Lãnh án tù vì bắt cóc con nợ đòi tiền

TPO - Miên khống chế bà Nam lên xe ô tô, đưa đi nhiều nơi nhằm hù đọa, ép bà này trả 4,5 tỷ đồng tiền nợ.

Trần Văn Miên tại tòa. Ảnh: Tân Châu.
Trần Văn Miên tại tòa. Ảnh: Tân Châu.

Hôm nay (6/6), TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Trần Văn Miên (50 tuổi, quê Nam Định) 10 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản", 9 tháng tù về tội "Bắt giữ người trái pháp luật". Ngoài ra Tòa cũng kiến nghị điều tra làm rõ hành vi, trách nhiệm của 2 cá nhân khác liên quan đến việc cưỡng đoạt tài sản và bắt giữ người trái pháp luật.

Theo cáo trạng, năm 2010, bà Nguyễn Thị Phương Nam (47 tuổi) còn nợ Lê Thị Thảo 4,5 tỷ đồng. Sau nhiều lần đòi nợ không được, bà Thảo nhờ Miên giúp đỡ.

Chiều 10/12/2010, Miên cùng Thảo đến chung cư của bà Nam tại quận Phú Nhuận đòi tiền. Tại đây do không gặp được bà Thảo, Miên cho tiền bảo vệ chung cư nhờ thông báo cho mình khi bà Nam ra khỏi nhà.

Tối cùng ngày, khi nhận tin bà Nam vừa ra ngoài, Miên bám theo. Khi đến góc đường Lê Duẩn và Phạm Ngọc Thạch,  Miên ập tới khống chế bà Nam đưa lên ô tô của Thảo đang đợi gần đó rồi đưa đến 1 nhà nghỉ ở quận 12.

Tại nhà nghỉ, bà Nam xin được trả dần nhưng Thảo không đồng ý. Nhóm này tiếp tục đưa con nợ đến căn nhà hoang bên hồ Trị An (Đồng Nai) giam lỏng bà Nam 4 ngày nhằm đe dọa buộc trả tiền.

Bà Nam gọi điện cho người quen mang giấy tờ đất đi cầm 1,5 tỷ đồng trả cho Thảo qua tài khoản của em gái bà này. Dù vậy bà vẫn bị nhóm này đưa đến nhiều nơi khác nhốt, buộc trả thêm 2 tỷ đồng. Bà Nam tiếp tục chuyển 800 triệu đồng vào tài khoản do Miên đứng tên.

Sau khi giam lỏng bà Nam 1 tuần, Miên cho người chở bà Nam về nhà. Bà Nam trình báo vụ việc với công an, Miên ra đầu thú.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá