Đắk Nông:

Lấy đất tái canh đem bán, cán bộ địa chính xã bị khởi tố

TPO - Ngày 23/2, ông Nguyễn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Đức Xuyên cho biết: Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Nô (Đắk Nông) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với một cán bộ của xã này vì sai phạm liên quan đến vấn đề cấp đất tái canh cho người dân.

Ông Hùng cho biết: ông Hồ Văn Lẹ, công chức địa chính của xã này bị bắt vì những vi phạm liên quan đến đất rừng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. “Mặc dù biết 2,4 ha đất tái canh đã cấp cho người dân rồi, nhưng ông Lẹ vẫn lấy số đất này đem bán cho người khác”.

Khi tỉnh Đắk Nông có chủ trương thu hồi đất của người dân ở xã Đức Xuyên để xây dựng thao trường bắn của tỉnh Đội. Người dân xã này được cấp 300 ha đất để tái canh. Tính đến nay có khoảng 240 ha đã được cấp cho dân.

Trong diện tích còn lại, ông Lẹ đã bán 2,4 ha đất tái canh cho người khác để thu lợi bất chính. “Ông Lẹ thu lợi bao nhiêu từ việc bán đất, hiện chúng tôi vẫn chưa biết.Vụ việc đang được công an điều tra làm rõ”, ông Hùng xác nhận.

Trước đó, tiếp nhận đơn thư phản ánh của người dân ngày 31/1/2018 Đảng uỷ xã Đức Xuyên đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Lẹ. Quyết định này nêu rõ, trong quá trình công tác, ông Lẹ được giao phụ trách lĩnh vực đất đai-xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thi hành công vụ. Gây nhũng nhiễu phiền hà bức xúc trong nhân dân. Từ năm 2016 đến năm 2017 kéo dài về thủ tục hồ sơ cấp đất cho người dân; không trung thực trong việc thực hiện báo cáo thời gian nộp tiền cấp quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ); báo cáo sai sự thật về số liệu cấp GCNQSDĐ dẫn đến sai lệch về số liệu diện tích giữa HĐND xã và UBND huyện (xã báo cáo 31ha, huyện 11,8 ha). Ông Lẹ bị UBND huyện ra quyết định kỷ luật hạ bậc lương. Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ xã Đức Xuyên đã ra hình thức kỷ luật ông Lẹ bằng hình thức cảnh cáo.

“Chúng tôi đã tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Lẹ. Khi có quyết định điều tra cuối cùng sẽ đình chỉ sinh hoạt Đảng”, ông Hùng cho biết thêm.

Nơi làm việc của ông LẹNơi làm việc của ông Lẹ
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá