“Đánh nhà báo không phải là tình tiết tăng nặng”?!

Lâm tặc đánh nhà báo: Côn đồ được hưởng án treo!

TP - Hôm qua, 30/9, TAND TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án nhà báo Hoàng Dưỡng ở Đài truyền thanh huyện Buôn Đôn bị trùm lâm tặc mướn côn đồ đánh gây thương tích.

>> Còn nhiều điều chưa thỏa đáng

Vụ án đã thu hút hầu hết PV các báo, đài đóng trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đến dự.

Tại phần xét hỏi, người tổ chức côn đồ hành hung nhà báo là Võ Văn Huy tức Hưu đã trả lời lý nhí, hoàn toàn trái với thân hình cao to và khuôn mặt rất ngầu của anh ta, đến mức HĐXX cũng như những người dự tòa hầu như không nghe nổi.

Huy phủ nhận trả thù Hoàng Dưỡng là do nhà báo này đã sử dụng chức năng và các phương tiện hành nghề của mình để phát giác, ngăn chặn hành vi khai thác - vận chuyển gỗ lậu của Huy. Trùm lâm tặc nói chung chung rằng: “Tại anh Dưỡng báo kiểm lâm bắt gỗ của em họ tui, nó chỉ chở thuê cho người ta đem về làm nhà”.

Ba kẻ côn đồ được thuê đánh nhà báo nhanh chóng khai nhận không quen biết, thù tức anh Dưỡng, họ đánh anh Dưỡng với lý do đơn giản “vì anh Hưu nhờ”.

“Đánh nhà báo không phải là tình tiết tăng nặng”?!

Đại diện Viện KSND TP Buôn Ma Thuột giữ quyền công tố tại tòa - kiểm sát viên Tào Văn Dũng - phát biểu quan điểm luận tội đã giữ nguyên những gì nêu trong cáo trạng, cho rằng các bị cáo phạm tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 BLHS, với các tình tiết tăng nặng “dùng hung khí nguy hiểm” và “có tính chất côn đồ”.

Công tố viên không nhắc đến tình tiết “đánh thuê”, đặc biệt là hoàn toàn không làm rõ việc nhà báo Hoàng Dưỡng bị trả thù là do anh đã hai lần cùng các đồng nghiệp ở Đài truyền thanh huyện Buôn Đôn phát giác, ngăn chặn  hành vi vi phạm pháp luật của Huy.

Nhà báo Hoàng Dưỡng phát biểu: Do vết thương của anh không nặng, gia đình các bị cáo đã gặp anh tự nguyện bồi thường (tổng cộng cả 4 bị cáo bồi thường 27,5 triệu đồng), tham khảo ý kiến cơ quan điều tra được biết các đối tượng đều thành khẩn khai báo, nên anh đã viết đơn bãi nại cho họ.

Chỉ đến trước ngày mở tòa, Hoàng Dưỡng mới được nhận Kết luận điều tra và mới nhận thấy có một số điều trong đó chưa thỏa đáng. Hoàng Dưỡng khẳng định Võ Văn Huy thù tức anh bởi anh đã phát giác, ngăn chặn và hỗ trợ các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Huy. Nhà báo Hoàng Dưỡng cho rằng công tố viên không làm rõ tình tiết này là không thỏa đáng.

Đối đáp lại, công tố viên Tào Văn Dũng cho rằng trong Bộ luật hình sự không có quy định đánh nhà báo là tình tiết tăng nặng. Ông Dũng cho rằng các bị cáo Điện, Tiến, Tùng không quen biết, không liên quan đến các hoạt động báo chí của Hoàng Dưỡng. Ông Dũng thừa nhận bị cáo Huy có quen biết, tuy nhiên bỏ lửng, không phân tích vì sao Huy thù tức Hoàng Dưỡng.

Lâm tặc Võ Văn Huy lĩnh ba năm tù

Sau khi nghị án, thẩm phán Nguyễn Mạnh Trung thay mặt HĐXX tuyên đọc bản án vào buổi chiều của ngày xét xử. Theo đó, cả ba gã côn đồ đã đánh nhà báo Hoàng Dưỡng bị tuyên phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo (hai trong số họ đang bị tạm giam được trả tự do ngay trong ngày).

Riêng với bị cáo Võ Văn Huy, HĐXX nhận định “do có hiềm khích với anh Dưỡng” nên Huy đã “xúi giục” ba gã côn đồ đánh anh Dưỡng, trong vụ án này Huy có vai trò chủ mưu, cầm đầu. HĐXX tuyên phạt Huy ba năm tù giam (hiện Huy đang được tại ngoại để hầu tòa).

Kết thúc phiên tòa, đông đảo nhà báo có mặt đã bày tỏ sự không đồng tình về việc HĐXX không làm rõ được nguyên nhân của vụ án là việc người bị hại đã thực hiện chức năng, nhiệm vụ của một nhà báo, vì thế anh đã bị trả thù.

Các nhà báo rất buồn khi thấy những hoạt động nghiệp vụ đúng pháp luật và dũng cảm của đồng nghiệp tại Đài truyền thanh huyện Buôn Đôn đã hoàn toàn không được ghi nhận.

Việc nhà báo Hoàng Dưỡng bị đánh gây thương tích cuối cùng chỉ bị coi là “do những hiềm khích cá nhân”! Nhiều nhà báo dự tòa cho rằng quan điểm của công tố viên cũng như của HĐXX như vậy sẽ không bảo vệ được hoạt động nghề nghiệp của các nhà báo, không có lợi cho cuộc chiến chống lại nạn hủy diệt rừng diễn ra nhức nhối ở huyện Buôn Đôn cũng như trong cả nước.

Nhà báo Hoàng Dưỡng phát biểu với các đồng nghiệp: “Tôi sẽ làm đơn chống án, đề nghị cấp tòa phúc thẩm làm rõ việc các đối tượng trong vụ án này trả thù tôi là do hoạt động nghề nghiệp của tôi.

Tôi không đề nghị tăng nặng hình phạt hoặc đòi thêm phần bồi thường dân sự, vì thấy như vậy là thỏa đáng. Tôi chống án vì cảm thấy mắc nợ các đồng nghiệp đến dự phiên tòa hôm nay, và mắc nợ nhiều người dân ở huyện Buôn Đôn đã tin tưởng PV Đài truyền thanh huyện nên đã cung cấp nguồn tin về lâm tặc cho chúng tôi”.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá