Lãnh đạo Hội Phụ nữ xã dính lao lý vì 'tín dụng đen'

TPO - Từ năm 2009 đến cuối tháng 6/2015, bà Phùng Thị Hường (Chủ tịch Hội LHPN xã Suối Tre, Thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) và bà Đặng Thị Hòa (Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Suối Tre) đã huy động tiền của chị em phụ nữ rồi chia nhau chiếm đoạt.

Hai bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay 17/1. Ảnh: Tân Châu.
Hai bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay 17/1. Ảnh: Tân Châu.

Ngày 17/1, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, tuyên đổi tội danh từ “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” thành “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và phạt bị cáo Đặng Thị Hòa, sinh năm 1962, ngụ Đồng Nai, 14  năm tù và Phùng Thị Hường, sinh năm 1969, ngụ Đồng Nai 9 năm tù.

Trước đó vào ngày 19/9/2016, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hòa 16 năm tù và 11 năm tù đối với bị cáo Hường. Bản án sơ thẩm cũng tuyên và Cảnh sát tư pháp thực hiện việc bắt giữ bị cáo Hường tại tòa.

Sau bản án sơ thẩm, hai bị cáo kháng cáo và bản án phúc thẩm đã tuyên như trên.

Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) đã hướng dẫn Hội LHPN các xã, phường trên địa bàn xây dựng nhóm phụ nữ tiết kiệm, mỗi nhóm khoảng 10 – 25 người tình nguyện tham gia.

Mục đích của việc thành lập các nhóm là hỗ trợ, nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua hoạt động tăng thu nhập, góp vốn cho các hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn phát triển kinh tế gia đình.

Lợi dụng chủ trương này, tư từ năm 2009 đến cuối tháng 6/2015, Phùng Thị Hường và Đặng Thị Hòa đã trực tiếp vận động, huy động vốn của 6 người trên địa bàn rồi chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, Hòa chiếm đoạt gần 500 triệu đồng, Hường hơn 800 triệu đồng.

Đến ngày 14/8/2015, do không còn khả năng chi trả số tiền đã chiếm đoạt nên Hòa bỏ trốn sang Lào, nhưng bị bắt tại cửa khẩu Hà Tĩnh. Sau đó, Hường cũng bị bắt và được tại ngoại cho đến ngày xử sơ thẩm thì bị bắt tạm giam trở lại.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận huy động vốn thời hạn gửi và cho vay là 1 năm, lãi suất gửi 1%/tháng, vay 1,5%/tháng (khoản lãi 0,5% chênh lệch giữa gửi và cho vay sẽ được dùng làm quỹ hoạt động của nhóm).

Để tạo niềm tin, thông qua các buổi họp tại các chi hội phụ nữ trong xã, 2 bị cáo đã huy động và trực tiếp nhận tiền tiết kiệm của mọi người với lãi suất gửi 2%/tháng, trường hợp người nào muốn lấy lại tiền thì báo trước cho 2 bị cáo từ 1-3 tháng.

Mỗi lần có người gửi tiền tiết kiệm, 2 bị cáo đều ghi cụ thể nội dung người gửi vào sổ tiết kiệm, cả hai bên đều ký tên và đóng dấu Ban Chấp hành Hội LHPN xã.

Tin lời Chủ tịch và phó Chủ tịch, nhiều người bị “dính bẫy” như nói trên.

Bà Phùng Thị Hường theo lý lịch tư pháp thể hiện từng được tuyên dương là phụ nữ giỏi và nhận được sự tin tưởng của nhiều phụ nữ trong xã, khi nhiệt tình giúp đỡ nhiều người trên cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã. Bà Hường  sống độc thân, gia cảnh neo đơn nên có xin một đứa con nuôi đang học lớp 6. Ngày ra tòa sơ thẩm, bà Hường nói với con nuôi của mình là “Đi công tác vài ngày”. Tuy nhiên bà đã bị bắt giam tại tòa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá