DMCA.com Protection Status

Mở rộng điều tra vụ chiếm đoạt tiền bằng thẻ ATM giả:

Làm rõ kẻ lừa đảo mạo danh con tướng công an

TP - Ngày 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết quá trình điều tra mở rộng vụ án nhóm đối tượng người Trung Quốc và Việt Nam câu kết với nhau dùng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tài sản, công an đã làm rõ hành vi mạo danh cảnh sát để lừa đảo của một đối tượng trong ổ nhóm.

Nguyễn Huy Long (ngoài cùng bên phải) cùng các đối tượng trong ổ nhóm sử dụng thẻ tín dụng giả
Nguyễn Huy Long (ngoài cùng bên phải) cùng các đối tượng trong ổ nhóm sử dụng thẻ tín dụng giả

Như Tiền Phong đã đưa tin, đầu năm 2014, Phòng Cảnh sát PCTP Công nghệ cao (PC50) phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) Công an Hà Nội bắt giữ 5 đối tượng (3 người Việt, 2 người Trung Quốc) chuyên sản xuất, sử dụng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tiền trong ngân hàng của người nước ngoài.

Chỉ trong vòng 5 ngày (từ 26 – 31/12/2013), các đối tượng đã sử dụng 33 thẻ tín dụng giả của các ngân hàng nước ngoài để quẹt thanh toán 77 giao dịch với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng qua máy POS đặt tại Cty Khánh Minh (chuyên ngành nghề bán tranh thêu). 

Phát hiện sự bất thường, ngân hàng chỉ chấp nhận thanh toán 6 giao dịch với số tiền 432 triệu đồng và báo cơ quan công an. Sau đó, hai đối tượng trong ổ nhóm trên đến ngân hàng rút 64 triệu đồng thì bị công an bắt giữ.

Đáng chú ý, qua khám xét nơi ở của một đối tượng trong đường dây là Nguyễn Huy Long (SN 1988, ở quận Hà Đông, Hà Nội), cảnh sát thu giữ được 2 bộ quần áo cảnh sát, 1 bộ phù hiệu công an cấp bậc đại úy, 1 khẩu súng ngắn màu đen bằng nhựa, 1 dùi cui điện, và 1 bộ còng số 8.

Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra làm rõ, ngoài việc tham gia vào đường dây làm thẻ tín dụng giả, Long còn thực hiện 8 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác bằng thủ đoạn giả mạo cán bộ làm việc Bộ Công an nhận “chạy việc” vào ngành cho những người có nhu cầu và chiếm đoạt khoảng 1,3 tỷ đồng của các nạn nhân.

Điển hình, tháng 8/2012, qua mối quan hệ xã hội, Long gặp và “chém gió” với bà P.T.H. (ở quận Ba Đình, Hà Nội) là bản thân đang công tác tại Cục CSĐT tội phạm về ma tuý, Bộ Công an nên có khả năng “chạy việc” cho con trai bà H. vào Cục Cảnh sát Kinh tế với chi phí 380 triệu đồng. Sau khi nhận hồ sơ và tiền của bà H., Long hứa 2 tháng sau con bà H. sẽ được đi làm. Gần một năm trốn tránh, Long mới trả lại 100 triệu đồng cho gia đình bà H.

Tiếp đó, đến kỳ thi đại học năm 2013, vẫn với thủ đoạn mạo nhận cán bộ cảnh sát và mạo nhận là con của cán bộ cấp tướng trong ngành công an, Long đã lừa 66 triệu đồng của gia đình bà V.T.H. ở Thái Nguyên, với lời hứa làm bằng tốt nghiệp và xin học cho con họ vào trường Trung cấp Cảnh sát. Thông qua mối quan hệ của gia đình nạn nhân này, Long tiếp tục lừa 170 triệu đồng của ông N.V.C. có con chuẩn bị thi Học viện Cảnh sát Nhân dân. 

Táo tợn hơn, Long còn mặc cả bộ sắc phục công an, đeo hàm đại uý đến nhà ông N.C.T., ở quận Đống Đa, Hà Nội ra giá 120 triệu đồng để “chạy” cho con ông T. vào Học viện Cảnh sát. Sau khi nhận tiền, Long cắt liên lạc với ông T. và luôn tìm cách lẩn tránh. Biết Long bị bắt, ông T. đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng