Lê Văn Luyện cướp bao nhiêu vàng?

Điều khiến nhiều người băn khoăn trong vụ án thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang) là Lê Văn Luyện lấy chính xác bao nhiêu vàng? Số tang vật cơ quan điều tra thu được có khớp số vàng của tiệm vàng?

Lê Văn Luyện cướp bao nhiêu vàng?

Theo thông báo của cơ quan điều tra tại thời điểm mới bắt được Lê Văn Luyện, tổng số vàng thu được tại nhà Luyện và tại nhà cô ruột của y tại Lạng Sơn gồm: 210,3 chỉ vàng ta; 152,95 chỉ vàng tây, một điện thoại di động. Tổng giá trị tài sản là 1.272.069.000 đồng.

Hành vi phạm tội của Lê Văn Luyện được cơ quan điều tra kết luận là đặc biệt nghiêm trong, có tính chất dã man tàn bạo chưa từng có từ trước đến nay, dư luận quần chúng nhân dân bức xúc. Mặc dù khi gây án Luyện ở độ tuổi vị thành niên 17 tuổi, 10 tháng 6 ngày nhưng cần phải xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để giáo dục và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, có thực sự toàn bộ số vàng mà Lê Văn Luyện đã lấy tại tiệm vàng Ngọc Bích sau khi thực hiện hành vi sát hại đầy dã man đối với vợ chồng anh Thành, chị Chín, bé Thảo và bé Bích được báo cáo đầy đủ?

Theo khai báo của Lê Văn Luyện, sau khi lấy vàng, Luyện về nhà, cất ba lô đựng vàng ở gác 2, đi tắm, đi băng bó vết thương rồi về lấy một số vàng đút vào túi quần, số còn lại cất giấu vào trong ngăn tủ ở tầng 2.

Số vàng Luyện mang đi, đến thị trấn Vôi, Luyện đưa cho Hồng 2 dây chuyền vàng cùng giấy cầm xe và dặn Hồng bán đi để chuộc xe cho Luyện, Tại nhà chú rể Lê Thành Nghi ở Lạng Sơn, Luyện để số vàng cầm theo vào một lộ thuỷ tinh rồi cất giấu ở nhà vệ sinh.

Toàn bộ số vàng này sau đó cơ quan điều tra đã thu giữ và hiện đã bàn giao cho gia đình nạn nhân.

Nhưng, trong quá trình điều tra vụ án, gia đình nạn nhân cho biết,gia đình anh Ngọc bị mất túi sách màu trắng mà trước ngày xảy ra vụ án khoảng hơn 10 ngày thường xuyên đựng vàng và tiền mua bán trong ngày, cứ buổi tối đóng cửa lại mang lên phòng ngủ, sáng hôm sau lại mang xuống, nhưng nay không thấy.

Số vàng thu được tại nhà cô ruột Lê Văn Luyện tại Lạng Sơn
Số vàng thu được tại nhà cô ruột Lê Văn Luyện tại Lạng Sơn.

Cơ quan điều tra đã kiểm tra giữ liệu còn lưu trong đầu quay camera quan sát từ ngày 19 đến ngày 23/8/2011 cho thấy trong các buổi tối cuối ngày gia đình anh Ngọc chỉ gom một ít lượng vàng và tiền bán hàng trong ngày để vào trong két sắt tại tầng 1 giáp tủ kính bày vàng, không phát hiện thấy hình ảnh về chiếc túi.

Tài sản (vàng) còn lại của vợ chồng anh Ngọc còn lại tại cửa hàng được gia đình mang gửi tại chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Xương Giang gồm: 3341,5 chỉ vàng ta; 209,7 chỉ vàng tây; 13 kg bạc trang sức các loại.

Trong quyển sổ hoá đơn theo dõi bán vàng từ ngày 18 đến ngày 23/8/2011 của gia đình, tại mặt sau tờ thứ tự số 15 chị Chín đã cộng số tiền tính đến ngày 23/8/2011 gia đình chị còn 515 chỉ vàng. Kiểm tra ngày 23/8/2011, chị Chín đã bán đi 37 chỉ vàng. Số vàng (vật chứng thu được) được định giá ngày 13/9/2011 gồm 210,3 chỉ vàng ta; 152,95 chỉ vàng tây. Như vậy, tổng số vàng ta của gia đình chị Chín có tại cửa hàng tính đến ngày 23/8/2011 gồm 341,5 + 210,3 = 551,8 chỉ, bán đi 37 chỉ còn lại 514,8 chỉ (phù hợp với số lượng mà chị Chín đã cộng sổ).

Trên cơ sở phân tích và so sánh, cơ quan điều tra kết luận không có căn cứ xác định tối 23/8/2011 gia đình chị Chín gom tiền, vàng vào trong túi mang lên gác hai cất. Điều này đồng nghĩa với việc số vàng thu được tại nhà Luyện, nhà cô ruột của y là chính xác, không có chuyện tài sản còn bị tẩu tán đi nơi khác.

Theo Lam Nguyên
VnMedia

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá