Làm nhục cán bộ thuế, ba bị cáo lãnh án

Nhìn thấy ông Trọng và đoàn cán bộ thuế trong quán ăn, nhóm của Lân chửi bới "cán bộ mà đi ăn nhậu trong giờ làm việc”. Sau đó, Lân đưa điện thoại cho Lập quay lại cảnh này, còn Lân cầm ly bia đi đến chỗ ông Trọng ngồi và tạt vào mặt ông...

Trong các phiên tòa trước đó, cũng như tại phiên tòa ngày 2-10, khi đứng trước vành móng ngựa được chủ tọa phiên tòa thẩm vấn về nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Quán đã tống đạt, các bị cáo Lân, Lập và Hoàng đều đồng loạt phản bác
Trong các phiên tòa trước đó, cũng như tại phiên tòa ngày 2-10, khi đứng trước vành móng ngựa được chủ tọa phiên tòa thẩm vấn về nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Quán đã tống đạt, các bị cáo Lân, Lập và Hoàng đều đồng loạt phản bác

Sau nhiều lần đưa ra xét xử không thành, ngày 2/10, Tòa án nhân dân huyện Định Quán (Đồng Nai) tiếp tục đưa các bị cáo gồm: Trần Đình Mỹ Lân (41 tuổi, ngụ thị trấn Định Quán, huyện Định Quán), Trần Đình Lập (32 tuổi, em trai bị cáo Lân) và Nguyễn Quốc Hoàng (42 tuổi, ngụ xã Phú Vinh, huyện Định Quán) ra xét xử về tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 121 Bộ Luật hình sự.

Trong các phiên tòa trước đó, cũng như tại phiên tòa ngày 2/10, khi đứng trước vành móng ngựa được chủ tọa phiên tòa thẩm vấn về nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Quán đã tống đạt, các bị cáo Lân, Lập và Hoàng đều đồng loạt phản bác lại nội dung cáo trạng này. Theo các bị cáo, cáo trạng của Viện kiểm sát đã cố gắng lập luận để buộc tội các bị cáo. Trong khi trên thực tế, sự việc xảy ra không như vậy.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân xác định, Lân là chủ một cơ sở kinh doanh nông sản (hạt điều) tại huyện Định Quán. Trong quá trình kinh doanh, Lân đã không nộp thuế giá trị gia tăng đúng thời hạn quy định nên Chi cục thuế huyện Định Quán đã ra quyết định xử phạt hành chính và tiến hành cưỡng chế thu thuế đối với cơ sở này. Những lần bị đoàn cưỡng chế đến làm việc, bị cáo Lân đã chửi bới, la hét cán bộ thuế và cá nhân ông Phạm Văn Trọng, Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Định Quán.

Khoảng 8h, ngày 10/10/2013, Đoàn kiểm tra của Cục thuế tỉnh đến Chị cục thuế huyện Định Quán để kiểm tra việc quản lý công nợ thuế. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, khi làm việc xong, ông Trọng và bà Võ Thị Út, Phó chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Định Quán, cùng một số cán bộ khác đã dẫn đoàn kiểm tra của Cục thuế tỉnh đến quán Thế Hiển để ăn cơm trưa. Trong lúc ăn, anh Đặng Thế Hiển (chủ quán) có đưa bia ra mời mọi người trong đoàn.

Đến khoảng 12h 30 cùng ngày, các bị cáo Lân, Lập, Hoàng, cùng 3 người khác cũng đang ngồi uống bia ở bàn bên cạnh nên khi nhìn thấy ông Trọng và đoàn cán bộ thuế thì đi sang chửi bới “cán bộ mà đi ăn nhậu trong giờ làm việc”.

Tiếp tục, Lân đưa điện thoại cho Lập quay lại cảnh này, còn Lân cầm ly bia đi đến chỗ ông Trọng ngồi và tạt vào mặt ông. Lúc này, Hoàng cầm điện thoại của Lập quay lại cảnh gây sự tại đây và không cho cán bộ thuế vào can ngăn.

Tiếp tục Lân giằng co với ông Trọng làm đứt cúc áo và lớn tiếng chửi: “Mày là thằng ăn cướp cơm của con tao…”. Khi ông Trọng thoát ra ngoài, Lập đã dùng chân đạp, khiến ông Trọng ngã trầy xước đầu gối. Khi ông Trọng mà mọi người lên xe về, thì Lân và Lập đã đứng chặn đầu xe tiếp tục cản trở và chửi bới ông Trọng.

Tại phiên tòa, bị cáo Lân cho rằng, để xảy ra sự việc trên là do ông Trọng đã xúc phạm đến gia đình của mình ngay tại nơi đông người. Không những thế, trước đó ông này cũng đã tìm mọi cách gây khó khăn cho việc làm ăn của bị cáo. “Hành động trên chỉ là giọt nước tràn ly” - bị cáo Lân trình bày.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo đều cho rằng, việc Viện kiểm sát truy tố và đề nghị mức án đối với các bị cáo là thiếu khách quan. Trong khi đây chỉ là một vụ xô xát giữa hai bên và bị cáo Lân cũng bị ông Trọng đánh phải nhập viện, nhưng phía cơ quan điều tra và viện kiểm sát đều “lờ” đi mà không cho bị cáo được giám định thương tật.

Sau khi xem xét các tình tiết vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Định Quán đã tuyên phạt bị cáo Lân 1 năm tù giam; các bị cáo Lập và Hoàng mỗi bị cáo 6 tháng tù giam.

Theo Trần Danh

Báo Đồng Nai

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá