Phúc thẩm vụ tham ô hơn 4,1 tỷ đồng ở Cty XNK rau quả Thanh Hóa:

Liệu Giám đốc và kế toán trưởng có bị khởi tố?

Giám đốc Đoàn Ngọc Lân ký khống chỉ 1.700 chứng từ và 4 quyển hóa đơn thuế GTGT.Kế toán trưởng Trịnh Xuân Hồng hạch toán bằng hai hệ thống sổ sách kế toán.

Ngày 8/11/2004, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Mạnh Quang (Tổ trưởng Tổ kinh doanh phía Nam Cty XNK Rau quả Thanh Hóa thuộc Tổng Cty Rau quả Việt Nam) và đã kết tội Quang tham ô hơn 4,1 tỷ đồng với mức án 15 năm tù giam. 

Ngay sau đó, bị cáo đã kháng cáo bản án. Ngày mai (7/4/2005), TAND Tối cao sẽ Phúc thẩm bản án. Dư luận tại Thanh Hóa đang cho rằng, vụ án này có nhiều điều mờ ám, vì bỏ lọt tội phạm, nhiều chứng cứ của vụ án chưa được HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa trong phiên sơ thẩm chưa làm sáng tỏ.

Tại tòa sơ thẩm, ông Đoàn Ngọc Lân (Giám đốc Cty XNK Rau quả Thanh Hóa) và ông Trịnh Xuân Hồng (kế toán trưởng) đã thừa nhận cùng nhau ký khống 1.700 chứng từ và 4 quyển hóa đơn thuế GTGT cho Nguyễn Mạnh Kiên và Lê Mạnh Quang (Tổ kinh doanh phía Nam) sử dụng vào các phi vụ kinh doanh vải may mặc, kinh doanh ô tô và động cơ đã qua sử dụng.

Tại tòa, với tư cách là người liên quan, ông Hồng, ông Lân và Nguyễn Mạnh Kiên đã thừa nhận hành vi của mình. Mặt khác, cũng tại tòa, ông Trịnh Xuân Hồng đã khai nhận “ở Cty XNK rau quả Thanh Hóa, ông Lân chỉ đạo ông Hồng hạch toán kế toán bằng hai hệ thống sổ sách kế toán” để lừa cơ quan chức năng khi bị phát hiện có dấu hiệu tội phạm. Thế nhưng, tại tòa sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa không xem xét những hành vi của “bộ sậu này” và không khởi tố tại tòa đối với ông Lân, ông Hồng và Nguyễn Mạnh Kiên (?!).

Theo hồ sơ vụ án, khoản tiền đối chiếu công nợ, tổ kinh doanh phía Nam đã hoàn ứng hơn 1,037 tỷ đồng vào năm 2000, và khoản tiền hơn 1,418 tỷ đồng công nợ (năm 1999 – 2000) được ông Lân và ông Hồng “rút tiền để chiếm đoạt” (?) nhưng không được HĐXX làm rõ.

Mặt khác, căn nhà số 74 Nghĩa Tân 6, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy (Hà Nội), bị ông Lê Văn Nghiên (Phó thủ trưởng CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa) ký lệnh kê biên số 30 – PC 16 (ngày 20/1/2003) không được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn, nhưng điều tra viên Nguyễn Đức và Tô Quang Trung vẫn thi hành mệnh lệnh. Hiện tại, gia đình bị cáo đã làm đơn tố cáo một số hành vi trái pháp luật của ông Đoàn Ngọc Lân và Trịnh Xuân Hồng đến Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Thanh tra Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ.

Mong rằng, ngày mai (7/4), TAND Tối cao phúc thẩm vụ án, xem xét khách quan, toàn diện vụ án để bản án phúc thẩm được đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đúng hành vi, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo công bằng pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng