Lâm Đồng: Chào thua lâm tặc

Đạ Huoai đã chính thức “chào thua” lâm tặc và “cầu cứu” UBND tỉnh chỉ đạo công an vào cuộc sau rất nhiều năm nạn buôn bán, vận chuyển gỗ trái phép trở thành điểm nóng tại cửa rừng này.

Trong một văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng để báo cáo về một vụ lâm tặc tấn công kiểm lâm mới xảy ra, ông Nguyễn Xuân Lợi - Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai - thừa nhận tình hình đã “vượt khỏi khả năng xử lý” của chính quyền địa phương.

Tình trạng buôn bán, vận chuyển gỗ trái phép tại huyện Đạ Huoai đã xảy ra và trở thành điểm nóng trong nhiều năm liên tục. Các đối tượng buôn bán, vận chuyển nổi cộm đã được kiểm lâm, công an và chính quyền huyện lập danh sách theo dõi (nổi cộm là hai anh em đầu nậu Dương Ngô Bảy và Dương Ngô Tám, trú tại khu phố 3 thị trấn Mađagui), nhưng tình hình không những không cải thiện mà ngày càng gia tăng phức tạp.

Từ năm 2005 đến nay, cả kiểm lâm, công an huyện đều từng bị lâm tặc tấn công ngang nhiên gây trọng thương, nhiều phương tiện xe, máy của cơ quan chức năng liên tục bị lâm tặc đốt, phá. Vào tháng 2/2007, hàng chục tên lâm tặc đã tấn công trụ sở Đội kiểm lâm cơ động giữa ban ngày để cướp tang vật.

Gần đây nhất, vào ngày 28/7, hàng chục thanh niên đã liều lĩnh hành hung đại diện cơ quan chức năng ngay tại UBND xã Phước Lộc để cướp lại 40 hộp gỗ xẻ mà kiểm lâm thu giữ đã khiến dư luận tại huyện Đạ Huoai hết sức bất bình. Người chủ mưu và điều hành mọi hành vi vi phạm pháp luật trong vụ này vẫn là đầu nậu Dương Ngô Bảy.

Báo chí đã liên tục phản ánh về tình trạng khốc liệt nói trên, nhưng thực trạng vẫn không được cải thiện. Nguyên nhân chính vẫn là sự thiếu kiên quyết của các cơ quan nhà nước tại huyện Đạ Huoai. Trong nhiều chuyến đi tìm hiểu về công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Đạ Huoai trong thời gian gần đây, chúng tôi đều được nghe lãnh đạo huyện than phiền về sự khốc liệt của công tác bảo vệ rừng, sự ma mãnh, liều lĩnh của các đối tượng đầu nậu vận chuyển gỗ nhưng chưa bao giờ nghe chính quyền địa phương nói về kế hoạch trấn áp các đối tượng này một cách quyết liệt.

Lý do mà huyện Đạ Huoai đưa ra và lặp lại như một điệp khúc vẫn là “các đối tượng đầu nậu cho người theo dõi nhất cử, nhất động của cán bộ và lợi dụng thanh niên dân tộc thiểu số để vận chuyển gỗ nên rất khó xử lý”. Thực tế, đó chỉ là một sự biện minh rất khó được chấp nhận.

Không có lý do gì chính quyền của một huyện có pháp luật và đầy đủ lực lượng, công cụ thực thi pháp luật lại chào thua những cá nhân vi phạm đã được “điểm mặt chỉ tên” trong thời gian rất dài? Nhiều vụ việc “rõ như ban ngày”, đủ điều kiện xử lý hình sự nhưng vẫn không được giải quyết nhanh chóng, thích đáng và đủ sức răn đe. Điều đó đã khiến lâm tặc ngày càng coi thường cơ quan chức năng.

Hậu quả của tình trạng nói trên là rừng Đạ Huoai không ngừng bị tàn phá, hàng đêm, lâm tặc vẫn ngang nhiên liều lĩnh chở gỗ vượt trạm kiểm lâm về Tân Phú ( Đồng Nai ) tiêu thụ. Điều đáng lưu ý hơn nữa là cơ quan chức năng mà trực tiếp là lực lượng kiểm lâm ngày càng tỏ ra chùn tay trước sự hung hãn của các đối tượng phá rừng.

Rừng Đạ Huoai sẽ tiếp tục “chảy máu” và nhanh chóng cạn kiệt nếu như chính quyền địa phương và tỉnh Lâm Đồng vẫn chỉ biết “than” rằng “vượt khỏi khả năng xử lý” mà không sớm tổ chức chuyên án triệt phá các đường dây vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép tại điểm nóng cửa rừng này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá