Lấy quyền gì để 'mắng' luật sư?

TP - Phiên toà phúc thẩm TAND Tối cao mở ngày 26-3 tại hội trường chính TAND tỉnh Quảng Ninh. Đứng trước vành móng ngựa là bị cáo Trần Quang Hùng, người đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt tử hình về hành vi “giết người” tại phiên sơ thẩm.

Người được toà chỉ định bào chữa cho bị cáo là luật sư Dương Xuân Tích (Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh) không thể có mặt do bị ốm.

Một người khác được chính bị cáo mời, là luật sư Hà Mạnh Hùng (Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh) cũng vắng nốt. Theo thư ký phiên toà, luật sư Hùng vắng mặt bởi “luật sư chưa được gặp và làm việc với bị cáo”.

Sau khi tham khảo ý kiến đại diện Viện KSND Tối cao, HĐXX tuyên bố hoãn phiên toà. Nhiều người dự toà khá ngạc nhiên khi thấy vị thẩm phán chủ tọa nói nhiều lời nặng nề về luật sư Hùng.

Vị chủ tọa nhận định gặp mặt thân chủ là việc riêng của luật sư, luật sư phải tự sắp xếp, đến lúc mở toà mà chưa gặp thân chủ là chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Vị chủ tọa cho rằng luật sư Hùng ý thức kém, rằng Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội sẽ xem xét, có thể không cho luật sư Hùng tham gia các phiên toà do toà này mở, và sẽ kiến nghị với Đoàn luật sư Quảng Ninh về trường hợp này.

Sau khi toà hoãn, PV Tiền Phong đã tìm gặp luật sư Hà Mạnh Hùng để hỏi đầu đuôi sự việc.

Luật sư Hùng cho biết, nhận được thư mời của bị cáo gửi ra từ trại tạm giam, luật sư Hùng đã kịp thời gửi các giấy tờ cần thiết tới Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội bằng đường bưu điện, để được cấp Giấy chứng nhận người bào chữa (CNNBC).

Gần ngày mở toà, chưa nhận được Giấy CNNBC song luật sư Hùng vẫn chủ động xin Giấy giới thiệu của tổ chức hành nghề, đến trại tạm giam, đề nghị Ban giám thị cho gặp mặt bị cáo, nhưng đã bị từ chối.

“Các giấy tờ chứng minh, tôi vẫn lưu giữ đầy đủ” - luật sư Hùng cho PV xem. Với câu hỏi ông có ý kiến gì về những phát biểu của vị thẩm phán chủ toạ, luật sư Hùng cho biết: “Phiên toà bị hoãn là điều tôi cũng không mong muốn, song theo tôi là cần thiết, trước hết vì quyền lợi của bị cáo phải được đảm bảo theo luật định.

Nếu ông chủ tọa có văn bản gửi Đoàn luật sư Quảng Ninh, tôi sẽ có giải trình để Ban chủ nhiệm Đoàn xem xét. Việc chậm cấp Giấy CNNBC không phải lỗi của tôi, còn việc nói rằng tôi sẽ không được tham gia tranh tụng tại các phiên toà do Toà phúc thẩm TAND tại Hà Nội mở, tôi cho rằng tuyên bố này không dựa trên quy định pháp luật nào cả”.

Chuyện trên đây một lần nữa cho thấy các luật sư đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc được cấp Giấy CNNBC, gặp mặt thân chủ, dự cung, sao chụp hồ sơ tài liệu... Không những thế, nhiều khi họ còn bị “mắng” xơi xơi rồi dọa sẽ thế này thế kia, khi mà lỗi hoàn toàn không thuộc về họ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng