Kết thúc điều tra vụ nhận hối lộ ở Phòng THA Khánh Hòa:

Lãnh đạo Cục Thi hành án có vô can?

Nhiều người đặt câu hỏi: Nếu Cục Điều tra VKSNDTC không vào cuộc thì biết đến bao giờ vụ án thiếu trách nhiệm – nhận hối lộ tại Sở Tư pháp Khánh Hoà mới bị khám phá?

Cục Điều tra Viện KSNDTC vừa hoàn tất bản kết luận điều tra vụ thi hành án (THA) trái pháp luật xảy ra tại phòng THA tỉnh Khánh Hòa. Phó Giám đốc Sở Tư pháp kiêm Trưởng phòng THA tỉnh Khánh Hòa Lê Công Thắng bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; chấp hành viên Lê Quang Tăng bị khởi tố về hai tội “Ra quyết định trái pháp luật” và “Nhận hối lộ”.

Để thi hành phần bồi thường dân sự trong một bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật,  đầu tháng 10/2000, phòng THA tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành kê biên, định giá và phát mại hai căn nhà số 15-17A Đinh Tiên Hoàng, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đây là hai ngôi nhà do vợ chồng Đào Thị Ngọc Sương đang sử dụng. Ngày 18/10/2000, Hội đồng định giá xác định giá trị của hai căn nhà này là 2 tỷ đồng. Lợi dụng sự buông lỏng của Trưởng phòng Thắng, chấp hành viên Tăng đã kéo dài việc bán đấu giá; theo yêu cầu của Sương, Tăng đã tự ý định giá lại, chỉ còn 271 triệu đồng, để rồi bán... luôn cho Sương với giá 135,5 triệu đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1 tỷ đồng! Tăng còn ký “quyết định giải tỏa kê biên” và đích thân mang lên TP Đà Lạt giao cho Sương. Nhờ quyết định trái pháp luật này, Sương đã hoàn tất được thủ tục chuyển nhượng nhà, đất cho người khác. Theo lời khai của Sương tại cơ quan điều tra, để bán được nhà, Sương đã “thưởng” cho Tăng 100 triệu đồng (trong vụ án này, Đào Thị Ngọc Sương cũng bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ”). 

Đây là vụ án nghiêm trọng, bị can là người đang giữ chức vụ cao trong cơ quan tư pháp. Đầu năm 2004, đơn thư tố cáo những việc làm tiêu cực của Tăng và Thắng tới tấp “bay” về Bộ Tư pháp. Cục THA Dân sự (Bộ Tư pháp) thành lập Đoàn công tác về Khánh Hoà để kiểm tra, xem xét. Không ai rõ Đoàn đã “kiểm tra” những gì mà sau đó, Cục THA lại kết luận chắc nịch “chưa có căn cứ để khẳng định có biểu hiện tiêu cực làm sai lệch hồ sơ trong việc định giá và bán đấu giá ngôi nhà 15-17A Đinh Tiên Hoàng, TP Đà Lạt”?! Quý Cục chỉ “đề nghị Sở Tư pháp chỉ đạo Phòng THA Khánh Hòa tổ chức kiểm điểm và có biện pháp xử lý thích hợp đối với đ/c Lê Quang Tăng - chấp hành viên trực tiếp thi hành vụ việc”, không đề cập gì tới trách nhiệm của Lê Công Thắng!

Nhiều người đặt câu hỏi: Nếu Cục Điều tra VKSNDTC không “vào cuộc” thì chẳng biết đến bao giờ vụ án thiếu trách nhiệm – nhận hối lộ tại Sở Tư pháp Khánh Hoà mới bị khám phá? Và đâu là trách nhiệm của Đoàn kiểm tra Bộ Tư pháp, khi mà trước đó họ không làm rõ được hành vi của Lê Công Thắng, đặc biệt là hành vi “ra quyết định trái pháp luật” rất rõ của Lê Quang Tăng, để rồi khẳng định khơi khơi là “không có tiêu cực” đối với Thắng và Tăng? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá