Lập chuyên án xử lý trại gấu Hạ Long

TP - Lần đầu tiên, UBND tỉnh Quảng Ninh ra thông báo cho biết sẽ kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng đưa đón khách du lịch vào các trại nuôi gấu ở khu vực TP Hạ Long, và một trong những động thái mạnh nhất từ trước đến nay là sẽ “lập chuyên án”.

Ngày 11-1, nhóm nhà báo cùng các cán bộ hiện trường của ENV ghi nhận ít nhất một xe bus đưa khách du lịch Hàn Quốc tới trại gấu Đất Việt, thuộc Cty Đất Việt, tại thôn Cầu Trắng, xã Đại Yên, TP Hạ Long (nguồn ENV)
Ngày 11-1, nhóm nhà báo cùng các cán bộ hiện trường của ENV ghi nhận ít nhất một xe bus đưa khách du lịch Hàn Quốc tới trại gấu Đất Việt, thuộc Cty Đất Việt, tại thôn Cầu Trắng, xã Đại Yên, TP Hạ Long (nguồn ENV)

> Cứu hộ 14 gấu bị nuôi nhốt lấy mật

Trong công văn gửi các ban ngành ở địa phương và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công an tỉnh phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch, Sở NN&PTNT, và UBND TP Hạ Long “lập chuyên án kiểm tra, bắt giữ và có biện pháp xử lý nghiêm đúng với các quy định hiện hành đối với các đơn vị lữ hành cũng như các chủ trang trại nuôi gấu vi phạm việc đưa đón khách du lịch vào các trại nuôi gấu tại các khu vực thuộc TP Hạ Long”.

Công văn cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, báo cáo kết quả xử lý trong tháng 1-2012.

Cách đây gần một năm, ngày 9-3-2011, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng từng ra một văn bản yêu cầu “không tổ chức các tour du lịch tới thăm quan các điểm nuôi, nhốt, chích mật gấu trên địa bản tỉnh”. Tuy nhiên, cuộc khảo sát mới đây nhất của các nhà báo cùng ENV ngay trước Tết Táo Công mấy ngày vẫn cho thấy tình hình không có gì thay đổi.

Du khách Hàn Quốc xem lôi gấu ra khỏi chuồng trong một trại nuôi gấu ở Hạ Long (nguồn: Truyền hình KBS Hàn Quốc)
Du khách Hàn Quốc xem lôi gấu ra khỏi chuồng trong một trại nuôi gấu ở Hạ Long (nguồn: Truyền hình KBS Hàn Quốc).

Theo kết quả khảo sát, một số trại gấu tại TP Hạ Long vẫn tiếp đón khách du lịch Hàn Quốc. Các trang trại nuôi nhốt gấu ở khu vực này vẫn thường xuyên tổ chức các hoạt động tiếp đón khách du lịch châu Á, chủ yếu là khách Hàn Quốc, tới thăm, chứng kiến việc chích hút mật gấu và sau đó là mua mật gấu mang về Hàn Quốc.

Các trang trại này vẫn hoạt động hết sức tinh vi. Tất cả khách du lịch Hàn Quốc đều được theo dõi, giám sát với bảng họ tên đầy đủ từ Hàn Quốc sang. Ngay cả người Hàn Quốc đang sinh sống ở Việt Nam muốn đột nhập vào cũng không có cơ hội.

Tiếp cận một số xe du lịch cho thấy lái xe và hướng dẫn viên đều là người Hàn Quốc, có khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt. Hầu hết các nhà dân, hàng quán xung quanh các trang trại gấu đều trở thành tai, mắt cảnh giới cho các trại gấu này…

Không thể ghi nhận hoạt động chích hút, tiếp đón khách du lịch một cách cụ thể, nhưng nhóm khảo sát vẫn ghi nhận được việc xe bus đưa và đón khách Hàn Quốc trước cổng các trang trại này.

“Họ gây ảnh hưởng rất tiêu cực tới hình ảnh của một điểm du lịch tầm cỡ hàng đầu thế giới” - ông Trần Việt Hưng, Giám đốc Truyền thông ENV, nói - “Hạ Long là di sản thiên nhiên của thế giới. Các loài gấu của Việt Nam cũng là những thành phần vô cùng quan trọng cấu thành nên thế giới tự nhiên. Hủy hoại gấu ngay tại Hạ Long là không thể chấp nhận được”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá