Lê Văn Luyện có thể lãnh án hơn 18 năm tù

Ngày 6-9, luật sư Nguyễn Am, chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang - đơn vị sẽ được Công an tỉnh Bắc Giang chỉ định mời luật sư cho Lê Văn Luyện - cho biết theo Bộ luật hình sự Việt Nam, Luyện gây án khi chưa đủ 18 tuổi nên sẽ không phải chịu mức án tử hình.

Lê Văn Luyện có thể lãnh án hơn 18 năm tù

Tuy nhiên, theo luật sư Am, nếu cơ quan điều tra kết luận Lê Văn Luyện phạm cả hai tội giết người và cướp của thì tổng hợp hình phạt Luyện phải chịu là án có thời hạn và có thể trên 18 năm tù chứ không phải tối đa là 18 năm tù như nhiều báo thông tin trước đó.

Luật sư Am cho biết, điều 74 Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định về phạt tù có thời hạn nêu rõ:

Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn, mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

“Tuy nhiên đây là mức án được áp dụng đối với một tội. Trong trường hợp này, nếu cơ quan điều tra kết luận Luyện phạm hai tội danh giết người, cướp của thì tổng hợp hình phát dành cho Luyện là mức án có thời hạn và tối đa mỗi tội có thể chịu 18 năm tù”, luật sư Am nói.

Theo luật sư Am, Bộ luật hình sự thể hiện tính nhân đạo của Nhà nước nên trong chương đường lối hình sự Nhà nước xét xử đối tượng tuổi vị thành niên không có mức án tử hình cho người gây án khi chưa đủ 18 tuổi. “Từ trước đến giờ chưa có trường hợp đặc biệt nào”, luật sư Am nói.

Luật sư Am cho rằng, nhiều khả năng Đoàn luật sư Bắc Giang sẽ cử hai luật sư tham gia bào chữa cho Luyện.

“Căn cứ duy nhất hiện tại để bào chữa cho Luyện là lời khai rõ ràng và tài sản đã thu hồi lại được. Luật sư sẽ làm việc công tâm, độc lập, không phải chịu bất cứ sức ép nào”, ông Am nói.

Trước đó, tại buổi trao đổi thông tin với báo chí chiều ngày 5-9, thượng tá Lê Văn Dũng, Phó trưởng phòng Công tác Chính trị Công an tỉnh Bắc Giang, cũng cho biết, theo luật thì không thể tử hình Lê Văn Luyện. “Cơ quan điều tra sẽ làm việc theo đúng luật pháp”, ông Dũng nói.

Theo Thân Hoàng
Tuổi Trẻ

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá