Lâm tặc lại đánh trọng thương kiểm lâm

TP - Chiều 23-5, một nhóm lâm tặc khoảng 30 đối tượng bao vây trạm Kiểm lâm đường Xuyên Á (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) dùng dao, gậy... phá hoại tài sản và đánh trọng thương một kiểm lâm viên (KLV).

Lâm tặc lại đánh trọng thương kiểm lâm

> Vào sào huyệt lâm tặc
> Lâm tặc vây kiểm lâm trên núi

KLV Phan Thanh Long bị chấn thương nặng ở đầu, đang được cứu chữa
KLV Phan Thanh Long bị chấn thương nặng ở đầu, đang được cứu chữa.

Tin từ Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho hay: Tại thời điểm xảy ra sự việc, 5 KLV có mặt làm nhiệm vụ tại trạm. Những đối tượng trên mang theo hung khí đi trên xe máy bất ngờ xông vào với thái độ hung hãn, vừa chửi bới, vừa đập phá trạm.

Do lực lượng mỏng, các KLV buộc phải rút lên tầng 2, đóng cửa để lánh nạn. Nhưng nhóm lâm tặc nói trên vẫn tiếp tục xông lên, phá cửa và đánh đập dã man các KLV. Riêng KLV Phan Thanh Long đã bị các đối tượng dùng gậy đánh vào đỉnh đầu, hôn mê tại chỗ.

Đến khi nhóm lâm tặc rút khỏi hiện trường, các KLV mới dám đưa anh Long đi cấp cứu và báo cáo sự việc với Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa. Ngay trong đêm, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã có mặt xử lí vụ việc, chuyển KLV Long vào cấp cứu ở Bệnh viện T.Ư Huế.

Ông Phạm Hồng Thái - Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Bình cho biết: Nguyên nhân vụ việc là do trước đó các KLV Trạm đường Xuyên Á đi kiểm tra rừng và phát hiện 2m3 gỗ của lâm tặc chưa kịp vận chuyển. Do không thể thu gom, các KLV đã dùng rựa phá hủy số gỗ trên. Biết được việc này, các lâm tặc đánh tiếng sẽ trả thù.

Cũng theo ông Thái, vùng rừng xã Thuận Hóa và đường Xuyên Á là điểm nóng về khai thác và vận chuyển gỗ lậu. Các lâm tặc ở đây thường dùng xe máy đi thành từng nhóm để vận chuyển gỗ lậu và sẵn sàng tấn công nếu gặp sự ngăn chặn từ phía các cơ quan chức năng. Các KLV ở đây thường xuyên bị lâm tặc uy hiếp và đánh đập, sự việc xảy ra hôm 23-5 là nghiêm trọng nhất.

Hiện tượng lâm tặc dọa dẫm, vây đánh kiểm lâm diễn ra ngày càng nhiều trên địa bàn Quảng Bình. Chỉ cách đây mấy ngày, 2 KLV thuộc hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng đã bị một nhóm lâm tặc hơn 20 đối tượng vây đánh phải chạy lên núi lánh nạn.

Hiện tại, anh Long đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn lúc tỉnh lúc mê. Công an huyện Tuyên Hóa đã bắt được 10 đối tượng tham gia vụ việc, những đối tượng khác đang được vận động ra đầu thú.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá