Lĩnh hơn 12 năm tù vì chuốc thuốc mê cướp đồ cổ ông bà ngoại

TPO - Do có ý định lấy số đồ cổ gia truyền trong nhà để bán, Phong đã thực hiện hành vi cho ông bà mình uống thuốc ngủ rồi kêu người chở số đồ cổ trên đem đi bán.

Phan Tấn Phong - Cháu ngoại chuốc thuốc mê bà để lấy đồ cổ bán tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu.
Phan Tấn Phong - Cháu ngoại chuốc thuốc mê bà để lấy đồ cổ bán tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu.

Ngày 18/5/2016, TAND TP.HCM  đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Phan Tấn Phong, sinh năm 1987, tại TP.HCM, 12 năm 6 tháng tù và bị cáo Lê Thị Xuân Quý, sinh năm 1984 tại Lâm Đồng 12 năm tù cùng tội “Cướp tài sản”.

Theo nội dung vụ án vừa tuyên, Phong là cháu ngoại ruột của ông Nguyễn Văn Siêu (75 tuổi), từ nhỏ sống chung với ông Siêu và hai người chị của ông Siêu là bà Nguyễn Thị Kha và bà Nguyễn Thị Quỳnh đường Ngô Quyền, Phường 6, Quận 10, T.PHCM.

Tháng 12/2013, Phong quen Quý và đưa Quý về sống chung như vợ chồng cùng nhà với ông Siêu, bà Kha và Quỳnh.

Do có ý định lấy số đồ cổ gia truyền trong nhà để bán, Phong đã thực hiện hành vi cho ông bà mình uống thuốc ngủ rồi kêu người chở số đồ cổ trên đem đi bán.

Ngày 8/3/2015, Phong kêu Nguyễn Tường Vũ đến nhà và đã thỏa thuận rồi ký hợp đồng bán số đồ cổ trong nhà với giá 1 tỷ đồng, Phong đã nhận cọc 100 triệu đồng.

Đến ngày 10/3/2015, Phong tiếp tục nhận 200 triệu đồng và  đưa người về sắp xếp đồ cổ chuẩn bị chở đi. Phong nói dối ông bà mình là thuê người dọn dẹp lại nhà cửa và đưa cho Quý 200 triệu đồng để cất giữ.

Phong cũng nói cho Quý nghe về ý định cho ông bà uống thuốc ngủ để bán đồ cổ lấy tiền hùn vốn mua xe du lịch 50 chỗ để kinh doanh, kiếm tiền lo cho ông bà.

Khoảng 19 giờ ngày 11/3/2015, Phong chở Quý từ chỗ làm về nhà, ghé mua hai chai nước nha đam. Về tới nhà, Phong kêu Quý đưa hai viên thuốc ngủ rồi  lấy một viên tán nhuyễn, pha vào nước nha đam cho bà Kha, bà Quỳnh uống.

Phong cho thuốc vào sữa và đưa cho ông Siêu uống, sau đó Phong cũng bảo Quý uống một ít để cùng ngủ với mọi người trong nhà nhằm tránh sự nghi ngờ của mọi người.

 Khoảng 30 phút sau khi mọi người ngủ, Phong gọi điện cho anh Vũ đem xe tải đến chở số đồ cổ đi, đến 22 giờ 30 cùng ngày,  Quý thức dậy, Phong đưa cho Quý số tiền 700 triệu đồng và kêu Quý  đem gửi cho ai đó đáng tin cậy cất giữ giúp cùng số tiền 200 triệu lần trước.

Quý mang số tiền này đến gặp  giám đốc công ty nơi Quý đang làm việc  nói là được gia đình bán đất chia cho và nhờ anh Hân giữ giúp. Số tiền 100 triệu nhận cọc, Phong cho bạn tên Thuận 15  triệu, cho mẹ ruột mình là bà Phượng 35 triệu, còn lại Phong trả nợ và tiêu xài.

Sáng ngày 12/3/2015, các ông bà Siêu, Kha, Quỳnh thức dậy thấy mất tài sản nên trình báo công an quận 10. Qua quá trình điều tra, công an quận 10 đã bắt khẩn cấp hai bị cáo Phong và Quý. Tại cơ quan công an, Phong và Quý đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Giám định giá số tài sản mà Phong đã bán, riêng bàn, ghế, giường, tủ bằng gỗ gụ có giá 1,57 tỷ đồng, chưa kể các đồ cổ bằng sành, sứ, đồng thau chưa được giám định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá