Lãnh án tù vì chặt cây tự trồng?

TPO - Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Kbang tỉnh Gia Lai vừa tuyên phạt sơ thẩm lần thứ 2 mức án 7 tháng 15 ngày tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Quang sinh năm 1973, trú xã Nghĩa An, huyện Kbang về tội “hủy hoại tài sản”.

Gia đình bị cáo Quang
Gia đình bị cáo Quang

Cáo trạng thể hiện: Vào tháng 3 và tháng 4/2011, ông Quang đã chặt phá cây bạch đàn của bà Nguyễn Thị Huệ (chị gái ông Quang) với diện tích 18.357m2 tại lô vành đai thuộc tiểu khu 152 xã Nghĩa An, rồi chiếm đất để trồng cây mì (sắn). 

Vào tháng 4/2012, ông Quang lại tiếp tục chặt phá cây keo và bạch đàn trên diện tích đất 4.739m2 thuộc tại lô đất khác tại tiểu khu 152 của bà Huệ, cũng chiếm luôn để trồng mì. 

Sau khi nhận được đơn tố giác của bà Huệ, Công an huyện Kbang vào cuộc xác định: về diện tích cây trồng 18.375m2 do hiện trường không còn dấu vết để lại nên không xác định được thiệt hại. Về diện tích 4.739m2 bạch đàn, keo bị chặt phá năm 2012, giá trị thiệt hại là gần 14 triệu đồng nên đã quyết định bắt tạm giam ông Quang để điều tra hành vi “hủy hoại tài sản”.

Tại các cơ quan tư pháp, ông Quang khai rằng mình được lâm trường Sông Kôn ( thuộc UBND tỉnh Bình Định, nằm ở vùng giáp ranh hai tỉnh Gia Lai và Bình Định) giao cho quản lý đất ở tiểu khu 152. Sau đó, vì không có tiền đầu tư nên ông Quang mới rủ ông Trần Kết Hợp (chồng bà Huệ) góp vốn trồng cây, ăn chia theo tỷ lệ 50/50. Từ năm 2003, ông Quang tiến hành trồng cây trên phần đất đó. Tuy nhiên, vợ chồng bà Huệ bác bỏ, cho rằng ông Quang đã tự ý chặt cây và chiếm đất của họ.

Ông Huỳnh Công Hoàng Hải-phó Chánh Thanh tra UBND huyện Kbang cho biết: từ năm 2006, ông Hoàng được phân công làm địa chính xã Nghĩa An nên biết rõ ông Quang là người trồng cây và cai quản trực tiếp diện tích đất 4.739m2; vụ chặt cây cũng do ông Hải trực tiếp đi đo, xác định. Về nội tình, ông Hải cũng biết được việc ông Hợp là người có của, ông Quang có công, hai người đã hợp tác làm, ăn chia thành phẩm trên đất tiểu khu 152.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần II (ngày 9/6/2016), bà Tân Thị Thiếu-Hội thẩm nhân dân cho rằng: Dù ai đúng, ai sai trong chuyện này, liệu có cần thiết phải hình sự hóa vấn đề ?

Chưa kể vụ án kéo dài, làm mất công, gây tốn kém tiền của cho các cơ quan nhà nước. Lẽ ra, là chị em ruột thịt trong một gia đình thì phải luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, làm cho mối quan hệ ngày càng tốt hơn, đằng này lại đưa nhau vào tù vì một số tiền cỏn con, là vấn đề mà mọi người cần phải nghiêm túc suy nghĩ. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã tuyên y án sơ thẩm lần I, gần bằng thời gian ông Quang bị tạm giam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá