Sự kiện: COVID-19

Lấy khí thở vào bong bóng để đo nồng độ cồn

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Nhằm giúp người lái xe ngăn ngừa các bệnh lây qua đường hô hấp, Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Sóc Trăng áp dụng cách thức kiểm tra nồng độ cồn bằng sáng kiến mới là sử dụng bong bóng.

Tối 4/2, tại trạm CSGT Mỹ Xuyên (Phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng) đóng tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, nhiều người dân bất ngờ và ngạc nhiên khi lực lượng CSGT tổ chức đo nồng độ cồn đối với tài xế bằng… bong bóng.

Cụ thể, lực lượng làm nhiệm vụ dùng bong bóng để tài xế thổi hơi vào, rồi mới chuyển sang máy đo nồng độ cồn

Kiểm tra nồng độ cồn bằng bong bóng để tránh lây bệnh - ảnh 1 Tài xế thổi hơi vào bong bóng.

Sau khi kiểm tra giấy tờ, lực lượng chức năng tiến hành đo nồng độ cồn và giải thích cho các tài xế biết sử dụng biện pháp mới này: “Đang có dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp cho nên chúng tôi đo nồng độ cồn thông qua việc anh thổi hơi vào bong bóng. Sau đó chúng tôi sẽ truyền gián tiếp qua máy đo nồng độ cồn. Kết quả thổi trực tiếp và gián tiếp như thế này đều như nhau".

Đại úy Võ Thành Việt - Trưởng trạm CSGT Mỹ Xuyên cho biết: “Giữa lúc mọi người đang quan tâm đến dịch bệnh virus corona, anh em cũng trăn trở làm sao để vừa đo được nồng độ cồn của các tài xế khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông vừa đảm bảo được sức khỏe của họ. Cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đề xuất đo bằng cách cho tài xế thổi hơi vào bong bóng, sau đó truyền gián tiếp qua máy đo nồng độ cồn. Tối 4/2, sau khi báo cáo đề xuất và được lãnh đạo Phòng chấp thuận, chúng tôi thực hiện thí điểm và bước đầu có hiệu quả khi phát hiện có tài xế vi phạm nồng độ cồn”.

Kiểm tra nồng độ cồn bằng bong bóng để tránh lây bệnh - ảnh 2 Hơi từ bong bóng được chuyển sang máy đo nồng độ cồn để cho kết quả.

Chiếc bong bóng được gắn vào ống nhựa là một dụng cụ y tế tiệt trùng nên các tài xế đều an tâm thổi hơi vào bong bóng. Việc kiểm tra nồng độ cồn sau đó được lực lượng làm nhiệm vụ thao tác thuần thục, nhanh gọn. Người nào không có nồng độ cồn đều được tổ CSGT cảm ơn vì họ hợp tác tốt và tài xế vui vẻ nhận lại giấy tờ xe.

Theo tài xế Trần Thanh Hậu (huyện Mỹ Xuyên), việc làm của các chiến sĩ CSGT rất linh hoạt và hiệu quả. Bong bóng được sử dụng là loại bong bóng rất phổ biến trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường thổi chơi với trẻ con hay trang trí trong nhà, đảm bảo an toàn cho sức khỏe…

Đại tá Phạm Minh Khả - Trưởng Phòng CSGT cho hay, đây chỉ mới là thí điểm nhưng bước đầu đã cho kết quả khá tốt. “Việc anh em nghĩ ra phương pháp này cũng xuất phát từ yêu cầu của nghiệp vụ, đồng thời cũng xuất phát từ tình hình thực tiễn, làm sao để vừa bảo đảm an toàn giao thông cho người dân vừa bảo đảm sức khỏe cho bà con. Chúng tôi mong muốn người tham gia giao thông ủng hộ, hợp tác để anh em hoàn thành nhiệm vụ của mình và bà con cũng yên tâm về sức khỏe, an toàn khi tham gia giao thông” – Đại tá Khả nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá