Lập công lớn sẽ được miễn, giảm án phí

TP - Liên Bộ Tư pháp, Tài chính, Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao vừa ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn việc miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu, nộp ngân sách nhà nước.

Theo đó, văn bản này quy định nguyên tắc, điều kiện, thủ tục đề nghị và xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu, nộp ngân sách nhà nước. Cụ thể, các khoản thuộc diện xét miễn, giảm án được xác định, gồm tiền phạt, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, án phí, lệ phí tòa án, tịch thu sung quỹ nhà nước, các khoản thu, nộp khác cho ngân sách nhà nước được xác định trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật…

Liên quan đến điều kiện xét miễn, giảm thi hành án, thông tư nêu rõ, phải tuân thủ theo Điều 61 Luật Thi hành án dân sự. Trong đó, giải thích về điều kiện miễn, giảm khi  “thi hành được một phần”, Thông tư khẳng định, đó là khoản tiền đã thi hành được ít nhất bằng 1/50 khoản thu, hoặc khoản án phí phải thi hành theo bản án, quyết định của toà án. Trường hợp người đã được giảm một phần hình phạt tiền mà lại phạm tội mới, chỉ xét giảm tiếp khi đã thi hành được một phần hình phạt tiền chung theo quy định của Bộ  luật Hình sự về giảm mức hình phạt tiền đã tuyên.

Tiếp tục cụ thể điều kiện miễn phần án phí, tiền phạt còn lại, văn bản liên tịch yêu cầu phải đủ các điều kiện, như đã tích cực thi hành được một phần án phí, lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, kéo dài hoặc lập công lớn. Thông tư có 12 điều, hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2015. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá