Lâm Đồng: Bể hụi, trốn nợ hàng chục tỉ đồng

TP - Ngày 7/3, Công an huyện Đức Trọng đang tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý vụ bể hụi, trốn nợ xảy ra tại khu vực ngã ba Phi Nôm (Hiệp Thạnh, Đức Trọng).

Bước đầu xác định hàng chục tiểu thương và người dân bị thiệt hại hàng chục tỉ đồng khi tham gia các dây hụi của hai mẹ con Nguyễn Thị Minh Nương (47 tuổi) và Huỳnh Thị Trâm Anh (26 tuổi, trú tại Phi Nôm, Hiệp Thạnh).

Cơ quan công an đề nghị những người tham gia chơi hụi tiếp tục cung cấp thông tin và các giấy tờ liên quan để có căn cứ xem xét, giải quyết.

Từ giữa năm 2006 đến tháng 2/2008, Minh Nương và Trâm Anh làm chủ nhiều dây hụi và đưa ra mức lãi khá cao cho các con hụi (từ 3 – 4%/tháng). Để tạo niềm tin, chủ hụi khuếch trương thanh thế (tậu nhà lớn, sắm xe tải, mở shop thời trang…); đồng thời, mỗi khi nhận tiền đóng hụi đều ghi giấy mượn nợ, cam đoan trả gốc và lãi đúng hạn; thậm chí người thân của chủ hụi còn làm cam kết trả nợ thay nếu chẳng may chủ hụi qua đời.

Thực chất, các chủ hụi dùng tiền của người sau trả lãi cho người trước, thuyết phục con hụi nhập lãi vào gốc…

Sau khi huy động được số tiền lớn, Trâm Anh đã trốn khỏi địa phương, còn Minh Nương tuyên bố bể hụi. Nhiều người đang lao đao khốn đốn (bị thiệt hại từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng) vì không chỉ gom góp tài sản gia đình mà còn vay mượn của người thân và ngân hàng để chơi hụi. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá