Làm rõ trách nhiệm Phó chánh án TAND TP Hải Phòng

Ngày 16/10, TAND Tối cao yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân TP Hải Phòng tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm tập thể lãnh đạo tòa án thành phố trong việc để xảy các sai lầm, khuyết điểm khi giải quyết, xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn.

Những vấn đề trên phải được báo cáo ngay trong tháng 10.

Yêu cầu được đưa sau khi căn cứ kết quả phiên tòa phúc thẩm của TAND Tối cao đối với vụ án này.

Phó chánh án TAND Tối cao Trần Văn Tú chỉ đạo, Chánh án TAND TP Hải Phòng họp ngay ban cán sự Đảng và lãnh đạo TAND TP Hải Phòng để kiểm điểm quá trình xét xử sơ thẩm.

Theo đó, Hải Phòng phải nêu những khuyết điểm và việc chưa làm được trong việc nghiên cứu hồ sơ, giải quyết những vấn đề liên quan và tổ chức xét xử vụ án. Căn cứ để TAND TP Hải Phòng cho 3 bị cáo là cựu quan chức thị xã Đồ Sơn gồm Vũ Đức Vận, Lưu Kim Thành, Hoàng Anh Hùng hưởng hình phạt cảnh cáo (không có trong quy định của tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ) cũng được yêu cầu xác định làm rõ.

Ngày 16/10, TAND Tối cao có công văn đề nghị Thường trực Thành ủy TP Hải Phòng "phối hợp chỉ đạo quá trình kiểm điểm Ban cán sự Đảng và lãnh đạo TAND Hải Phòng".

Đặc biệt là các tình tiết khách quan và lý do đưa ra hình phạt trên. Việc này phải được phân tích, đánh giá dựa trên kết luận của bản án phúc thẩm và "yêu cầu của cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay".

TAND Tối cao cũng yêu cầu TAND TP Hải Phòng kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo tòa, và HĐXX sơ thẩm trong việc để xảy ra các sai lầm và khuyết điểm trong việc giải quyết xét xử vụ án. Cấp tối cao chỉ đạo phải đặc biệt làm rõ trách nhiệm của thẩm phán, chủ tọa phiên tòa - ông Dương Văn Thành, Phó chánh án TAND TP Hải Phòng.

Theo Phó chánh án TAND Tối cao Trần Văn Tú, hình thức kỷ luật tập thể và những cá nhân có sai lầm, khuyết điểm phải nghiêm khắc "tương xứng với hành vi". Bởi theo đánh giá của phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hải Phòng đã vi phạm nghiêm trọng việc áp dụng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự trong quá trình xét xử sơ thẩm.

Vụ tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn được xác định là một trong 5 vụ án tham nhũng điển hình của cả nước. Tuy nhiên, việc TAND TP Hải Phòng áp dụng hình phạt cảnh cáo với 3 cựu quan chức của thị xã Đồ Sơn, cũng việc ông Chu Minh Tuấn (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Hải Phòng) được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, đã gây bức xúc trong dư luận.

Vì lẽ đó, theo yêu cầu của TAND Tối cao, Ban cán sự Đảng và lãnh đạo TAND TP Hải Phòng phải báo cáo rõ "mức độ ảnh hưởng không tốt của bản án sơ thẩm với uy tín của ngành tòa án Hải Phòng và ngành tòa án nói chung".

Chánh án TAND TP Hải Phòng phải hoàn thành những công việc trên, báo cáo kết quả giải quyết về Tối cao trước ngày 1/11.

Theo Anh Thư
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá