Lập dự án khống lấy tiền Việt kiều

TP - Dùng một khu đất đã thế chấp, đã thỏa thuận đầu tư với một Cty để ký hợp đồng đầu tư với một Việt kiều, lấy tiền của đối tác, bà Lê Thị Na bị Công an Khánh Hòa khởi tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nhưng VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, đó chỉ là quan hệ dân sự.

Lối vào khu đất ở mũi Cù Hin của bà Na
Lối vào khu đất ở mũi Cù Hin của bà Na
Tháng 4/2011, ông Phạm Công Sửu Marie Joseph, Việt kiều ở Pháp đi tìm nơi nuôi chim yến ở khu vực Cam Ranh, được bà Lê Thị Na, Giám đốc Cty TNHH Đại Bình Dương, Nha Trang mời cùng làm dự án khu nghỉ dưỡng trên khu đất diện tích hơn 139.000m2 của bà Na ở mũi Cù Hin, xã Cam Hải Đông (Cam Lâm, Khánh Hòa). 

Ngày 6/5/2011, bà Na và ông Sửu ký hợp đồng nguyên tắc về việc đầu tư dự án, trong đó Cty TNHH Đại Bình Dương giữ 51% cổ phần, ông Sửu phải góp 37,5 tỷ đồng để có 49% cổ phần. Từ đó đến ngày 1/11/2011, ông Sửu đã góp cho bà Na 3,843 tỷ đồng. 

Sau một thời gian, ông Sửu phát hiện khu đất của bà Na nằm trong quy hoạch Khu nghỉ mát Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho một doanh nghiệp khác làm chủ đầu tư, bà Na không có quyền đầu tư dự án ở đó. Ông Sửu yêu cầu bà Na giải quyết hợp đồng và trả lại tiền, nhưng bà Na không đáp ứng. Ông Sửu gửi đơn tố giác tội phạm đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế (PC46), Công an tỉnh Khánh Hòa. 

PC46 xác minh, tháng 5/2009 bà Na đã thế chấp quyền sử dụng khu đất ở mũi Cù Hin cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á, để bà Nguyễn Thị Kim Oanh, chủ DNTN Thành Long vay 5 tỷ đồng. Do bà Oanh không trả được tiền vay, nên bị Ngân hàng Nam Á kiện. 

Ngày 10/1/2011, tại TAND tỉnh Khánh Hòa, vợ chồng bà Na thỏa thuận với Ngân hàng Nam Á, trước ngày 30/6/2011 họ sẽ trả thay bà Oanh 5,892 tỷ đồng (tiền nợ gốc và lãi), quá thời hạn đó Ngân hàng Nam Á có quyền yêu cầu Cơ quan Thi hành án Dân sự tỉnh Khánh Hòa kê biên, phát mại quyền sử dụng khu đất của bà Na để thu hồi nợ. Theo ông Sửu, bà Na đã lập dự án khống để lấy tiền ông Sửu góp, mang trả ngân hàng.

Ngày 4/12/2013, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Na với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nhưng ngày 6/1/2014, VKSND tỉnh Khánh Hòa ra các quyết định hủy bỏ các quyết định trên. Ông Sửu khiếu nại các quyết định của VKSND tỉnh Khánh Hòa. 

Ngày 19/5/2014, Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định bác đơn khiếu nại của ông Sửu, với nhận định: Việc ông Sửu và bà Na ký hợp đồng nguyên tắc ngày 6/5/2011 và ông Sửu đã góp vốn 3,843 tỷ đồng cho bà Na là quan hệ dân sự, do vậy VKSND tỉnh Khánh Hòa ra các quyết định hủy bỏ các quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can với bà Na là có căn cứ, đúng pháp luật. 

Ông Phạm Công Sửu Marie Joseph tiếp tục gửi đơn lên VKSND Tối cao, khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại ngày 19/5/2014 của Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa. Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Công an, trình bày quan điểm phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Na.

Ngày 4/7/2008, Cty Cổ phần Đầu tư Hoàng Triều, TP Hồ Chí Minh (Cty Hoàng Triều) ký với Cty TNHH Nha Trang Biển Đảo do bà Lê Thị Na làm Giám đốc thỏa thuận liên doanh đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng trên khu đất của bà Na ở mũi Cù Hin.

Cty Hoàng Triều đang lập quy hoạch thiết kế dự án tỷ lệ 1/500 thì phát hiện bà Na ký hợp đồng với ông Sửu, nội dung giống nội dung thỏa thuận với Cty Hoàng Triều. Trong đơn tố cáo đề ngày 25/8/2012 gửi Công an tỉnh Khánh Hòa, Cty Hoàng Triều cho rằng bà Na có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá