Sự kiện: Rusalka

Làm rõ những phi vụ lừa đảo của Nguyễn Đức Chi

TP - Cơ quan CSĐT Bộ CA vừa hoàn tất điều tra bổ sung vụ án trùm lừa Nguyễn Đức Chi. Theo đó, Nguyễn Đức Chi bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Đức Chi tại sân bay Nội Bài khi bị công an di lý ra Hà Nội
Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Minh Duân cùng nguyên Giám đốc Cty XNK và lương thực Trà Vinh Nguyễn Thọ Trí bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị can còn lại là Mai  Đức Chính và Vũ Xuân Thiềng (nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Khánh Hòa) bị đề nghị truy tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bản kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Bộ CA đã làm rõ thêm các phi vụ lừa đảo của Nguyễn Đức Chi.

Lợi dụng chính sách kêu gọi đầu tư nước ngoài của VN, Chi đã ký giả chữ ký của các nhà đầu tư Nga, làm giả xác nhận số dư tài khoản của các Cty Nga và gian dối trong việc cam kết 3 Cty Nga sẽ góp đủ vốn pháp định 4,5 triệu USD vào dự án khu nghỉ mát Rusalka Khánh Hòa... để xin giấy phép thành lập Cty Rus – Invest – Tur, và được giao 48,3 ha đất thực hiện dự án.

Được cấp “sổ đỏ” 48,3 ha đất trên, Nguyễn Đức Chi tiếp tục đem “sổ đỏ” đi huy động các nhà đầu tư trong nước ứng vốn xây dựng dự án, đến nay không thanh toán được, sử dụng “sổ đỏ” và tài sản hình thành trên đất của dự án để bảo lãnh thanh toán trái pháp luật, tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Cũng theo xác minh của CQĐT, đến ngày sa lưới pháp luật, Nguyễn Đức Chi còn nợ hàng chục nhà thầu tham gia xây dựng dự án Rusalka nhiều tỷ đồng. Cụ thể, nợ Tổng Cty Vật liệu và xây lắp thương mại (BMC) hơn 69 tỷ đồng; nợ Cty Xây dựng và thiết bị Delta gần 1,9 tỷ đồng; nợ Cty Besnley (Thái Lan) hơn 3,5 tỷ đồng...

CQĐT cũng đã làm rõ thêm hành vi lừa đảo của Nguyễn Đức Chi trong vụ ký hợp đồng mua gạo của Cty Xuất nhập khẩu và lương thực Trà Vinh để xuất sang Nga, chiếm đoạt hơn 4,58 triệu USD.

Trong vụ này, Nguyễn Đức Chi đã sử dụng danh nghĩa một Cty “ma” là Arabella (Mỹ) để mua bán gạo. Chi khai khi nhập gạo vào Nga, Chi và đồng bọn khai báo giá hải quan thấp hơn nhiều giá mua thật để trốn thuế nhập khẩu.

Đối tác của Chi ở bên Nga tiếp tục thực hiện “rửa tiền” qua đầu tư cổ phiếu, tạo ra lỗ giả để trốn thuế lợi nhuận. Tuy nhiên, sau đó đối tác của Chi thông báo thua lỗ trong đầu tư chứng khoán nên không có tiền thanh toán gần 31.500 tấn gạo đã mua của Cty Trà Vinh...

Theo CQĐT, với các tài liệu, chứng cứ thu thập được đủ yếu tố kết luận Nguyễn Đức Chi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá