Gio Linh - Quảng Trị:

Lập hồ sơ khống để vay vốn Nhà nước?

TP - Người dân thôn Kinh Môn (xã Trung Sơn, huyện Gio Linh) rất bất bình khi Cty TNHH Đức Phương bắt tay với một số cán bộ của huyện, của xã, của HTX để mạo chữ ký, lừa mượn giấy CNQSD đất rừng của 152 hộ dân để vay hàng chục tỷ đồng của Nhà nước.

Chủ nhiệm HTX Kinh Môn Lê Biên Hòa

Để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, giúp nhân dân phát triển sản xuất, Nhà nước và một số tổ chức phi chính phủ đã hỗ trợ bà con nguồn vốn để trồng rừng.

Trong đó, 152/320 hộ dân thôn Kinh Môn được nhận nguồn vốn của Dự án trồng rừng Việt - Đức để trồng 220,2 hécta rừng trong hai năm 1998, 1999.

Dự án sẽ kết thúc vào năm 2009 và lúc đó người dân được hưởng lợi hoàn toàn, đồng thời được sử dụng quỹ đất này để tiếp tục trồng rừng.

Biết được chủ trương này, đầu tháng 3/2006, ông Trần Phương - Giám đốc Cty TNHH Đức Phương (trụ sở đóng tại 24 Lê Phụng Hiểu, thị xã Đông Hà, Quảng Trị) đặt vấn đề thuê quỹ đất rừng nói trên với ông Lê Biên Hòa, Chủ nhiệm HTX Kinh Môn với mục đích sử dụng “sổ đỏ” đất lâm nghiệp của người dân để vay vốn của Chính phủ.

Ông Lê Xuân Nam, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh: “Việc Cty Đức Phương và HTX Kinh Môn - xã Trung Sơn làm Hợp đồng thuê đất số 1306 ngày 25/3/2006 là vi phạm Luật Đất đai”     

Tuy nhiên, trả lời Tiền phong sáng 14/2, Chủ nhiệm HTX Kinh Môn Lê Biên Hòa vẫn khăng khăng rằng: “Tôi làm việc này là vì quyền lợi cho  dân, cho nước” (!?).

Phương thức hợp tác làm ăn này đã sớm được ông Hòa chấp thuận! Và ông Hòa đã lập danh sách 152 hộ dân có rừng, rồi đi đến từng nhà để “phỉnh” bà con bằng chiêu rằng sắp tới Cty TNHH Đức Phương sẽ cho vay vốn, lãi suất chỉ 0,5% để thực hiện Dự án trồng rừng... hậu dự án Việt -Đức (?!).

Chủ rừng có nhu cầu vay vốn thì ký tên vào danh sách, đồng thời cho mượn “sổ đỏ” đất lâm nghiệp để photocopy làm hợp đồng kinh tế.

Hợp đồng thuê đất số 1306

Tuy nhiên, ông Hòa chỉ thuyết phục được một số chủ rừng, đa phần còn lại không ký vì bà con cho rằng dự án trồng rừng mà ông Hòa nói không rõ ràng. Vì để có đủ 152 chữ ký theo yêu cầu của ông Phương nên Chủ nhiệm  Hòa đã tự tay mình... ký bừa vào danh sách kể trên.

Trong đó, mạo nhận cả chữ ký của Bí thư chi bộ Nguyễn Minh Chơn, Phó Bí thư chi bộ Trịnh Văn Chung, cán bộ Mặt trận thôn Kinh Môn Lê Hiếu, Phó Chủ tịch HĐND xã Trung Sơn Nguyễn Văn Thới, Trưởng Công an xã Nguyễn Viết Giáp.

Sau đó, ngày 20/3/2006, ông Hòa đã “nặn ra” Biên bản Hội nghị xã viên HTX Kinh Môn, với nội dung “100% xã viên nhất trí cho Công ty TNHH Đức Phương thuê 450 hécta đất rừng trong thời gian 40 năm để trồng rừng nguyên liệu và chăn nuôi gia súc”(!).

Công văn 297

5 ngày sau (25/3/2006), hai ông Hòa và Phương lập Hợp đồng thuê đất số 1306 với nội dung tương tự Biên bản Hội nghị xã viên trên. Hợp đồng này, ngoài hai chữ ký của A và B, còn có chữ ký đóng dấu triện đỏ của Chủ tịch UBND xã Trung Sơn Trần Quốc Trí.

Cùng ngày, ba ông Trí, Hòa, Phương còn lập nên Hợp đồng liên doanh do “bộ tam” này ký tên và xác nhận(!). Đặc biệt, những hành vi nêu trên đã được ông Nguyễn Quang Trinh- Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh chấp thuận và “nhiệt tình ủng hộ” bằng việc ký Công văn số 297 ngày 30/7/2007 gửi UBND và Sở Kế hoạch - Đầu tư Quảng Trị, đề nghị cho Dự án đầu tư trồng rừng nguyên liệu và chăn nuôi gia súc của Cty TNHH Đức Phương sớm được triển khai thực hiện.

Chính vì vậy, sau một thời gian hoàn thiện đầy đủ những thủ tục hành chính “ngụy tạo” nhưng có... giá trị về mặt pháp lý (?), Cty TNHH Đức Phương đã gửi công văn đến các cấp, các ngành chức năng đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trồng rừng nói trên và đề nghị được vay số tiền 30.450.000.000 đồng từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ của Chính phủ và các nguồn vốn khác.

Điều đáng nói là, trước đó ông Lê Xuân Nam, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh đã có sự khuyến cáo đối với người dân Kinh Môn, cũng như UBND xã Trung Sơn, không nên cho Cty TNHH Đức Phương thuê đất rừng để vay vốn vì nguy cơ Nhà nước mất tiền, dân mất đất là rất lớn!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá