Làm cướp trong giờ học

Khi cần tiền tiêu, trong giờ lên lớp, Nguyễn Hải Huy và Ngô Xuân Hùng (đều là học sinh lớp 12) thường lẻn ra ngoài, lượn xe vài vòng trên phố, thực hiện 1 - 2 vụ cướp giật rồi lại trở về lớp học như không có chuyện gì xảy ra.

Một tên cướp tuổi học trò.

Thời gian gần đây, trên địa bàn quận Hồng Bàng, Hải Phòng rộ lên một số vụ đối tượng đi môtô để cướp giật, gây lo lắng, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Nhiều nạn nhân không chỉ mất tài sản trị giá hàng chục triệu đồng, mà còn bị thương tích do bất ngờ ngã xe.

Trong số đối tượng cướp giật trên đường phố, xuất hiện 1 nhóm gồm 2 đối tượng đi xe môtô Wave đỏ thường nhằm vào phụ nữ cướp túi xách, dây chuyền, ĐTDĐ.

Bọn này hoạt động hết sức manh động, chúng đi xe tốc độ cao, lạng lách, rất dễ gây tai nạn trên đường, khiến lực lượng Công an và quần chúng nhân dân không thể đuổi bắt.

Trước tình hình đó, Công an quận Hồng Bàng đã xác lập chuyên án, quyết tâm triệt phá nhóm cướp này. Trên cơ sở nhiều thông tin quần chúng nhân dân và người bị hại cung cấp, đồng thời qua trinh sát thu thập tài liệu, chứng cứ, Đội CSĐT tội phạm về TTXH đã xác định được nhân thân, phương thức thủ đoạn hoạt động của nhóm cướp giật.

Điều đáng chú ý, thủ phạm của hàng chục vụ cướp giật táo tợn lại chính là 2 học sinh lớp 12 của Trường PTTH Dân lập Lương Thế Vinh, Hồng Bàng, Hải Phòng, gồm Nguyễn Hải Huy, 18 tuổi, ở số nhà 6/17 đường Phạm Hồng Thái, quận Hồng Bàng và Ngô Xuân Hùng, 19 tuổi, ở số nhà 55/182 đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Đây là những học sinh nhác học, ham chơi, lại là những game thủ có cỡ nên tiền tiêu như nước, chỉ có con đường phạm tội mới đủ cho chúng ăn chơi.

Bất chấp quy định của pháp luật cũng như nội qui nhà trường đã cấm học sinh sử dụng môtô, song bọn này vẫn ngang nhiên lấy xe của gia đình đi học. Đã có lần vào cuối năm 2008, khi bị lực lượng CSGT truy đuổi do vi phạm Luật giao thông, 2 tên đã bỏ xe chạy trốn mà không cần lấy phương tiện.

Khi cần tiền tiêu, trong giờ lên lớp, Nguyễn Hải Huy và Ngô Xuân Hùng thường lẻn ra ngoài, lượn xe vài vòng trên phố, thực hiện 1 - 2 vụ cướp giật rồi lại trở về lớp học như không có chuyện gì xảy ra.

Bằng thủ đoạn hoạt động này, chúng đã trốn tránh được sự giám sát của nhà trường và gia đình cũng như sự theo dõi của cơ quan Công an.

Trước tài liệu và chứng cứ đầy đủ, hồi 17h ngày 23/4/2009, Công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng kết hợp với Công an các phường Phạm Hồng Thái và Minh Khai, đã tiến hành bắt khẩn cấp các đối tượng tại nơi ở của chúng.

Tại cơ quan điều tra, Huy và Hùng khai nhận thời gian qua đã thực hiện trót lọt 26 vụ cướp giật trên đường phố thuộc địa bàn nội thành Hải Phòng. Trong đó có vụ cướp giật túi xách của chị Trịnh Hồng Hà, 38 tuổi, ở số nhà 9/23/20 đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, Hải Phòng vào hồi 13h30' cùng ngày chúng bị bắt.

Hiện Công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng đã  thu hồi được một số tang vật và tìm được nhiều người bị hại trong số 26 vụ cướp giật trên

Theo Quốc Phòng
CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá