Làm gì để chống nạn mua bán hóa đơn ?

TP - TAND TP Hà Nội vừa xét xử vụ án mua bán hóa đơn trái phép quy mô lớn với sự góp mặt của nguyên cán bộ thuế quận Đống Đa (Hà Nội) Nguyễn Thị Thu. Qua theo dõi vụ án, nhiều người đã phải giật mình vì những lỗ hổng lớn trong quá trình thành lập, hoạt động của các doanh nghiệp.

Hai chị em Nguyễn Hồng Yến và Nguyễn Thị Minh Tâm trong vụ án mua bán hóa đơn do TAND TP Hà Nội xét xử ngày 25-10
Hai chị em Nguyễn Hồng Yến và Nguyễn Thị Minh Tâm trong vụ án mua bán hóa đơn do TAND TP Hà Nội xét xử ngày 25-10

Hai chị em Nguyễn Hồng Yến và Nguyễn Thị Minh Tâm trong vụ án mua bán hóa đơn do TAND TP Hà Nội xét xử ngày 25-10
Hai chị em Nguyễn Hồng Yến và Nguyễn Thị Minh Tâm trong vụ án mua bán hóa đơn do TAND TP Hà Nội xét xử ngày 25-10 . Ảnh: BH

Trên thực tế, có hàng trăm giám đốc doanh nghiệp chỉ là những người xe ôm, chủ quán trà đá vỉa hè, những người bán hàng rong... Cho mượn chiếc chứng minh thư nhân dân, được trả công trên dưới 1 triệu đồng, những người lao động tự do này biến thành giám đốc doanh nghiệp, có pháp nhân, con dấu.

Nhận xong khoản tiền cho mượn tên bèo bọt, những vị giám đốc này không cần biết Cty của mình có bao nhiêu người, hoạt động trong lĩnh vực gì, lời lãi ra sao, thương vụ của họ kết thúc khi thủ tục thành lập Cty xong xuôi. Phần việc còn lại, lợi dụng những pháp nhân này, những kẻ tội phạm sử dụng những quyển hóa đơn được cấp từ cơ quan thuế để trục lợi hàng tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Đơn cử như trường hợp 2 Cty Khánh Hà và LST do Nguyễn Hồng Yến (SN 1962, trú phường Phương Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được TAND TP Hà Nội xét xử cuối tháng 10-2010.

Kết quả điều tra cho thấy, chỉ trong thời gian ngắn, với việc sử dụng danh nghĩa 2 Cty trên, Yến đã bán hóa đơn cho hơn 300 doanh nghiệp, đơn vị có địa chỉ trên toàn quốc. Với nỗ lực điều tra, cơ quan chức năng cũng chỉ tìm được 100 doanh nghiệp đã mua hóa đơn của Yến. Trong 100 doanh nghiệp đó, cơ quan chức năng lại phát hiện quá nửa đã không còn hoạt động, hoặc giám đốc đã bỏ trốn.

Phải làm gì để bịt được lỗ hổng lớn trên? Luật sư Nguyễn Phương Nam - Trưởng Văn phòng Luật sư số 10 (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, phải kiểm soát chặt chẽ khâu đầu vào. Thứ nữa, thường xuyên cập nhật thông tin từ các doanh nghiệp, thể hiện qua việc quản lý công tác báo cáo thuế, kiểm tra thông tin hai chiều (đầu ra, đầu vào) trong các quyển hóa đơn doanh nghiệp, sẽ hạn chế tối đa tình trạng xuất hóa đơn ảo.

Cũng theo luật sư Nam, việc khởi động chương trình tự đăng ký in hóa đơn từ các doanh nghiệp cũng là một giải pháp trong việc hạn chế loại tội phạm này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá