Lạm thu hàng trăm triệu đồng của học sinh

TP - Theo kết luận của Thanh tra Sở GD&ĐT Gia Lai, trong năm học 2010-2011 và 2011-2012, Trường PTTH Lê Lợi (TP Pleiku) dưới danh nghĩa hội phụ huynh học sinh đã thu 18 khoản ngoài quy định với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng nhưng chỉ báo cáo lên Sở 13 khoản thu.

Lạm thu hàng trăm triệu đồng của học sinh

Theo kết luận của Thanh tra Sở, năm học 2011-2012 Trường THPT Lê Lợi đã thu nhiều khoản không hợp lý như: Thu “tiền hỗ trợ tốt nghiệp” 200.000 đồng/học sinh lớp 12; thu tiền mua ghế ngồi chào cờ của cả học sinh lưu ban 60.000 đồng/học sinh; thu tiền “hỗ trợ vệ sinh, nước uống” 40.000 đồng/học sinh (trong khi quy định của tỉnh là 10.000 đồng/học sinh).

Đáng chú ý, hơn 100 học sinh người dân tộc thiểu số của trường dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng cũng phải nộp tất cả các khoản thu, mỗi em hơn một triệu đồng.

Bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Tuyết còn chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp 10C1 nâng hạnh kiểm 2 học sinh từ yếu lên khá, để 2 em này chuyển trường khác.

Cũng theo kết luận thanh tra, dù chưa được sự đồng thuận của Hội phụ huynh trong nhiều khoản đóng góp, nhưng Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Lợi vẫn triển khai thu nhiều khoản ngoài ngân sách.

Ví dụ, trường thu tiền hỗ trợ kinh phí cho nhà trường tham dự Hội khoẻ Phù Đổng tỉnh Gia Lai 50.000 đồng/học sinh (thu hơn 84 triệu đồng nhưng chỉ chi gần 5 triệu đồng); làm lan can, nhà vệ sinh, bóng đèn 100.000 đồng/học sinh (thu hơn 168 triệu đồng nhưng chi chỉ gần 96 triệu đồng).

Cùng nhiều khoản thu ngoài ngân sách khác, hiện Trường THPT Lê Lợi còn dôi dư gần 680 triệu đồng (khoảng hơn 56% tổng tiền thu các khoản ngoài ngân sách).

Được biết, bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết còn đích thân dùng số tiền thu được mua sắm chi tiêu cho trường. Đơn cử, tại khoản mua ghế chào cờ cho học sinh, hóa đơn ghi mua 500 chiếc ghế nhựa tại cửa hàng đồ điện và dụng cụ gia đình Thanh Thuỷ. Tuy nhiên, khi ghế được nhập về trường chỉ còn lại 401 chiếc, 99 chiếc ghế nhựa mà bà Tuyết mua bỗng nhiên… biến mất.

Chưa xử lý dứt điểm

Ngày 27-3, Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Lợi tổ chức cuộc họp lấy ý kiến kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan sai phạm thu - chi tài chính trên. T

ại cuộc họp, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Tuyết tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách, song chỉ được 3/6 ý kiến tham dự đồng tình. Trong số 3 phó hiệu trưởng dự họp, có một người đề nghị cách chức Hiệu trưởng, hai người còn lại đề nghị phải kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên.

Theo tìm hiểu của PV, đến nay vụ lạm thu ở Trường THPT Lê Lợi vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Những khoản lạm thu của học sinh, nhất là của học sinh người dân tộc thiểu số, vẫn chưa được hoàn trả.

Ngày 8-4, khi làm việc tại Gia Lai, bà Nguyễn Thị Thu Huyền (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, Bộ GD&ĐT) trả lời báo chí rằng, hiện Bộ vẫn chưa được báo cáo về việc lạm thu của 116 học sinh dân tộc tại trường THPT Lê Lợi. Bà Huyền cho rằng, nếu Thanh tra Sở GD&ĐT đã kết luận sai phạm thì Sở này phải có động thái yêu cầu trường trả lại các khoản thu đó cho học sinh.

Cũng theo bà Huyền, quan điểm của Bộ là quán triệt nghiêm túc việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số và luôn phải thực hiện đúng, đủ, kịp thời. Về vấn đề dựa vào danh nghĩa hội phụ huynh học sinh thu nhiều khoản ngoài quy định, bà Huyền cho biết, việc này Bộ đã cấm từ lâu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng