Lập 4 Cty “ma”, lừa gần 180 tỷ đồng

TP - Ngày 23/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Văn Quang (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội), Giám đốc Cty cổ phần Kho vận Ngoại thương và Dịch vụ, cùng Trương Ánh Điệp (trú tại Xuân La, Tây Hồ), nguyên Giám đốc Cty TNHH Kim loại Hoàng Gia về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

> Đang hưởng án treo vẫn lừa đảo
> Án chung thân cho siêu lừa chứng khoán

Liên quan đến vụ án, trước đó CQĐT đã khởi tố, bắt giam ông Hoàng Minh Hiệp, Chủ tịch HĐQT Cty Kinh tế Hoàng Gia để điều tra về hành vi trên. Theo thông tin ban đầu, ba bị can trên đã móc ngoặc để lừa đảo hơn 176 tỷ đồng của Tổng Cty Tài chính cổ phần dầu khí Việt Nam (PVFC).

Cụ thể, trong quá trình thực hiện 2 hợp đồng tín dụng giữa Cty Kinh tế Hoàng Gia và Cty Kim loại Hoàng Gia với Phòng giao dịch Trung tâm Ngô Quyền - thuộc PVFC (gọi tắt là PVFC Ngô Quyền), ông Hiệp đã chỉ đạo nhân viên lập 4 Cty “ma”, lập khống nhiều hợp đồng mua bán thép và hồ sơ đề nghị giải ngân.

Ngoài ra, ông Hiệp còn cho người dẫn cán bộ của PVFC Ngô Quyền đi kiểm tra tài sản không thuộc sở hữu của Cty Kinh tế Hoàng Gia, cũng như Cty Kim loại Hoàng Gia... Sau khi nhận giải ngân số tiền 183 tỷ đồng, ông Hiệp đã dùng phần lớn để trả nợ cho các đối tượng và khoản vay trước. Cơ quan chức năng xác định, đến thời điểm bị bắt, ông Hiệp còn chiếm đoạt hơn 176 tỷ đồng của PVFC.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định Trương Ánh Điệp có quan hệ như vợ chồng với Hoàng Minh Hiệp và đã giúp Hiệp lập khống các phương án kinh doanh, hợp đồng mua bán nhằm hoàn thiện hồ sơ vay vốn, cùng như ký nhận khoản nợ 96,2 tỷ đồng với PVFC Ngô Quyền để Hiệp sử dụng. Tương tự, Bùi Văn Quang là em họ của Hiệp, đã ký khống hợp đồng thuê kho và biên bản xác nhận hàng hóa để Hiệp thực hiện hành vi lừa đảo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá