Lĩnh án vì lừa trúng thưởng qua Facebook

TPO - Ngày 20/7, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Trường Nhân (SN 1995) 12 tháng tù, Lưu Đức Triệu (SN 1996, cùng ở Duy Xuyên, Quảng Nam) 12 tháng tù treo về tội sử dụng mạng máy tính, viễn thông, internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

Theo cáo trạng, Triệu và Nhân vốn không nghề nghiệp lại thường xuyên la cà tại các quán net. Tháng 5/2015, cả hai đang chơi điện tử thì thấy một người không quen chiếm đoạt thẻ điện thoại thông qua mạng internet.

Lập tức, cả hai tìm hiểu và phân công nhau thực hiện hành vi. Nhân mua một website: traogiaikhachhang.com và tạo một nick facebook có hình đại diện là hình biểu tượng facebook nhằm khiến mọi người tin tưởng.

Cả hai dùng phần mềm tự động gửi tin nhắn nội dung thông báo tài khoản của bạn trúng thưởng một xe máy Liberty, 1 phiếu quà tặng trị giá 100 triệu, 1 thẻ sử dụng xăng miễn phí trị giá 5 triệu đồng.

Tháng 6/2015, chị Phạm Bích Diệp (ở Hà Nội) nhận được tin nhắn trên nên truy cập trang traogiaikhachhang.com. Tưởng mình trúng thưởng, chị gọi điện cho Triệu – lúc này giả là nhân viên chăm sóc khách hàng tên Phạm Tuấn Minh.

Đối tượng yêu cầu chị nộp thuế, phí trước bạ, đăng ký xe với số tiền 13,6 triệu đồng. Chị Diệp đã mua một số thẻ điện thoại tương ứng số tiền trên rồi gửi cho các đối tượng.

Sau đó, Nhân và Triệu đã dùng số tiền trên nạp thẻ game hoặc quy ra tiền thật tiêu sài. Sau khi bị cơ quan công an làm rõ, cả hai đã hoàn trả toàn bộ tiền cho chị Diệp. Ngoài ra, hai đối tượng đã sử dụng thủ đoạn trên chiếm đoạt tổng số tiền khoảng 20 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá