Làm giả giấy vay nợ, đẩy cháu họ tù oan

TP - Không đòi được tiền lại bị cháu họ xúc phạm, vợ chồng người chú câu kết với đối tượng ngoài làm giả giấy tờ vu khống cháu. Điều tra viên và giám định viên cũng cho rằng họ “làm đúng quy trình”, không phát hiện dấu hiệu giả mạo nên đã khiến một sinh viên phải nhận án tù oan.

Các bị cáo trong vụ án.
Các bị cáo trong vụ án.

Vu khống, đẩy cháu vào tù

Ngày 21/9, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Dương Diệu Thu (SN 1981), Nguyễn Văn Hiền (SN 1983) mỗi người 40 tháng tù, Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1969, đều ở Ba Đình, Hà Nội) 32 tháng tù về tội vu khống và làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức. Liên quan vụ án, Dương Quốc Linh (SN 1971, ở Cầu Giấy, Hà Nội) lĩnh 8 tháng tù.

Theo cáo trạng, năm 2008, Vũ Ngọc Dương (SN 1987, ở Đống Đa, Hà Nội) vay 50 triệu đồng của chú mình tức Nguyễn Văn Hiền. Vợ chồng Hiền - Thu từng nhiều lần đòi tiền nhưng Dương không trả mà còn hỗn láo khiến 2 người tức giận. Năm 2010, Thu cùng Nguyễn Thị Thanh Vân thống nhất sẽ làm giả tài liệu, chữ ký rồi vu cho Dương phạm tội để lấy lại tiền. Trước tiên, Vân làm giả đơn xin làm tình nguyện viên tại một trung tâm dạy nghề trên địa bàn Đông Anh (Hà Nội) nơi mình và Thu cùng làm việc. Tiếp theo, các đối tượng giả chữ ký tài liệu thể hiện Dương nhận 100 triệu đồng của 2 Cty tài trợ cho trung tâm dạy nghề; Dương vay Thu và Vân 77 triệu đồng; vay Dương Quốc Linh 127 triệu đồng.

Lập tức, Hiền làm đơn tố cáo Dương tới Công an huyện Đông Anh vu khống Dương chiếm đoạt tiền. Dù Dương không nhận nhưng Phòng Kỹ thuật Hình sự (KTHS)- Công an TP Hà Nội vẫn kết luận Dương là người viết, ký các tài liệu trên. Công an Đông Anh sau đó ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam với Dương. Ông Vũ Ngọc Long, bố Dương đã nộp 100 triệu đồng cho công an và trả Vân, Linh 197 triệu đồng nhằm khắc phục hậu quả. Sau đó, TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm, TAND Tối cao tại Hà Nội xử phúc thẩm, đều tuyên 30 tháng tù với Dương về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Dương cùng gia đình vẫn một mực kêu oan. Nhận đơn của Dương, Viện KSND Tối cao đã trưng cầu Phòng giám định KTHS - Bộ Quốc phòng nhằm giám định lại. Kết quả cho thấy chữ viết, chữ ký trong các giấy tờ, đơn xin đều không phải của Dương. Tháng 1/2015, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quyết định hủy cả 2 bản án với Vũ Ngọc Dương. Sau đó, Viện KSND Tối cao quyết định khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, giao Công an TP Hà Nội điều tra.

Giám định đúng quy trình

Cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội thể hiện Thu và Vân đã làm giả hơn 11 tài liệu nhằm vu khống cho Dương. Bằng phương pháp phết dầu lên tờ giấy trắng đặt chồng lên và tô theo các con chữ trên tờ giấy vay tiền trước đây của Dương, bà Vân đã tạo thành một bộ hồ sơ giả. Quá trình giám định, Phòng KTHS (PC54), Công an TP Hà Nội khẳng định tài liệu trên do Vũ Ngọc Dương viết dẫn đến án oan cho Dương. Chỉ đến khi Phòng KTHS - Bộ Quốc phòng vào cuộc sự thật mới được sáng tỏ. Sau đó, các bà Trần Thị Thanh Tâm, Trần Thị Tuyết Mai (cán bộ PC54, Công an TP Hà Nội) khai quá trình giám định đã làm đúng quy trình, không có tác động bên ngoài, sai sót là do đối tượng làm giả rất tinh vi, năng lực trình độ chuyên môn của giám định viên hạn chế.

Làm giả giấy vay nợ, đẩy cháu họ tù oan - ảnh 1

Bà Vân thực nghiệm hành vi làm giả tài liệu.

Với các điều tra viên, cán bộ của Công an huyện Đông Anh được giao xác minh tố giác và điều tra vụ án Vũ Ngọc Dương đều khai việc tiếp nhận và giải quyết đúng quy định. Quá trình điều tra khách quan, không có ai tác động, không có tiêu cực. Ban đầu, Dương không nhận tội nhưng sau đó lại nhận và do các đối tượng dàn dựng tinh vi, khai báo phù hợp nên không thấy dấu hiệu Dương bị oan. Cơ quan điều tra đã quyết định tách tài liệu với các cán bộ giám định và điều tra viên để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Được biết, Vũ Ngọc Dương vốn là sinh viên ngành tài chính ngân hàng. Học năm thứ ba, Dương xin được việc làm tại một ngân hàng ở Hà Nội. Anh thường sang chơi với vợ chồng chú họ là Hiền và Thu. Ông Hiền cho Dương vay 50 triệu đồng, lãi suất 3 ngàn đồng/triệu/tháng để tiêu xài, mua xe. Tính tới 1/8/2009, số tiền cả gốc lẫn lãi Dương vay lên tới 133 triệu đồng. Không thấy cháu trả tiền, bà Thu mới nói cho bố của Dương là ông Vũ Ngọc Long về số tiền trên và nói nếu không trả tiền sẽ đưa ra pháp luật. Bố nam sinh thắc mắc tại sao vợ chồng em họ cho cháu vay nhiều tiền nhưng không thông qua gia đình nên không trả nợ thay con khiến mâu thuẫn xảy ra. Ông Long cho biết, từ khi sự việc xảy ra cuộc sống gia đình bị đảo lộn. Dương phải rời xa giảng đường và công việc mơ ước, trở nên trầm cảm.  

Bằng phương pháp phết dầu lên tờ giấy trắng đặt chồng lên và tô theo các con chữ trên tờ giấy vay tiền trước đây của Dương, bà Vân đã tạo thành một bộ hồ sơ giả. Quá trình giám định, Phòng KTHS (PC54), Công an TP Hà Nội khẳng định tài liệu trên do Vũ Ngọc Dương viết dẫn đến án oan cho Dương. Chỉ đến khi Phòng KTHS - Bộ Quốc phòng vào cuộc sự thật mới được sáng tỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá