Làm rõ trách nhiệm lãnh đạo Cục

TP - Sau một tuần thanh tra, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã bước đầu làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Cục Điện ảnh trong vụ việc kế toán Phạm Thanh Hải ôm 42 tỷ đồng bỏ trốn. Chiều 20-9, lãnh đạo Bộ đã công bố quyết định cho thôi chức Cục trưởng Lại Văn Sinh và Cục phó Lê Ngọc Minh.

Làm rõ trách nhiệm lãnh đạo Cục

Vụ kế toán Cục Điện ảnh ôm 42 tỷ đồng bỏ trốn:

Làm rõ trách nhiệm lãnh đạo Cục

> Trách nhiệm của lãnh đạo Cục đến đâu?
> Cục trưởng, Cục phó Điện ảnh đồng loạt từ chức

Được biết, trong quá trình làm việc, đoàn công tác của Bộ VH-TT&DL làm rõ, từ 2009 - 2011, Cục Điện ảnh bị thất thoát hơn 44,6 tỷ đồng. Số tiền này nằm trong kinh phí do Bộ cấp để thực hiện các dự án làm phim, cùng các dự án khác, bị Hải rút rải rác từ năm 2009 đến tháng 5-2011.

Như Tiền Phong đã thông tin, theo điều tra bước đầu của cơ quan công an, Phạm Thanh Hải đã giả mạo chữ ký của chủ tài khoản là Cục trưởng và dùng các thủ đoạn nghiệp vụ tài chính - ngân hàng, chuyển tiền từ tài khoản tại kho bạc Nhà nước (chủ tài khoản là ông Lại Văn Sinh) sang tài khoản của Trung tâm Điện ảnh chiều thứ bảy tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh Ba Đình (chủ tài khoản là ông Lê Ngọc Minh) với tổng số tiền 44,6 tỷ đồng, rồi rút dần để chiếm đoạt.

Đến nay, qua rà soát các tài khoản khác cho thấy, Hải đã chuyển trả tiền cho một số dự án, chương trình của Cục Điện ảnh và Trung tâm Điện ảnh chiều thứ bảy. Tổng số tiền Hải còn chiếm đoạt là 36,8 tỷ đồng.

Nhiều cán bộ liên đới trách nhiệm

Đến nay, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, song cơ quan chức năng cho rằng, các ông Lại Văn Sinh, Lê Ngọc Minh khó tránh khỏi trách nhiệm liên đới.

Cụ thể, ông Lại Văn Sinh là Cục trưởng, có trách nhiệm quản lý toàn diện cán bộ, tài sản và mọi hoạt động của Cục Điện ảnh. Mặt khác, ông Sinh là chủ các tài khoản của Cục Điện ảnh nhưng thiếu trách nhiệm kiểm tra, buông lỏng quản lý, để Phạm Thanh Hải giả mạo chữ ký, chiếm đoạt tiền trong 3 năm mà không phát hiện, nên phải chịu trách nhiệm về số tiền bị thất thoát.

Ông Lê Ngọc Minh, Phó Cục trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm Điện ảnh chiều thứ bảy (đồng thời là chủ tài khoản Trung tâm điện ảnh chiều thứ bảy) cũng bị xác định có trách nhiệm khi ủy quyền cho Phạm Thanh Hải được toàn quyền giao dịch với ngân hàng nhưng không giám sát, kiểm tra. Việc này đã tạo điều kiện cho Hải dễ dàng chiếm đoạt 36,8 tỷ đồng.

Được biết, ngoài 2 vị trên, cơ quan chức năng cũng đang xem xét trách nhiệm của các bà Nguyễn Thị Minh Hiền (nguyên Phó Cục trưởng, phụ trách công tác kế hoạch - tài chính - kế toán, nghỉ hưu từ tháng 3-2011) và bà Trần Kim Phụng (Phó phòng Kinh tế-Kỹ thuật phụ trách tài chính của Cục Điện ảnh).

Cùng với việc cho thôi chức các ông Lại Văn Sinh, Lê Ngọc Minh, Bộ VH-TT&DL đã công bố quyết định bổ nhiệm TS. Ngô Phương Lan, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế giữ chức vụ Phó Cục trưởng phụ trách Cục Điện ảnh. Việc bàn giao công việc sẽ được hoàn tất trong 15 ngày.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng