Lập tài khoản Facebook ảo lừa chiếm 11 tỷ đồng của người thân

TPO - Ngoài việc lập tài khoản Facebook ảo để lừa tiền em gái ruột, Nguyễn Thị Băng Tâm còn lợi dụng các mối quan hệ quen biết để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 7 nạn nhân khác là bạn bè, người thân với tổng giá trị hơn 11 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Băng Tâm dựng chuyện, lập tài khoản Facebook ảo để lừa tiền tỷ của em gái ruột
Nguyễn Thị Băng Tâm dựng chuyện, lập tài khoản Facebook ảo để lừa tiền tỷ của em gái ruột

Chiều 12/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, vừa tiến hành bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Băng Tâm (43 tuổi, trú tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) vào sáng cùng ngày về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu từ công an, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến 11/2016, lợi dụng mối quan hệ là chị em ruột (cùng cha khác mẹ) với chị Nguyễn Thị H, Nguyễn Thị Băng Tâm tự bịa ra chuyện mình có quen biết một vị bác sĩ người nước ngoài có khả năng giới thiệu làm quen để từ đó giúp con gái chị H. đi định cư ở nước ngoài.
Để tạo lòng tin, Tâm còn tự lập tài khoản ảo trên mạng xã hội Facebook, giả mạo bác sĩ sống ở nước ngoài để tác động, tạo lòng tin rồi vay mượn của người em ruột Nguyễn Thị H. số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Số tiền này, Tâm dùng tiêu xài cá nhân.
Lập tài khoản Facebook ảo lừa chiếm 11 tỷ đồng của người thân - ảnh 1 Công an đọc lệnh bắt khẩn cấp đối với kẻ lừa đảo, tán tận lương tâm Nguyễn Thị Băng Tâm (bìa trái)

Cùng với thủ đoạn nêu trên, từ năm 2014 đến năm 2017, lợi dụng các mối quan hệ quen biết, cũng như lấy lý do mượn tiền để kinh doanh làm ăn, đầu tư mua nhà, đất ở các tỉnh miền Nam và nước ngoài, Tâm vay mượn tiền của 7 nạn nhân khác với lãi suất cao. Thực chất, Tâm không sử dụng số tiền này vào kinh doanh, làm ăn mà dùng một phần đem cho người khác vay lại, số tiền còn lại thì dùng vào việc tiêu xài cá nhân. Tổng cộng, Tâm lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 11 tỷ đồng của em gái ruột và 7 nạn nhân khác.

Sau thời gian điều tra, thu thập chứng cứ, lực lượng cảnh sát hình sự Công an TT-Huế tiến hành tiến hành bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Băng Tâm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng