Lãng xẹt những nguyên nhân án mạng

TP - Liên tiếp những ngày qua, TAND TP Hà Nội “bội thực” xét xử các vụ án mạng. Điều đáng nói, những người dự toà đều thấy rợn người khi nghe các bị cáo lý giải nguyên nhân gây án, bởi nó chỉ xuất phát từ một câu nói bông đùa hoặc một lời to tiếng...

Lãng xẹt những nguyên nhân án mạng

> Rút súng bắn hàng xóm vì tội... 'mách lẻo'

Các bị cáo trong một vụ án mạng vừa bị TAND Hà Nội xét xử
Các bị cáo trong một vụ án mạng vừa bị TAND Hà Nội xét xử.

Nghe tin người bạn cùng xóm “mách lẻo với bố mẹ rằng mình là con nghiện”, Trịnh Trung Hiếu (SN 1977, ở quận Ba Đình) tức tốc vác theo khẩu súng, hẹn người bạn ra “nói chuyện phải quấy”. Lời qua tiếng lại, người bạn bị Hiếu nã đạn xuyên đùi, may mắn thoát chết.

Trước vành móng ngựa, Hiếu biện minh: “Bị cáo bị thách thức, đổ tiếng oan nên đã không kiềm chế được”. Phiên sơ thẩm ngày 6-9 đã dành cho Hiếu mức án 14 năm tù về hành vi giết người.

“Anh không làm được thì nghỉ đi”, “Á à, mày làm em mà dám hỗn láo với tao à”. Vừa dứt lời, người anh trai mất nhân tính vơ can xăng trút thẳng lên người em gái mình, châm lửa rồi bỏ đi, để mặc người em đang gào thét trong đau đớn. Đây là vụ án đau lòng xảy ra ở huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Người anh không có công ăn việc làm, được chính em gái cưu mang, cho làm lái xe chở vật liệu cho mình. Tuy nhiên, người anh tên Nguyễn Ngọc Mạnh thường xuyên đi làm muộn, gây nhiều tổn thất cho việc kinh doanh của em gái. Trong một lần đi làm muộn, khi bị em gái nhắc nhở, một vụ án mạng chua xót đã xảy ra.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về nguyên nhân phạm tội, người anh ráo hoảnh: “Do bị cáo có chút hơi men...”. Mạnh bị tuyên tù chung thân tại phiên tòa ngày 10-9.

Một ngày sau, TAND TP Hà Nội tiếp tục đưa ra xét xử xử vụ án giết người mà nguyên nhân đơn giản chỉ bắt nguồn từ việc... mất vé xe trong đám cưới. Vụ việc xảy ra tại huyện Mê Linh, bị cáo là Nguyễn Văn Ký (SN 1988).

Theo cáo trạng, chiều 27-11-2011, Ký đến dự đám cưới của một người bạn tại xã Vạn Yên, rồi cùng một số thanh niên họ nhà trai xuống nhà cô dâu ở xã Liên Mạc.

Khi chuẩn bị ra về, một thanh niên trong đoàn nhà trai làm mất vé xe nên xảy ra xích mích với người trông giữ xe. Từ việc nhỏ, 2 nhóm thanh niên xã Tiến Thịnh và xã Liên Mạc xảy ra ẩu đả. Ký vào khu vực bếp ăn của nhà gái lấy dao giấu trong người rồi quay ra. Thấy vậy, anh Vũ Văn H. (22 tuổi) xông vào định đánh.

Ký lùi vào sát tường rút dao ra khua và đe dọa: “Thằng nào vào đây, tao đâm chết”. Anh H. vẫn xông vào, bị Ký đâm một nhát vào mạng sườn trái gây tử vong.

“Tại sao bị cáo lại dùng dao nhọn đâm chết người không mâu thuẫn gì với mình?”- vị chủ tọa phiên tòa hỏi. “Dạ, bị cáo can ngăn đánh nhau không được, thấy tức mắt nên đã hơi quá tay” – Ký đáp. Cái “hơi quá tay” của Ký đã cướp đi một mạng một người, còn bị cáo có 20 năm tù để suy ngẫm lại hành vi tàn bạo của mình.

Ngoài việc “nhờn luật”, ưa giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực của một bộ phận người trẻ, một số chuyên gia tâm lý và pháp luật còn cho rằng nhiều vụ án mạng có một phần nguyên nhân từ sự thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong giải quyết các xích mích.

Nhiều mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống và công tác không được giải quyết dứt điểm, khi bị dồn nén đến cao trào nhiều thanh niên đã chọn cách giải quyết tiêu cực.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng