Lập chứng từ giả, chiếm đoạt 120 tỷ đồng của Agribank

Bằng hình thức làm giả hợp đồng góp vốn, giả cố phiếu, một giám đốc công ty và đồng bọn đã móc nối với cán bộ ngân hàng lừa đảo của Agribank - chi nhánh Tân Bình tổng cộng 120 tỷ đồng.

Lập chứng từ giả, chiếm đoạt 120 tỷ đồng của Agribank

Ngày 6/1, TAND TP.HCM đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đặc biệt lớn xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - chi nhánh Tân Bình, TP.HCM.

 Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa.

Theo đó, 15 bị cáo hầu tòa về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong số này có đến 9 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ ngân hàng Agribank.

Theo cáo trạng, Trần Huỳnh Nghĩa (49 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) nguyên là giám đốc công ty Cát Phương Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty Trường Phát Đạt.

Trong quá trình điều hành hoạt động hai công ty nói trên, Nghĩa quen biết với Nguyễn Thị Phương Hoa (SN 1970, nguyên phó giám đốc kinh doanh công ty Reetech, trực thuộc công ty CP cơ điện lạnh REE, đã bị sa thải).

Khoảng tháng 11/2005, mặc dù hai công ty Cát Phương Nam và Trường Phát Đạt không có năng lực tài chính và không có quan hệ gì với công ty REE nhưng để chiếm đoạt tiền ngân hàng, Nghĩa và Nguyễn Thị Phương Hoa tìm cách liên hệ với Nguyễn Tám (nguyên giám đốc Agribank - chi nhánh Tân Bình) xin vay tiền để góp vốn vào công ty REE.

Sau khi được Tám chấp thuận cho vay 50% số tiền góp vốn vào công ty REE theo phương thức đối ứng, Hoa và Nghĩa đã lập hồ sơ, tài liệu chứng từ giả như hợp đồng kinh tế, hợp đồng góp vốn, phiếu thu tiền, cổ phiếu...để lập hồ sơ, thế chấp vay tiền.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 11/2005 đến tháng 11/2008, Nghĩa và Hoa đã làm giả 11 hợp đồng và phụ lục hợp đồng tín dụng để vay của Agribank - chi nhánh Tân Bình tổng cộng 200 tỷ đồng.

Sau khi được giải ngân, Nghĩa và đồng bọn đã rút ra sử dụng, tiêu xài cá nhân. Tổng cộng, các bị cáo đã chiếm đoạt của Agribank 120 tỷ đồng, trong đó Nghĩa chiếm đoạt 8,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại, Nguyễn Thị Phương Hoa (đang bị truy nã) và chồng là Huỳnh Công Phúc chiếm đoạt.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 6/1 đến 13/1.

Theo VietNamNet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá