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, gây hậu quả nghiêm trọng.

Phần tranh tụng, đại diện bị hại cho rằng, bản kết luận điều tra và cáo trạng thiếu khách quan vì không làm rõ tình tiết va chạm khiến xe máy bị đẩy rê trên mặt đường hàng chục mét; tốc độ xe chạy khi gây án là bao nhiêu; lái xe Trụ đi đâu, làm gì sau khi cùng lái phụ đưa nạn nhân đi cấp cứu từ lúc nửa đêm đến chiều hôm sau mới đến công an đầu thú, dù không gặp sự uy hiếp, đe dọa nào; cũng không làm rõ được lái xe Trụ có say rượu hay không khi gây án...

Lời khai của lái phụ được công bố tại toà còn cho thấy, khi xe dừng, lái phụ xuống xe và đã nôn tại địa điểm xe dừng cách nơi tại nạn 122 m. Lái phụ nói bị nôn vì kinh sợ khi chứng kiến tai nạn có chấn thương, máu chảy..., chứ không phải vì say rượu từ bữa ăn cùng Đặng Thái Trụ.

Điều này hoàn toàn vô lý vì ở khoảng cách xa trong đêm tối, anh ta không thể nhìn thấy hiện trường và nạn nhân thế nào, còn lúc ôtô va vào xe máy thì chính anh ta chỉ nghe thấy tiếng “xoảng” rồi xe tiếp tục chạy với tốc độ gần 40km/h!

Tại tòa, Đặng Thái Trụ một lần nữa thừa nhận gây tai nạn rất nghiêm trọng vì thiếu quan sát phía trước khi điều khiển xe tải. Trụ xin lỗi gia đình nạn nhân và mong được lượng thứ...

Với những tình tiết giảm nhẹ của Trụ (chưa tiền án tiền sự, có thái độ khắc phục hậu quả, được đơn vị khen thưởng thành tích lái xe năm 2008, bố có Huân chương Chiến công Hạng Ba),  Hội đồng Xét xử tuyên phạt bị cáo 30 tháng tù treo.

Về bồi thường dân sự, Cty Việt Bắc (bị đơn dân sự) đã chi trả cho gia đình nạn nhân hơn 47 triệu đồng.                       

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá