Lật mặt đối tượng tham gia tổ chức phản động lưu vong Việt Tân

Ngày 20/11/2007, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM có công hàm gửi Sở Ngoại vụ TP đề nghị cung cấp thông tin một người có tên là Nguyễn Quốc Quân, quốc tịch Mỹ, mà họ cho là có thể đã bị bắt giữ ngày 17/11 cùng với nhóm đối tượng nói trên.

Vào đúng thời điểm trên, cơ quan an ninh Việt Nam cũng vừa phát hiện, bắt giữ 6 đối tượng thuộc tổ chức khủng bố "Việt Tân", trong đó có 3 tên xâm nhập từ nước ngoài về Việt Nam để hoạt động phá hoại.

Căn cứ vào thông tin, tài liệu do phía Mỹ cung cấp, các cơ quan chức năng của Việt Nam tiến hành rà soát, xác định Nguyễn Quốc Quân có nhân dạng giống với trường hợp bị bắt giữ ngày 17/11/2007 tại khu vực biên giới Việt Nam- Campuchia về hành vi nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam bằng giấy thông hành của Campuchia dưới cái tên Ly Seng, sinh 17/6/1954; nguyên quán: phường 3, thành phố Phnom Penh. Do vậy, đã trao đổi cho Đại sứ quán Mỹ biết để đối chiếu. Ngày 28/11/2007, Sứ quán Mỹ đã có công hàm số 1476/07 xác nhận Ly Seng mang căn cước Campuchia số 01037371 chính là Nguyễn Quốc Quân, hộ chiếu Mỹ số 431652360 và yêu cầu cho lãnh sự tiếp xúc.

Vậy Nguyễn Quốc Quân là ai mà phải đội lốt Ly Seng để nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam?

Theo tài liệu cơ quan an ninh nắm được, Nguyễn Quốc Quân (bí danh dùng trong tổ chức là Lê Trung, Chu Cảnh Lâm, Tuấn Anh), sinh 20/11/1953 tại Hà Nội; quê gốc Hà Nội; hộ chiếu Mỹ số 055200789; dân tộc Kinh, đăng ký thường trú tại 8276 Oakbark Ct, Elk Grove, CA 95758; nghề nghiệp: kỹ sư điện toán.

Tháng 2/1981, Nguyễn Quốc Quân vượt biên sang biên giới Thái Lan bằng đường biển, ở trại Songkla, định cư tại Mỹ tháng 8/1981. Nguyễn Quốc Quân tham gia "Việt Tân" năm 2002; năm 2005 được bầu làm "ủy viên trung ương Việt Tân", Trưởng ban phát triển quốc nội. Quân cũng đảm nhiệm vai trò Tổng Thư ký "Hội Chuyên gia Việt Nam" (tổ chức ngoại vi của Việt Tân).

Năm 2002, Nguyễn Quốc Quân cùng với Nguyễn Văn Hùng (cũng là thành viên Việt Tân) thông qua "Văn phòng trợ giúp pháp lý cô dâu và công nhân Việt Nam tại Đài Loan" lợi dụng hoàn cảnh khó khăn, sự thiếu hiểu biết về pháp luật, những bức xúc khi làm thủ tục xuất khẩu lao động của một số người lao động tại Đài Loan để lừa bịp, tuyên truyền lôi kéo họ tham gia Việt Tân đưa về nước hoạt động sau khi kết thúc hợp đồng lao động.

Để khống chế số người này, sau khi yêu cầu những đối tượng tham gia ký tên vào những mẫu đơn in sẵn, khi tổ chức "kết nạp", Nguyễn Quốc Quân và Nguyễn Văn Hùng đã quay phim chụp ảnh quang cảnh người được tuyển lựa quỳ tuyên thệ trước cờ Việt Tân.

Về Việt Nam số này được Nguyễn Quốc Quân và Nguyễn Văn Hùng chỉ đạo thu thập thông tin về tình hình xã hội nơi cư trú, đặc biệt là những thông tin về những vụ việc công nhân tổ chức đình công, những vụ khiếu kiện gửi cho Quân phục vụ ý đồ kích động biểu tình phá rối an ninh ở trong nước.

Qua khai thác một thành viên cốt cán của Việt Tân xâm nhập về nước đầu năm 2006, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thu thập được nhiều thông tin, tài liệu về âm mưu này của thế lực thù địch và đã tổ chức bóc gỡ, vô hiệu hóa toàn bộ số đối tượng này.

Quá trình điều tra tiếp theo, Nguyễn Quốc Quân khai nhận là "Ủy viên trung ương của Việt Tân", xâm nhập Việt Nam với nhiệm vụ khảo sát nhằm thiết lập đường dây xâm nhập bất hợp pháp với ý đồ đưa người về nước hoạt động để thực hiện kế hoạch "Đông tiến 07" và cùng đồng bọn tiến hành tán phát truyền đơn có nội dung chống, phá, kêu gọi lật đổ Nhà nước Việt Nam. Cùng xâm nhập về Việt Nam lần này với Nguyễn Quốc Quân còn có:

- Nguyễn Thị Thanh Vân (chị Năm, Thanh), sinh năm 1956 quốc tịch Pháp.

- Trương Leon, tên gọi khác là Trương Văn Sỹ, bí danh anh Ba, sinh năm 1953 quốc tịch Mỹ.

- Lương Ngọc Bang, tên gọi khác là Khunmi Mr. Somsak, bí danh anh Bảy, sinh năm 1940, quốc tịch Thái Lan. Lương Ngọc Bang đã phải cúi đầu nhận tội và thừa nhận Bang chính là Nguyễn Quang Hải (tức Nguyễn Quang Phục, tức Su Thin) sinh năm 1949 tại Ninh Hòa, Khánh Hòa từng cùng với Hoàng Cơ Minh chủ tịch cái gọi là "Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam" và "Việt Nam canh tân cách mạng Đảng" cầm đầu toán "Đông tiến 2" với chức vụ "Khánh đoàn trưởng" xâm nhập về Việt Nam vào tháng 7/1987 nhưng đều bị thất bại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá