Liên Khui Thìn được đặc xá

TPO - Trong tổng số hơn 5.000 phạm nhân được đặc xá nhân dịp quốc khánh 2/9, phía nam có hai nhân vật nổi danh là ông Liên Khui Thìn, từng là tử tù và bà Thái Thị Thanh Liên - nguyên TGĐ Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam bị án 20 năm tù giam.

Liên Khui Thìn (phải) từng bị tuyên án tử hình trong vụ án Minh Phụng – Epco, nay được đặc xá. Ảnh : PV 
Đặc biệt trong đợt đặc xá lần này tại trại giam Xuân Lộc có hai nhân vật từng nổi đình đám, làm tốn hao nhiều giấy mực của báo chí là ông Liên Khui Thìn, bị tuyên án tử hình trong vụ án Minh Phụng – Epco và bà Thái Thị Thanh Liên bị tuyên án chung thân trong vụ án tham ô, cố ý làm trái tại Maritime Bank.

Cách đây 12 năm, ông Liên Khui Thìn – nguyên Tổng Giám đốc Epco  bị đưa ra ánh sáng vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết quả người đàn ông có tuổi Nhâm Thìn này bị tuyên án tử hình cùng với Tăng Minh Phụng (đã thi hành án tử).  Từ năm 1992 -1997, tòa buộc tội ông Thìn chiếm đoạt của doanh nghiệp và hàng ngàn tỷ đồng. Năm 1993, tại trại giam Chí Hòa, ông được ân giảm xuống còn án chung thân.

Trong quá trình chấp hành án phạt, bị án này đã bồi thường được trên 500 tỷ đồng (tổng số tiền là hơn 1.000 tỷ đồng). Cùng với việc cải tạo tốt và hiện đang bị suy tim, cao huyết áp, Liên Khi Thìn được Chủ tịch nước phê chuẩn quyết định đặc xá nhưng vẫn phải tiếp tục chấp hành hình phạt bổ sung là bồi thường dân sự hơn 481 tỷ đồng. Sau 12 năm thụ án ở trại giam, đầu năm 2008, do cải tạo tốt, góp nhiều công sức trong việc xây dựng môi trường trại giam và tích cực thi hành án dân sự nên Liên Khui Thìn được xét giảm án xuống còn 20 năm.

Tính đến thời  điểm được đặc xá ngày hôm qua, ông Thìn đã thụ án được chín năm bốn tháng bảy ngày. Sáng 1/9 tại bệnh viện Triều An, quận Bình Tân, TPHCM tổ công tác trại giam Xuân Lộc (Z30A) đã công bố quyết định đặc xá cho ông này. Ông Thìn nhớ lại rạng sáng ngày 11/7/2003, thời điểm mà tiếng khóa lách cách  buồng giam của Tăng Minh Phụng vang lên, để dẫn giải phạm nhân này ra pháp trường thi hành án, như sau:

“ Tôi đoán anh Minh Phụng đã bị dẫn giải đi thi hành án. Tự nhiên đầu óc tôi căng như dây đàn. Tôi nghe ngóng và hoảng sợ. Tôi đợi, đợi mãi không thấy cán bộ quản giáo quay lại buồng mình. Thế là lại khắc khoải, lại sợ tiếng ổ khóa lách cách… Nhưng cũng chính trong những giờ phút bi kịch nhất của cuộc đời, một niềm tin vào chính sách khoan hồng nhân đạo của Đảng và Nhà nước trong tôi bỗng lóe lên. Niềm tin ấy, cuối cùng được đền đáp. Hai tháng sau, ngày 8/9/2003, cán bộ quản giáo mở cửa buồng giam của tôi, sau đó dẫn đến một buồng giam khác. Lúc này tôi biết, lá đơn xin ân xá của tôi đã được Chủ tịch nước chấp thuận”.

Thái Thị Thanh Liên tại tòa. Ảnh : PV

Năm 2006 TAND TPHCM cũng đã tuyên phạt nguyên Tổng giám đốc Maritime Bank Thái Thị Thanh Liên mức án tù chung thân khi bà Liên cấu kết với đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt trên 4,6 tỷ đồng; tham ô trên 1,6 tỷ đồng và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát trên 360 triệu đồng.

Sau khi nộp lại 2,3 tỷ đồng khắc phục hậu quả, bà Thái Thị Thanh Liên đã được cấp phúc thẩm xét giảm án xuống còn 20 năm tù. Và, ngày hôm qua vì lý do sức khỏe, bà được Chủ tịch nước ký lệnh đặc xá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá