Làm 61 hồ sơ bệnh binh giả: Thu hồi tiền cấp sai và xử lý cán bộ

TP - Mới đây Tiền phong nhận được Công văn số 206 ngày 11/6 của Viện Quân y K120 do Giám đốc - Đại tá Hồng Nhật Hùng ký và Công văn số 470 ngày 25/5 của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 do Phó tư lệnh-Thiếu tướng Nguyễn Văn Lưỡng ký.

>> Một Viện quân y làm 61 hồ sơ bệnh binh giả

Các công văn khẳng định bài trên Tiền phong đúng sự thật. Công văn của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 viết: 61 trường hợp hồ sơ bệnh binh không đúng quy định, họ đều là quân nhân không đủ tiêu chuẩn hưởng chế độ bệnh binh, đặc biệt hầu hết tự bỏ về không có giấy tờ như quyết định phục viên, xuất ngũ.

Viện Quân y K120 ký hợp thức cho những người này quyết định phục viên là trái pháp luật. Trong đó, nhiều người không công tác ở đơn vị K120. Việc lập hồ sơ bệnh binh cho 61 của Viện Quân y K120 là vi phạm pháp luật.

Số cán bộ ở Viện Quân y K120 tham gia làm hồ sơ bệnh binh giả đúng như báo Tiền phong đã nêu, trong đó hầu hết đã nghỉ hưu. Chỉ có thiếu tá Lý Dương là trợ lý quân lực K120, nay công tác tại Sư đoàn 8. Qua xác minh, việc lập hồ sơ bệnh binh giả là do tình cảm nể nang chứ chưa phát hiện tiêu cực.

Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã chỉ đạo Sư đoàn 8 xử lý về Đảng và chính quyền theo điều lệnh kỷ luật quân đội đối với thiếu tá Lý Dương. Kiến nghị với chính quyền địa phương xử lý kỷ luật theo thẩm quyền với những người vi phạm hiện nay đã nghỉ hưu do địa phương quản lý.

Đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang hủy bỏ quyết định cấp giấy chứng nhận và trợ cấp bệnh binh đối với những người có hồ sơ giả, đồng thời thu hồi số tiền đã cấp.

Công văn của Viện Quân y K120 cho biết, vụ việc xảy ra ở thế hệ lãnh đạo trước “nhưng thế hệ lãnh đạo Viện Quân y K120 hiện nay vẫn xem đây là bài học sâu sắc hãy còn nguyên giá trị trong ứng xử, giải quyết mối quan hệ giữa cái chung và cái riêng, giữa tình cảm cá nhân với chuẩn mực pháp luật quy định”.

Tuy nhiên, Công văn của Viện Quân y K120 lại thiếu cơ sở khi viết rằng báo nêu 5 người bệnh binh giả “đang nhận trợ cấp hàng tháng là không đúng thực tế”. Bởi như Công văn của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã dẫn, Bộ Tư lệnh mới đề nghị cắt chế độ và thu hồi tiền đã cấp cho những “bệnh binh giả” ở tỉnh Tiền Giang còn ở các tỉnh khác thì chưa có đề nghị tương tự. PV Tiền phong trực tiếp gặp một bệnh binh giả là ông Huỳnh Văn Nhẫn, hiện ở số 22A/15 Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy (Bình Thủy, Cần Thơ) và ông Nhẫn cho biết vẫn nhận trợ cấp hàng tháng.

Về các bệnh binh giả ở Tiền Giang, số tiền đã cấp hơn 1 tỷ đồng, cán bộ Sở LĐ-TB&XH của tỉnh này cho biết đến nay chưa thu hồi được. Như thế, cơ bản hậu quả của vụ “61 bệnh binh giả” đến nay chưa được khắc phục.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá