Lẽ ra ông Lâm phải chống lại việc nhận phong bì!

TP - Ông Lâm từng giữ chức Vụ trưởng Vụ chống tham nhũng của VPCP, hơn ai hết ông ấy phải hiểu rõ về trách nhiệm của người cán bộ, công chức cũng như các quy định trong việc chống tham nhũng.

Luật sư Trần Vũ Hải

Luật sư Trần Vũ Hải (đoàn Luật sư Hà Nội), trao đổi với Tiền Phong xung quanh việc ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chủ nhiệm VPCP đã từng nhận hàng chục phong bì khi đi công tác cơ sở

Không những thế bản thân ông Lâm còn phải có nhiệm vụ chống lại việc này. Với tư cách cá nhân, về mặt tình cảm ông ấy có thể được nhận quà biếu từ người khác, nhưng với tư cách là một quan chức đang thực hiện nhiệm vụ thì không có quyền đó.

Bởi vì các khoản tiền trong những phong bì mà ông Lâm đã nhận theo như báo chí nêu do một số UBND tỉnh, các Cty của nhà nước đưa. Điều này có nghĩa số tiền đó là tiền của nhà nước, mà đã là tiền của nhà nước thì những khoản tiền chi vào việc đưa phong bì không được hạch toán vào khoản chi nào cả.

Về phía các đơn vị đã dùng tiền nhà nước chi vào việc đưa phong bì là sai nguyên tắc. Chẳng hạn, một người lấy tiền của nhà nước đưa cho người khác mà không chứng minh được đã chi vào khoản nào là sai phạm, thậm chí đó là hành vi đưa hối lộ.

Mọi khoản chi tiêu đều phải thực hiện theo đúng nguyên tắc chi tiêu tài chính của các cơ quan, doanh nghiệp. Khi các khoản chi trái nguyên tắc thì đương nhiên không được nhận.

Chính phủ đã ban hành các quy định trong việc cấm sử dụng tiền công vào mục đích biếu xén. Còn Pháp lệnh cán bộ công chức nhà nước không nói cấm việc nhận phong bì nhưng cũng không có quy định nào cho phép công chức nhận phong bì cả. Thậm chí nhiều trường hợp khi nhận quà biếu anh cần phải được khai báo công khai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá