DMCA.com Protection Status

Liên tiếp phát hiện ma túy trôi vào bờ biển TT-Huế: Khởi tố vụ án

TPO - Sau khi đủ căn cứ khẳng định số lượng lớn ma túy trôi dạt vào bờ biển tỉnh TT-Huế có dấu hiệu hình sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh này quyết định khởi tố vụ án về vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Biên phòng tiếp nhận các gói bột trắng mà ngay từ ban đầu đã nghi vấn là ma túy, qua giám định thì đây đúng là chất heroin
Biên phòng tiếp nhận các gói bột trắng mà ngay từ ban đầu đã nghi vấn là ma túy, qua giám định thì đây đúng là chất heroin

Ngày 16/12, đại tá Nguyễn Văn Hiền - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh TT-Huế, đã ký ban hành hai quyết định khởi tố vụ án vận chuyển trái phép các chất ma túy. Các quyết định này đã được gửi tới VKSND tỉnh TT-Huế phê chuẩn.

Vụ án thứ nhất được khởi tố xảy ra vào ngày 1/12, tại bãi biển thôn Hải Đông, xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế. Theo đó, vào thời gian trên, một người dân xã Phong Hải trong lúc ra bờ biển thôn Hải Đông tìm lượm ve chai thì nhặt được 8 gói nylon hình thù giống gói trà, trôi dạt vào bờ.

Phát hiện bên trong bao gói chứa chất bột trắng nghi ma túy, nên người dân đã trình báo và giao nộp các gói này cho Đồn Biên phòng Phong Hải (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh TT-Huế). Kết quả trưng cầu giám định xác định, 8 gói chưa bột trắng này đều ma túy dạng đá (dạng methamphetamine) có tổng trọng lượng 7,8 kg.

Vụ án thứ hai được khởi tố xảy ra vào lúc 4 giờ ngày 3/12. Theo hồ sơ, vào thời điểm trên, ông Hồ Văn Lộc (ngụ thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế) ra bãi biển trong thôn thì tình cờ nhặt được một thùng nhựa màu xanh, hình trụ, chiều cao 40 cm, đường kính miệng 30 cm, bên trong chứa 21 bánh được bọc trong các gói nylon hình chữ nhật có nhiều chữ Trung Quốc. Ông Lộc đã chủ động trình báo và giao nộp cho Đồn Biên phòng Phong Hải thùng nhựa chứa các gói nylon kể trên. Tổng trọng lượng các gói dạng bánh này khoảng 7 kg, kết quả giám định xác định đó là heroin.

Trước đó, như tin đã đưa, vào ngày 1/12, Đồn Biên phòng Phong Hải tiếp nhận 8 gói nylon có tổng trọng lượng 7,8 kg chứa tinh thể màu trắng đục nghi là ma túy đá, do người dân đi lượm ve chai nhặt được ở bờ biển thôn Hải Đông, xã Phong Hải (huyện Phong Điền, TT-Huế) mang đến giao nộp.

Tiếp đó, ngày 3/12, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh TT-Huế đã tiếp nhận một can nhựa màu xanh do người dân giao nộp, bên trong có 21 túi nylon chứa các bánh hình vuông nghi là ma túy dạng heroin.

Qua điều tra, xác minh, giám định, lực lượng chức năng xác định các gói bột mà người dân TT-Huế giao nộp là ma túy.

Sau khi liên tiếp tiếp nhận các túi nylon chứa ma túy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh TT-Huế đã chỉ đạo các đơn vị biên phòng tuyến biển đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trên vùng biển khi phát hiện những túi nylon hoặc những thùng nhựa tương tự như trên không nên mở và báo cho các đồn biên phòng gần nhất để tiếp nhận, thu giữ và xử lý theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng