Lê Văn Luyện khẳng định gây án một mình

TPO - Dù cả chủ tọa lẫn luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại nhiều lần gặng hỏi, Lê Văn Luyện vẫn khẳng định mình không có đồng phạm mà chỉ thực hiện hành vi cướp của, giết người một mình.

Lê Văn Luyện khẳng định gây án một mình

> Toàn cảnh vụ án giết người cướp vàng ở Bắc Giang
> Người thân Lê Văn Luyện xin tha thứ

Lê Văn Luyện tới tòa trong tiếng la ó của gia đình bị hại
Lê Văn Luyện tới tòa trong tiếng la ó của gia đình bị hại.
 

Sáng nay (30-3), phiên tòa xét xử phúc thẩm Lê Văn Luyện và các bị cáo trong vụ án giết người, cướp tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang) diễn ra.

Các bị cáo bị xét xử về các tội danh: Giết người; Cướp tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Che giấu tội phạm; Không tố giác tội phạm.

Không ồn ào, đông đúc như lần xử sơ thẩm, phiên phúc thẩm xử Lê Văn Luyên sáng này (30-3) trầm buồn hơn trong tiết trời se lạnh sau một đêm mưa phùn.

Từ 6h sáng, người nhà bị hại chít khăn tang trắng, giăng ảnh cháu Bích với những thương tích kinh hoàng trước cổng tòa nơi diễn ra phiên xử.

6h30, lực lượng công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông tỉnh Bắc Giang đã có mặt để thiết lập hàng rào dải phân cách.

Lượng người tới xem phiên phúc thẩm chưa nhiều nhưng số phóng viên báo đài tới theo dõi sự kiện và đưa tin vẫn rất đông chứng tỏ sự quan tâm của mọi người với phiên tòa vẫn cón rất "nóng".

Các thẩm phán đã có mặt tại tòa để chuẩn bị cho phiên phúc thẩm
Các thẩm phán đã có mặt tại tòa để chuẩn bị cho phiên phúc thẩm.
 

Một người thân trong gia đình cháu Bích bức xúc: “Giết người phải đền mạng, sau phiên xử hôm nay nếu không tử hình Luyện thì thật không công bằng với gia đình cháu Bích.”

Bà Nội cháu Bích bật khóc khi nhắc tới con cháu khiến mọi người xung quang không cầm nổi nước mắt: Nếu các con, cháu nhà tôi mất vì tai nạn thì gia đình chúng tôi sẵn lòng tha thứ không kiện cáo làm gì. Đằng này nó (Lê Văn Luyện - PV) giết người dã man quá, tàn ác quá, đến cả cháu bé mới 18 tháng tuổi cũng chẳng tha... Chắc nó phải có đồng phạm chứ một mình nó làm sao giết được ba mạng người đơn giản như thế...

Cho đến thời điểm 7h10, Lê Văn Luyện và các bị cáo vẫn chưa được dẫn giải tới tòa. Một vài người dân quan tâm tới phiên xử đã tụ tập ngoài cổng tòa.

Gia đình nạn nhân ôm theo di ảnh đứng trước cổng tòa án
Gia đình nạn nhân ôm theo di ảnh đứng trước cổng tòa án.
 

7h50, khi vừa thấy người thân nhà bị cáo, người nhà cháu Bích quá tức giận và căm phẫn đã có những lời lẽ nặng nề. Để tránh xảy ra xung đột, lực lượng công an đã phải xông vào can thiệp, ngăn chặn hai bên xô xát.

Ba bị cáo trong phiên xử sáng nay
Ba bị cáo nghe tòa điểm danh.

8h05, ba bị cáo Lê Văn Luyện, Lê Văn Miên (bố Luyện) và Trương Thanh Hồng được áp tải tới tòa án và được hộ tống bởi khoảng gấn 300 chiến sĩ cảnh sát.

Khi thấy các bị cáo vào tòa, người nhà cháu Bích đã xô tới kêu khóc, la ó đòi công bằng khiến lực lượng công an buộc phải áp tải cả ba bị cáo ra phòng Kiểm sát viên để bảo vệ.

Sát thủ Luyện hôm nay mặc quần bò, áo sơ mi màu tím gầy hơn so với phiên sơ thẩm, khuôn mặt trắng trẻo cũng bớt "lạnh" khi nhìn thấy gia đình bị hại.

8h10, chủ tọa điểm danh các bên tham dự phiên tòa. Sau đó các bị cáo được dẫn giải vào lại hội trường tòa án để bắt đầu phiên tòa.

8h30, tòa gọi Lê Văn Luyện, Lê Văn Miên, Trương Thanh Hồng, Trương Văn Hợp, Dương Thị Lược lên trước vành móng ngựa. Trước khi chuyển sang phần xét hỏi, tòa thông qua bản cáo trạng cho các bên cùng nghe.

9h10, tòa thông qua phần đọc cáo trạng và chuyển sang xét hỏi bị cáo Lê Văn Luyện.

Trước những câu hỏi của chủ tọa, Luyện khai nhận do cắm xe máy mượn của người khác không có tiền chuộc nên nảy sinh ý định cướp tiệm vàng. Để thực hiện được âm mưu của mình, bị cáo đã nhiều lần qua lại thăm dò, quan sát tiệm vàng Ngọc Bích.

Rất đông người nhà gia đình bị hại có mặt tại tòa để một lần nữa đối mặt với kẻ đã sát hại người thân của mình
Rất đông người nhà gia đình bị hại có mặt tại tòa để một lần nữa đối mặt với kẻ đã sát hại người thân của mình.

Với giọng lí nhí, Luyện bắt đầu khai nhận toàn bộ quá trình từ chuẩn bị cho tới khi gây án xong

Chủ tọa: Bị cáo có đồng phạm nào cùng thực hiện không?

Bị cáo Luyện trả lời: Không.

Chủ tọa: Nếu có đồng phạm, bị cáo phải khai ra để tòa xử lý theo đúng pháp luật. Sau khi giết người bị cáo cướp toàn bộ vàng trong tủ kính hay còn lấy thêm ở đâu nữa?

Luyện: Chỉ cướp vàng trong tủ kính.

Chủ tọa: Có ai trong số các bị cáo Lược, Hồng, Nghi giúp đỡ bị cáo hành động không?

Luyện: Thưa không.

Chủ tọa: Trước khi gây án, bị cáo có tâm sự với ai trong gia đình, họ hàng không?

Luyện: Không!

Chủ tọa: Với những hành vi tàn ác như thế, khi thực hiện bị cáo có căng thẳng không? Có ai cùng thực hiện không? Bị cáo phải khai thành thật.

Luyện: Bị cáo không có đồng phạm. Bị cáo thực hiện một mình

Tòa hỏi về chi tiết chiếc túi xanh thường xuất hiện trong tiệm vàng, và tiền giấy, đô la, khi gây án bị cáo có cướp những thứ đấy không? thì Luyện khẳng định mình không cướp những thứ đấy.

Ba bị cáo cúi đầu nghe tòa đọc cáo trạng
Ba bị cáo cúi đầu nghe tòa đọc cáo trạng.
 

Luật sư Thanh - đại diện cho phía bị hại hỏi Luyện về các tình tiết khi gây án. Từ việc bị cáo khai khi gây án trèo bằng cây vào nhà, rồi có người dọi đèn pin khiến bị cáo sợ, tới vấn đề thời gian gây án được bị cáo khai bất nhất, các tình tiết về việc Luyện đột nhập vào tầng nào?

Luyện trả lời rành rọt: Bị cáo đột nhập vào tầng ba, khi trời đang tối. Khi bị đâm, ông chủ kêu cứu rồi bà chủ nghe thấy và chạy từ tầng hai lên.

Luật sư muốn làm rõ việc khi Luyện đâm ông chủ, ông chủ có cầm được chuôi, vậy hung khí là dao hay kiếm? Và các tình tiêt khác khi giằng co, đạp ông chủ và giết bà chủ? Sau khi gây án bị cáo Luyện đã liên lạc với những ai?

Trong suốt quá trình trả lời luật sư, Luyện luôn khẳng định: Bị cáo gây án một mình nên bị cáo khai đúng thếBị cáo chắc chắn diễn lại được toàn bộ quá trình vụ án xảy ra...


Bị cáo Lê Văn Luyện lí nhí trả lời các câu hỏi của luật sư
Bị cáo Lê Văn Luyện lí nhí trả lời các câu hỏi của luật sư.
 

10h10, luật sư Huỳnh kết thúc phần hỏi Luyện. Tòa cho bị cáo về chỗ vag gọi bị cáo Miên lên xét hỏi.

Tại tòa bị cáo Lê Văn Miên (bố Luyện) mặt cúi gằm xuống run run trả lời từng câu hỏi của tòa và luật sư. Bị cáo Mến cho rằng mình không biết con trai mình lên kế hoạch cướp tiệm vàng nên không hề tiếp tay con trong suốt quá trình con gây án.

Trả lời luật sư Thanh - đại diện phía bị hại vì số tài sản mình cất giấu hộ con, bị cáo Mến khai nhận: Khi nghe xong điện thoại của con, bị cáo mở tủ ra xem rồi gói lại đem chôn toàn bộ số vàng ở gần chuồng lợn.

10h20, tòa gọi bị cáo Hồng lên xét hỏi. Hồng khẳng định không bàn bạc kế hoạch và tham gia cùng Luyện trong vụ cướp tiệm vàng mà chỉ bắt đầu nghi ngờ Luyện có tham gia vụ cướp ở tiệm vàng lúc Luyện đưa cho bị cáo hai sợi dây chuyền nhờ chuộc xe.

Bị cáo Lê Văn Miên cho rằng vì quá thương con và hiểu biết pháp luật
Bị cáo Lê Văn Miên cho rằng vì quá thương con và hiểu biết pháp luật "nông cạn" nên mới bao che tội cho con mình.

10h30, tòa tiếp tục gọi bị cáo Trương Văn Hợp, bị cáo Dương Thị Lược (bố và mẹ của Trương Thanh Hồng) và bị cáo Lê Thị Định lên để xét hỏi.

Các bị cáo đều thiết tha xin giảm án vì còn con nhỏ phải chăm sóc ở nhà. Bị cáo Lê Thị Nghi, cô ruột của Luyện nghẹn ngào phần trần: Bị cáo hiện có hai con nhỏ sinh năm 2006 và 2003, bị cáo sống ở vùng sâu vùng xa, hiểu biết pháp luật hạn chế nên không biết hành vi của mình là che giấu tội phạm. 

10h40, ông Trịnh Văn Sinh anh trai của nạn nhân Trịnh Thành Ngọc, đại diện gia đình bị hại bức xúc đứng lên trình bày những ẩn khuất trong vụ án, đề nghị tòa án phải làm rõ những thắc mắc của phía gia đình bị hại:

- Thứ nhất: Việc Luyện chưa đủ 18 tuổi, chưa có tiền án tiền sự mà thực hiện một vụ án vô cùng dã man, tàn bạo đến thế thì không chỉ gia đình bị hại mà cả toàn xã hội đều không tin Luyện gây án một mình.

- Thứ hai: Cháu Bích khi sơ cứu tại BV Bắc Giang khai đã có nhìn thấy hai người.

- Thứ ba: Trước khi vụ ản xảy ra, chị Đinh Thị Chín - một trong ba nạn nhân vụ thảm án thường có khoảng 100 cây vàng ta để giao dịch và thường thu tiền bán được vào chiếc túi màu xanh đưa lên tầng hai. Tuy nhiên sau khi vụ án xảy ra, người nhà nạn nhân không thấy chiếc túi ở đâu, đề nghị cơ quan điều tra làm rõ.

- Thứ tư, tại sao khi khám xét nhà Luyện, cơ quan điều tra chỉ ghi có 199 chiếc nhẫn, khi giao trả lại là 223 chiếc nhẫn, vậy 24 chiếc nhẫn ở đâu ra?

- Thứ năm, thẻ nhớ của camera trong 7 ngày trước khi gây án không có hình ảnh vợ chồng nạn nhân cất tiền vào túi màu xanh. Chúng tôi đề nghị cơ quan được xem lại dữ liệu trong thẻ.

- Thứ sáu, việc thực nghiệm hiện trường gia đình bị hại chúng tôi và luật sư bảo vệ không được tham dự, đây là một thiệt thòi lớn đối với chúng tôi.

- Thứ bảy, gia đình cho rằng việc đền bù thiệt hại cho cháu Bích 310 triệu đồng là không hợp lý. 

Ông Sinh tiếp tục yêu cầu Luyện lý giải các tình tiết còn mâu thuẫn trong lời khai của Luyện trước đây... (Những câu hỏi từ người nhà nạn nhân)... 

Nghe người nhà bị hại to giọng nói về những nghi vấn xung quanh vụ án, Luyện cúi gầm mặt xuống đất đanh lại, mím chặt môi.

Khi được nói về mong muốn của mình, đại diện phía bị hại bùi ngùi cho biết, mất mát này là quá lớn không chỉ về tinh thần mà còn cả về vật chất. Gia đình bị hại đề nghị chi trả tiền mai táng phí cho ba nạn nhân là 500 triệu, bồi thường giảm sút tinh thần cho anh em trong gia đình là 500 triệu, đề nghị tiền điều trị cho cháu Bích tại BV Việt Đức là 200 triệu.

11h30, phần thẩm vấn kết thúc chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKSND tối cao kết luận vụ án. Vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nhận định, các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ, bồi thường một số tiền cho gia đình bị hại, chưa có tiền án, tiền sự, gia đình có công với cách mạng. Tuy nhiên, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến dư luận, VKS đề nghị không chấp nhận kháng án xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường các khoản chi phí mai táng, viện phí, điều trị và nuôi dưỡng cho cháu Bích tổng cộng là trên 310 triệu đồng.

11h52 tòa quyết định tạm dừng đến 13h30 phiên tòa tiếp tục...

Trong khi lực lượng công an áp giải ba bị cáo ra xe, một số người nhà gia đình bị hại đã nhảy vào tấn công Luyện. Lực lượng công an đã phải bắt giữ hai người đàn ông phía gia đình bị hại.

Diễn biến vụ án cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

Khoảng 9h sáng ngày 24-8-2011, vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang) cùng bé gái 18 tháng tuổi được phát hiện nằm chết trong nhà với nhiều vết chém. Con gái lớn 8 tuổi bị chém đứt lìa bàn tay, được cấp cứu. Tại tầng 1, tủ trưng bày vàng của tiệm bị gỡ mặt kính, toàn bộ vàng ta biến mất.

Cùng thời điểm này, Lê Văn Luyện (18 tuổi, người sống cách tiệm Ngọc Bích 4 km) được anh họ đưa đến trạm xá băng bó vết thương ở tay.

Chiều 24-8-2011, Công an Bắc Giang khởi tố điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngày 26-8-2011, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cùng lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đến kiểm tra hiện trường. Ban chuyên án với sự vào cuộc của hàng trăm điều tra viên Bộ Công an và Công an Bắc Giang được thành lập.

Ngày 29-8-2011, nhà của Luyện bị khám xét, cảnh sát tìm thấy một túi nilon đựng hàng trăm nhẫn, dây chuyền vàng chôn ở sau vườn. Ông Miên thừa nhận đã cất giấu hộ con trai túi vàng.

Ngày 30-8-2011, Luyện bị khởi tố, truy nã đặc biệt. Cha mẹ Luyện cùng 4 người khác bị điều tra về hành vi che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Chiều 31-8-2011, sau 6 ngày lẩn trốn và chỉ sau một ngày cơ quan điều tra phát lệnh truy nã đặc biệt, Lê Văn Luyện đã bị bắt tại Lạng Sơn. Hắn thừa nhận là hung thủ gây ra vụ thảm sát.

Nhờ sự hợp tác với công an hiệu quả, tối 1 - 9, hai ông Lê Văn Nghi và Hoàng Văn Trai (SN 1980, cùng trú tại Nà Tồng, Thụy Hùng, Văn Lãng, Lạng Sơn), nghi can không tố giác, che giấu tội phạm đã được trở về địa phương.

Ngày 2-9-2011, đại tá Phạm Văn Minh, giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng và bắt đầu xác minh lời khai ban đầu của nghi can Lê Văn Luyện trong vụ án giết người,

Các điều tra viên của Ban chuyên án đặc biệt tiến hành kiểm tra diễn ra vào khoảng 15 giờ ngày 2-9.

Sáng 7 – 9 - 2011, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với năm người liên quan vụ giết người, cướp vàng tại Bắc Giang. Bà Trương Thị Thơm mẹ đẻ Lê Văn Luyện được trả tự do.

Ngày 30-9-2011, đúng lúc trời mưa to như thời điểm nghi can Lê Văn Luyện đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích, sát hại các thành viên gia đình này, Công an tỉnh Bắc Giang đã thực nghiệm hiện trường một số hành vi trước và sau khi gây tội ác của hung thủ.

Ngày 9-10-2011, Theo thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang, cơ quan này đã chính thức phê chuẩn quyết định khởi tố tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị can Lê Văn Luyện (SN 1993), trú tại thôn Sơn Đình 2, xã Thanh Lâm (Lục Nam, Bắc Giang).

Ngày 7-11-21011, cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bắc Giang) kết luận Lê Văn Luyện là đối tượng giết chết ba người tại tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang) và y gây án một mình.

Sáng nay, 10 -1-2012, tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang, Lê Văn Luyện – thủ phạm gây ra vụ thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang) gây chấn động dư luận, được đưa ra xét xử.

17h40 ngày 11-1-2012, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang tuyên phạt Lê Văn Luyện 18 năm tù giam với ba tội danh. Đây cũng là mức án đề nghị của đại diện Viện kiểm sát đối với bị cáo này

Ngày 5-2-2012, gia đình nạn nhân nộp đơn kháng cáo

Sáng 30-3-2012, phiên tòa xét xử phúc thẩm Lê Văn Luyện và các bị cáo trong vụ án giết người, cướp tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang) diễn ra

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng