DMCA.com Protection Status

Lần hầu tòa thứ 3 của Tàng Keangnam: Từng thủ sẵn xyanua để tự tử

TPO - Ngày 15/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đưa trùm ma túyTráng A Tàng (tức Tàng Keangnam, SN 1982, quê Sơn La) cùng 11 đồng phạm ra xét xử sơ thẩm lần 3 về hành vi mua bán trái phép gần 2.000 bánh heroin. Bất ngờ, một trong những đồng bọn của Tàng khai nhận, đã từng thủ sẵn chất cực độc xyanua để tự tử nếu bị bắt.

Tráng A Tàng tại phiên tòa ngày 15/9
Tráng A Tàng tại phiên tòa ngày 15/9

Phiên tòa lần này tiếp tục với sự tham gia đông đảo của đội ngũ gần 20 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Trong đó, có thêm một luật sư bào chữa cho Tàng Keangnam. Khác với các lần trước, HĐXX đã tách riêng các bị cáo để tiến hành xét hỏi.

Tráng A Tàng vẫn một mực khai nhận chỉ có một mình thực hiện việc mua bán số ma túy, người nhà không liên quan, không biết, không tham gia. Bị cáo Lương Thị Thảo cũng giữ nguyên lời khai như phiên tòa lần trước, không thắc mắc về bản cáo trạng, thừa nhận giao dịch mua bán ma túy hai bên với nhau theo cáo trạng là chính xác. 

Thảo cho rằng không có mâu thuẫn, thù oán gì với Tàng, lúc nào bị cáo cũng khai đúng sự thật. Tất cả mọi lần giao dịch ma túy với Tàng, Thảo đều bán xong hàng mới thanh toán cho Tàng, có chuyến Thảo thanh toán cho Tàng 700 nghìn USD.

“Bị cáo biết tội của mình rất nặng nên đã mua chất độc xyanua để sẵn trong người, nếu bị phát hiện sẽ uống để tự tử. Nhưng việc đó chưa kịp thực hiện thì bị cáo bị bắt", Thảo nói. Thảo cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để được sống nuôi 3 người con của mình.

Tại phiên tòa lần này, Giáng A Chờ (SN1971, trú tại Bản Lóng Luông - Mộc Châu - Sơn La), nguyên phó trưởng bản kiêm công an viên tiếp tục được cáo trạng xác định là động bọn giúp sức tích cực cho Tàng thực hiện các hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 

Theo cáo trạng, Chờ đã thực hiện 4 hành vi mua bán trái phép chất ma túy với tổng số 950 bánh heroin. Tuy nhiên, tại phiên tòa, Chờ khai do bị công an Sơn La đánh nhiều nên khai bừa để đỡ bị đánh. 

Chờ phủ nhận việc đi dò đường, nấu cơm cho những người Lào khi đến mua bán ma túy với Tàng. Chờ cũng xin HĐXX trả lại cho mình 800 USD vì cho rằng đây là số tiền bán hàng tạp hóa mà có. “Bà con ở trên đó toàn tiêu tiền đô, có một số thì cũng tiêu tiền Việt”, Chờ khai tại phiên tòa.

Giàng Thị Sua (vợ Tàng) xuất hiện trong bộ quần áo truyền thống của người dân tộc và liên tục cho rằng, không hiểu lý do vì sao mình bị bắt, không biết chồng làm gì ngoài việc mua bán hoa quả. 

Khai về khối tài sản của hai vợ chồng, Sua cho biết có một ngôi nhà mua hết 6 tỷ đồng còn căn nhà ở Mộc Châu không biết mua và xây dựng hết bao nhiêu tiền vì chưa làm xong.

Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 20/9.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng