Làm rõ trách nhiệm các thẩm phán

TP - Bà Nguyễn Thị Mai, Chánh án TAND TP Hải Phòng cho biết, hôm nay Ban cán sự Đảng TAND TP Hải Phòng sẽ họp để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm 2 thẩm phán Ngô Văn Anh và Cao Thành Ngọc trong việc giải quyết các vụ kiện đòi đất ở huyện Tiên Lãng.

Làm rõ trách nhiệm các thẩm phán

> Thu hồi đất để làm gì?

Theo đó, thẩm phán Ngô Văn Anh được giao thụ lý vụ ông Vũ Văn Luân còn thẩm phán Cao Thành Ngọc thụ lý vụ ông Đoàn Văn Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng. Thay vì tổ chức xét xử theo đúng quy định, các thẩm phán này lại hướng dẫn 2 bên làm biên bản thoả thuận rồi ký tên, đóng dấu chứng nhận không đúng quy định.

Ngay sau khi Chánh án TANDTC ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm vụ kiện của ông Đoàn Văn Vươn, Ban cán sự Đảng TAND TP Hải Phòng đã rà soát lại toàn bộ vụ việc.

Trong bản kiểm điểm gửi lãnh đạo Ban cán sự Đảng TAND TP Hải Phòng, 2 thẩm phán Ngô Văn Anh và Cao Thành Ngọc đều đã nhận có thiếu sót.

Về phán quyết sai trong bản án ở cấp sơ thẩm, bà Nguyễn Thị Mai nói: "Chúng tôi sẽ có văn bản yêu cầu TAND huyện Tiên Lãng tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các thẩm phán chủ tọa phiên tòa đó...".

Điều tra việc đánh bắt thủy sản sau cưỡng chế

Trước đó, chiều 14-2, đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an Hải Phòng chủ trì cuộc họp với các cán bộ chủ chốt của Công an TP, triển khai Kế hoạch của Thành uỷ, UBND Hải Phòng thực hiện Kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế thu hồi đất.

Đại tá Ca chỉ đạo tập trung khẩn trương điều tra vụ án “Giết người và chống người thi hành công vụ” và vụ án “Huỷ hoại tài sản” để sớm đưa ra xét xử, kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo...

Ông Ca cũng yêu cầu điều tra làm rõ việc đánh bắt thủy sản trong đầm của ông Đoàn Văn Vươn sau vụ cưỡng chế, kết luận công khai, nếu có dấu hiệu hình sự phải khởi tố điều tra; yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Công an huyện Tiên Lãng do không tham mưu tốt cho UBND huyện, không nắm chắc tình hình, xử lý tình huống không tốt để xảy ra hậu quả nghiêm trọng...

Trao đổi với PV Tiền Phong, luật sư Nguyễn Việt Hùng cho biết, ông Hùng vừa có buổi tiếp xúc đầu tiên với thân chủ Đoàn Văn Vươn. Bị can Vươn sức khỏe tốt và hợp tác với điều tra viên. Trong trại giam, ông Vươn cũng đã biết được kết luận của Thủ tướng về vụ việc, trong đó có ý kiến yêu cầu cơ quan tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị can.

Chiều qua, bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) cũng cho biết, bà và vợ ông Vươn vừa gửi đơn đề nghị luật sư Trần Đình Triển bảo vệ trong vụ án chống người thi hành công vụ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá