Lảo đảo trong khói shisha Sài thành

Mặc dù một số nước trên thế giới đã cấm bán và cấm hút thuốc lào Ảrập (shisha) nhưng ở nước ta loại thuốc này chưa nằm trong diện bị cấm bán.

Một tiệm shisha vỉa hè trên đường Trần Hưng Đạo (phường 1, quận 5) thu hút nhiều thanh niên.
Một tiệm shisha vỉa hè trên đường Trần Hưng Đạo (phường 1, quận 5) thu hút nhiều thanh niên.

Mặc dù một số nước trên thế giới đã cấm bán và cấm hút thuốc lào Ảrập (shisha) nơi công cộng để ngăn ngừa tác hại của loại thuốc gây nghiện này, nhưng ở nước ta shisha chưa nằm trong diện bị cấm bán, nên các quán shisha xuất hiện nhan nhản. Từ những quán cà phê, karaoke, vũ trường, cho đến những quán nước vỉa hè đều dựng bảng chào mời khách hút shisha.

Từ vũ trường ra vỉa hè

Hơn một tháng nay, tại nhiều quán nước trà chanh trên địa bàn TPHCM cũng bắt đầu bán thuốc lào shisha, thu hút nhiều thanh niên đến tụ tập ngồi uống nước ở vỉa hè và hút shisha. Đường Trần Hưng Đạo (phường 1, quận 5) trở thành tụ điểm trà chanh shisha. Khách không những uống trà chanh, nước ngọt, trà sữa… với giá bình dân mà còn được thưởng thức một bình shisha.

Ở khu vực này, mỗi ngày sau 19 giờ, các nhân viên trong tiệm bánh mì Hà Nội bắt đầu dọn dẹp trống mặt tiền rồi bày bàn ghế gỗ từ trong tiệm tràn ra vỉa hè. Các tiệm quanh đó cũng bắt đầu bày bàn ghế ra ngoài đường. Hơn 20 giờ, nhiều thanh niên bắt đầu ghé đến những tiệm trà chanh ở đây, vừa ngồi xuống, việc đầu tiên là kêu bình shisha để vừa cùng nói chuyện, vừa hút phì phà rồi sau đó mới lựa chọn thức uống. Các quán nước vỉa hè quanh đó cũng nhộn nhịp, khói trắng bay mù mịt.

Ban đầu shisha chỉ được một số vũ trường và quán karaoke bán lén lút, bán cho khách quen. Nay thấy shisha chưa bị cấm, bán có lợi nhuận cao, nên nhiều quán trà chanh cũng công khai bán shisha. Nhiều quán cà phê trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10), Ni Sư Huỳnh Liên (quận Tân Bình), Bùi Viện (quận 1)… và nhiều quán karaoke trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), Lê Trọng Tấn (quận Bình Tân), Sư Vạn Hạnh (quận 10)… có phòng lạnh kín đáo để khách hút shisha.

Tại các vũ trường trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú), Âu Cơ (Tân Bình), Trường Sơn (quận 10)…, hầu như ở bàn rượu nào cũng có bình shisha.

Thử hút… nghiện luôn!

Tại các quán shisha theo phong cách “dân chơi” không cần phải mở nhạc, chỉ cần chỗ ngồi để khách vừa phì phà shisha vừa nói chuyện. Tại quán shisha trên đường Trần Hưng Đạo, chúng tôi bắt chuyện với một anh chàng trẻ tuổi ngồi bàn bên cạnh đang thở phì ra làn khói mùi hương đào. Anh ta nói huyên thuyên về shisha, rằng trước đây muốn hút shisha phải vào vũ trường mới có, vào đó tốn trung bình 1 triệu đồng/người. Nay đã rẻ hơn, trong vũ trường một bình shisha giá từ 250.000 đến 400.000 đồng, đủ cho 4 người hút. Còn ở các quán bình dân, chỉ cần bỏ ra 150.000 đồng/bình, thêm tiền nước uống, tốn tổng cộng khoảng 250.000 - 300.000 đồng cho 4 người.

Thử hút shisha cùng với một nhóm thanh niên, cảm giác lần đầu hút thấy hương vị thơm, chứ không nặng khiến phải ho sặc sụa như lần đầu thử hút thuốc lá. Một thanh niên trong nhóm cho biết: “Đa số khách đến đây là khách quen, hầu như ngày nào cũng đến và chỉ chọn hút hương vị đã quen thuộc. Khách vào những quán này phải kêu shisha ra hút, chứ nếu chỉ uống nước thì nhân viên quán nhăn nhó. Hút shisha, cảm giác phê nhất là khi mới nhậu xong, hút vào thì tỉnh táo ngay, càng hút nhiều càng thấy cảm giác lâng lâng, dễ dãi. Khi phê tới đỉnh thì mọi người ai cũng nói nhiều, luôn cười vui vẻ. Người thử hút sẽ dễ dàng bị nghiện, chỉ cần một ngày không hút là thấy thiếu gì đó”.

Thời gian gần đây, những đầu nậu phân phối thuốc shisha nắm bắt được nhu cầu giới trẻ Việt Nam nên thoải mái bán và chào mời khách thử hút shisha, cho rằng đây là thuốc lào bình thường, có hóa đơn mua bán.

Theo SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng