Một hình thức lừa đảo mới ở Hà Nội:

Làm giả... sổ tiết kiệm để chiếm đoạt tiền của người du học

TP - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH CA TP Hà Nội vừa khám phá một đường dây lừa đảo người có nhu cầu du học nước ngoài và làm giả giấy tờ có quy mô lớn với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Cơ quan CA đã khởi tố bị can 9 đối tượng về các hành vi cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Vụ việc được phát hiện khi một số ngân hàng nhận được yêu cầu thanh toán tiền bằng các quyển sổ tiết kiệm... rởm. Qua giám định, cơ quan CA xác định đây là những sổ tiết kiệm được làm giả nhưng rất giống thật, chỉ khác là không có mã số lưu, số tài khoản không khớp và tất nhiên là không có tiền thực gửi.

Qua xác minh, những người có sổ tiết kiệm giả đến ngân hàng yêu cầu rút tiền đều là nạn nhân của đường dây lừa đảo đưa người đi du học tại Hàn Quốc do Dương Quốc Trung (SN 1965, trú tại phố Cầu Đất, quận Hoàn Kiếm), Giám đốc Cty TNHH Trí Phát trụ sở tại khu Đầm Trấu, tổ chức.

Thủ đoạn của Trung là yêu cầu các khách hàng phải chứng minh tài chính và các thủ tục, giấy tờ khác như học bạ, bằng cấp... để hoàn tất hồ sơ du học. Trung yêu cầu mỗi trường hợp phải nộp ít nhất 10.000 USD, để Cty Trí Phát đi làm hộ “sổ tiết kiệm” chứng minh tài chính du học, sau đó Trung đi thuê một số đối tượng làm giả sổ tiết kiệm của một số ngân hàng như Ngoại thương, Đông Á, rồi giao sổ giả cho các nạn nhân.

Theo xác minh của cơ quan CA, đã có hơn 40 người bị Dương Quốc Trung lừa đảo, với tổng số tiền đã nộp cho Cty Trí Phát lên đến gần 10 tỷ đồng, song Trung không lo được cho trường hợp nào đi du học. Khi việc lừa đảo vỡ lở, Trung ôm tiền bỏ trốn, các nạn nhân cầm “sổ tiết kiệm” ra ngân hàng rút tiền mới hay đó toàn là sổ tiết kiệm rởm.

Mở rộng vụ án, cơ quan điều tra phát hiện Trung đã thuê một số đối tượng làm giả các loại sổ tiết kiệm, văn bằng tốt nghiệp đại học, học bạ... 

Liên quan đến hành vi này, cơ quan CA đã khởi tố Nguyễn Ngọc Ninh (SN 1959, trú tại phường Ngọc Hà, Ba Đình), Lê Vỹ Long (SN 1973, trú tại An Dương, Hà Nội). Ngoài ra, Trung còn móc nối với các đối tượng “cò” du học khác, tổ chức học tiếng, làm hộ chiếu, visa... cho các trường hợp có nhu cầu du học, để tạo niềm tin cho khách hàng.

Cơ quan điều tra đã khởi tố 2 đối tượng có hành vi lừa đảo, nhận tiền của Trung để làm hộ chiếu, visa, gồm Dương Quốc Long (SN 1973, trú tại quận Long Biên) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1973, quê Bắc Giang)… Vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá