Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Lật tẩy nhiều nhóm tội phạm quốc tế

TP - Vào Việt Nam với vỏ bọc đi du lịch hoặc học tập, những ổ nhóm tội phạm này thuê trụ sở, lắp đặt thiết bị công nghệ cao, rồi giả danh cán bộ cơ quan pháp luật Trung Quốc gọi điện hù doạ nạn nhân cung cấp thông tin tài khoản cá nhân của họ để chiếm đoạt tiền.

Một đối tượng người Trung Quốc đang diễn lại hành vi lắp đặt thiết bị công nghệ cao để lừa đảo
Một đối tượng người Trung Quốc đang diễn lại hành vi lắp đặt thiết bị công nghệ cao để lừa đảo

>> 'Tây' thuê ô tô đi gây án

Một đối tượng người Trung Quốc đang diễn lại hành vi lắp đặt thiết bị công nghệ cao để lừa đảo
Một đối tượng người Trung Quốc đang diễn lại hành vi lắp đặt thiết bị công nghệ cao để lừa đảo.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an vừa phối hợp Công an Hà Nội bắt giữ 16 người Đài Loan (Trung Quốc) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao.

Theo xác định của CQĐT, đối tượng cầm đầu là người Đài Loan. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam dưới hình thức du lịch, học tập, nhóm này tìm thuê nhà số 25 - M2 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, lắp đặt đường truyền internet, điện thoại và một số thiết bị công nghệ cao khác để thực hiện hành vi lừa đảo.

Có trong tay thông tin về các chủ thẻ tín dụng người Đài Loan, nhóm này bắt đầu thực hiện những cuộc gọi điện thoại qua internet, giả danh là cán bộ các cơ quan bảo vệ pháp luật như cảnh sát, viện kiểm sát, tòa án của Đài Loan (Trung Quốc) để tung tin hù dọa nạn nhân.

Trong mỗi kịch bản hù dọa, nhóm này đều phân ra quy trình rất bài bản, dần dần khiến nạn nhân tin tưởng đang nói chuyện với nhân viên cơ quan bảo vệ pháp luật. Từ đó, họ không ngần ngại cung cấp thông tin tài khoản cá nhân, thậm chí chấp nhận chuyển tiền vào những tài khoản do các đối tượng yêu cầu để “đảm bảo an toàn”.

Nhằm tăng thêm độ tin cậy, khi liên lạc với người bị hại, các đối tượng còn sử dụng một nhóm người và phương tiện, tạo ra âm thanh giả tạo tiếng gõ bàn phím, cuộc nói chuyện qua bộ đàm hoặc trực tiếp như tại các cơ quan cảnh sát, kiểm sát, khiến người đầu dây bên kia thêm tin tưởng đang đối thoại với nhân viên bảo vệ pháp luật.

Tang vật thu giữ của ổ nhóm tội phạm bị triệt phá ở Hà Nội
Tang vật thu giữ của ổ nhóm tội phạm bị triệt phá ở Hà Nội.

Tiềm ẩn nguy cơ tội phạm nội địa hóa

Do số đối tượng phạm tội đều là người Đài Loan (Trung Quốc) và người bị hại cũng là người Trung Quốc nên Cơ quan ANĐT đã trục xuất, bàn giao các đối tượng bị bắt giữ cho phía bạn để tiếp tục điều tra, xử lý.

Trước đó, từ tháng 3, Cơ quan ANĐT phát hiện nhiều nhóm đối tượng người Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam, có dấu hiệu hoạt động tội phạm. Đầu tháng 7, 99 đối tượng người nước ngoài thuộc một đường dây lừa đảo bằng công nghệ cao tương tự, hoạt động tại địa bàn TPHCM bị Cơ quan ANĐT triệt phá. Một số ổ nhóm khác tại Bình Dương, Cần Thơ cũng vừa bị xóa sổ.

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) từng cảnh báo, những nhóm tội phạm công nghệ cao kiểu này xuất hiện lần đầu tiên cách đây vài năm ở Đài Loan (Trung Quốc). Sau khi bị truy quét ráo riết, bọn chúng chuyển địa bàn sang một số nước lân cận như Việt Nam, Thái Lan để hoạt động từ xa.

Từ việc bắt giữ những nhóm tội phạm trên, cơ quan chức năng xác định đến nay chưa phát hiện có tội phạm hoặc bị hại là người Việt Nam. Tuy nhiên, theo Cơ quan ANĐT, nguy cơ trên vẫn có khả năng thành sự thật, nếu những ổ nhóm tội phạm kiểu này không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá