Làm trái thẩm quyền vẫn không nhận

TP- Tiền phong đã phản ánh việc UBND tỉnh Quảng làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ khi quy định người dân trong Khu KT-TMĐB Lao Bảo phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT)) khi tiêu thụ 10 mặt hàng, trong đó có những mặt hàng thiết yếu như cháo, phở, mỳ tôm, miến ăn liền...

QĐ này trái với QĐ 11 ngày 12/1/2005 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế Khu Lao Bảo.

Từ bài phản ánh trên Tiền phong, Cục KTVBQPPL-Bộ Tư pháp đã kiểm tra và kết luận UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản  không đúng thẩm quyền
Ra quyết định không đúng thẩm quyền

Sau khi báo ra, ngày 15/9/2008, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (KTVBQPPL)-Bộ Tư pháp đã có Thông báo số 103, do Phó Cục trưởng Mạc Thị Hoa ký, gửi UBND tỉnh Quảng Trị và 2 Bộ Tài chính, Công Thương.

Theo đó, để xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện QĐ 11 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 2/11/2007 Văn phòng Chính phủ đã có Công văn (CV) 6311 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, trong đó có nội dung: Giao UBND tỉnh Quảng Trị bàn thống nhất với Bộ Tài chính, Công Thương về việc ban hành danh mục hàng hóa đưa từ nội địa vào tiêu thụ trong Khu Lao Bảo chưa được hoàn thuế VAT.

Trên cơ sở chỉ đạo này, UBND tỉnh Quảng Trị sau khi thống nhất với các Bộ Tài chính, Công Thương, ngày 11/7/2008 đã ban hành QĐ 1260 về danh mục hàng hóa từ nội địa vào tiêu thụ trong Khu Lao Bảo chưa được hoàn thuế VAT (10 loại) và giao Cục thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan Quảng Trị, Ban Quản lý Khu Lao Bảo hướng dẫn chi tiết việc thực hiện.

Đến ngày 8/7/2008, Cục Thuế Quảng Trị có CV 646, trong đó tại Điểm 1 đã hướng dẫn “Từ ngày 11/7/2008, các doanh nghiệp xuất các loại hàng hóa theo danh mục quy định tại QĐ 1260 từ nội địa vào Khu Lao Bảo không được áp dụng thuế suất VAT 0%...”.

Trong khi đó, tại Khoản 2 Điều 22 QĐ 11 ngày 12/1/2005 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động của Khu Lao Bảo về ưu đãi thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt  quy định “...Hàng hóa, dịch vụ từ nội địa Việt Nam đưa vào Khu Lao Bảo hưởng thuế suất VAT là 0%...”.

Thông báo của Cục KTVBQPPL - Bộ Tư pháp nêu rõ: UBND tỉnh Quảng Trị ban hành danh mục hàng hóa từ nội địa vào tiêu thụ trong Khu Lao Bảo chưa được hoàn thuế và giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan Quảng Trị, Ban Quản lý Khu Lao Bảo hướng dẫn chi tiết việc thực hiện QĐ 1260 là không đúng thẩm quyền.

Bởi lẽ, nội dung của QĐ 1260 và hướng dẫn của CV 646 là nội dung mới  (sửa đổi) so với quy định về ưu đãi thuế VAT quy định tại Khoản 2 Điều 22 của QĐ 11 của Thủ tướng Chính phủ. Đáng lẽ ra, UBND tỉnh Quảng Trị phải trình Thủ tướng ban hành danh mục hàng hóa này theo đúng thẩm quyền.

Cũng theo Cục KTVBQPPL, kết luận trên rút ra từ việc Cục đã họp, thảo luận với đại diện các cơ quan chức năng, cũng như qua kiểm tra QĐ 1260.

Thuế tránh... người giàu

Ngày 10/10/2008, UBND tỉnh Quảng Trị có công văn 2609 báo cáo Thủ tướng về việc ban hành danh mục hàng hóa chưa hoàn thuế VAT tại Khu Lao Bảo, trong đó lập luận một cách ngụy biện rất máy móc rằng: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tại CV 6311, tỉnh Quảng Trị hiểu rằng, Phó Thủ tướng đã ủy quyền cho UBND tỉnh Quảng Trị ban hành danh mục hàng hóa từ nội địa vào tiêu thụ trong Khu Lao Bảo chưa được hoàn thuế VAT...

Đến ngày 15/10/2008, UBND tỉnh Quảng Trị lại có CV 2639 gửi Cục KTVBQPPL - Bộ Tư pháp, giữ nguyên lập luận như trên, và còn cho rằng: “Quá trình triển khai thực hiện QĐ 11 của Thủ tướng Chính phủ... nhận thấy một số doanh nghiệp đã lợi dụng chính sách ưu đãi để thu lợi bất chính thông qua việc hoàn thuế VAT, trong khi nhân dân trong Khu Lao Bảo không được hưởng các ưu đãi, do vậy cần thiết phải điều chỉnh...”.

QĐ 1260 của UBND tỉnh Quảng Trị hiện được nhiều doanh nghiệp và người dân trong lẫn ngoài Khu Lao Bảo gọi là “thuế tránh... người giàu”, bởi sự kỳ lạ của nó.

Thiết nghĩ, Chính phủ cần sớm có sự chỉ đạo để các cơ quan hữu quan chấn chỉnh hoạt động ở Khu Lao Bảo theo đúng định hướng, quy chế ưu đãi mà Thủ tướng đã ban hành và địa phương đã cam kết với doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá